Hành trình vô địch của Coco Gauff: Cảm hứng lớn lao từ gia đình

14/09/2023 16:28 GMT+7 | Thể thao

Kỳ US Open năm nay gọi tên nhà vô địch đơn nữ mới. Khó ai dám hình dung một cô gái mới 19 tuổi như Coco Gauff lại đăng quang ở giải Grand Slam diễn ra trên sân nhà. Đó là một kỳ tích đầy cảm hứng.

Việc đánh bại tay vợt người Belarus Aryna Sabalenka ở trận chung kết US Open giúp Gauff trở thành tay vợt Mỹ trẻ nhất vô địch US Open sau trường hợp của nữ tay vợt Serena Williams năm 1999.

Cảm hứng từ nguồn động viên gia đình

Hành trình trở thành quán quân US Open của nữ tay vợt da màu này có nhiều nét đáng chú ý. Cô bắt đầu sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp năm 2018 khi mới 14 tuổi. Giải Grand Slam đầu tiên Gauff tham dự là kỳ Wimbledon diễn ra một năm sau đó. Dù còn rất trẻ, nữ tay vợt này đã dám thể hiện tiếng nói của mình ngay trong một trận đấu tại US Open để nói lên những suy nghĩ về sự phân biệt đối xử với những người da màu như cô.

Nguồn cảm hứng cho điều đó nằm ở người bà của cô, bà Yvonne Lee, như chính phát biểu của tay vợt sinh năm 2004 này: "Bà tôi là một trong những nguồn cảm hứng để tôi sử dụng một giải đấu quần vợt làm nơi nói lên những suy nghĩ của mình. Bà đã phải đối mặt với nhiều vấn đề bao gồm bất bình đẳng chủng tộc. Đó là lý do vì sao tôi không ngần ngại làm những điều bản thân cần làm. Bà tôi luôn nhắc tôi phải nhớ đến mình ở vị thế một con người trước khi nói đến tư cách của một tay vợt".

Ngoài người bà truyền cảm hứng để Gauff tự tin nói ra những quan điểm của mình, nữ tay vợt 19 tuổi này cũng không quên dành lời cảm ơn cho bố mẹ, những người không chỉ động viên mà còn đưa cô đến thế giới quần vợt: "Cảm ơn bố mẹ. Bố mẹ là những người tin tưởng con ngay từ bước đi đầu tiên. Cha tôi là người dẫn lối tôi đến với giải đấu này (US Open) dù chỉ là để theo dõi các tay vợt như chị em Venus Williams-Serena Williams tranh tài và giờ thật là tuyệt vời khi được hiện diện ở giải đấu này". Với người cha, Gauff không quên tri ân đó là một người HLV tuyệt vời: "Bố tôi là người đầu tiên tôi biết mặt. Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc ấy. Bố tôi đã ủng hộ tôi rất nhiều". Còn với người mẹ, Gauff nhấn mạnh đến tác động tích cực về tinh thần của nữ tay vợt này: "Mẹ tôi luôn nhắc tôi về quyền con người của mình và quần vợt chỉ là những gì tôi thể hiện ra mà thôi".

Hành trình vô địch của Coco Gauff: Cảm hứng lớn lao từ gia đình - Ảnh 1.

Chức vô địch của Gauff có nguồn cảm hứng từ gia đình khi những người thân khuyến khích suy nghĩ của tay vợt 19 tuổi này

Không quên nhắc đến huyền thoại Billie Jean King

Có một động thái kỳ lạ sau chức vô địch US Open của Gauff: Nữ tay vợt 19 tuổi này dành chút thời gian để nói về nữ tay vợt huyền thoại Billie Jean King, người đã dùng quãng thời gian dài thi đấu chuyên nghiệp của mình để đấu tranh cho sự công bằng giữa các tay vợt nam và tay vợt nữ. Sau khi nhận tấm séc 3 triệu USD dành cho nhà vô địch US Open, Gauff đã không ngần ngại nói: "Cảm ơn bà Billie vì đã chiến đấu cho ngày hôm nay".

Nhắc về Billie King, không ai quên được cựu tay vợt này giành tới 39 chức vô địch Grand Slam trong suốt sự nghiệp của mình. Đó là con số đủ để tạo ra những thay đổi quan trọng trong thế giới các tay vợt nữ. Tất cả còn nhớ Billie King từng đánh bại nam tay vợt Bobby Riggs trong trận đấu mà người ta gọi là "The Battle of the Sexes" (Cuộc chiến giới tính) diễn ra năm 1973 trước số lượng khán giả theo dõi khổng lồ lên tới 50 triệu người. Trận đấu ấy được mô tả là một bước tiến quan trọng trong việc tìm sự chấp nhận các tay vợt nữ từ cộng đồng. Trên phương diện bình đẳng giới, bà Billie King đã tận dụng chức vô địch US Open năm 1972 để bắt đầu thúc đẩy những thay đổi. Bà lên tiếng đe dọa sẽ không tham gia kỳ US Open tiếp theo khi nhận ra nhà vô địch đơn nữ nhận số tiền thưởng ít hơn nhà vô địch đơn nam tới 15 nghìn USD.

Chức vô địch của Gauff tại US Open năm nay đánh dấu 50 năm kể từ ngày ban tổ chức giải đấu quyết định sẽ phân chia tiền thưởng ngang nhau giữa các nam và nữ tay vợt ở giải Grand Slam cuối cùng trong năm. 


Đ.Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm