Đoàn Thể thao Việt Nam tăng tốc chuẩn bị dự Olympic 2024

25/06/2024 06:03 GMT+7 | Thể thao

Cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) đang tích cực chuẩn bị cho việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2024.

Căn cứ trên danh sách VĐV vượt qua vòng loại đã giành vé chính thức và được Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc tế xác nhận đủ điều kiện dự Olympic 2024, VOC đã tiến hành thủ tục đăng ký thi đấu cho các tuyển thủ Việt Nam với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và ban tổ chức đại hội.

Hiện tại, thể thao Việt Nam đã có 13 VĐV giành suất chính thức gồm Nguyễn Thị Thật (xe đạp), Nguyễn Huy Hoàng (bơi lội), Trịnh Thu Vinh và Lê Thị Mộng Tuyền (bắn súng), Trịnh Văn Vinh (cử tạ), Nguyễn Thị Hương (canoeing), Phạm Thị Huệ (rowing), Nguyễn Thùy Linh và Lê Đức Phát (cầu lông), Võ Thị Kim Ánh và Hà Thị Linh (boxing), Lê Quốc Phong (bắn cung), Hoàng Thị Tình (judo).

"VOC phối hợp với các bộ phận chuyên môn của Cục TDTT để đăng ký thi đấu nội dung cụ thể ở từng môn. Việc đăng ký thực hiện theo đúng quy định của IOC và ban tổ chức Đại hội. So với các kỳ Olympic gần đây, quy định không có sự thay đổi đặc biệt nào", ông Trần Văn Mạnh, Tổng thư ký VOC, cho biết,

Đối với VĐV nhận suất đặc cách ở môn điền kinh và bơi, việc đăng ký sẽ tiến hành ngay sau khi được IOC xác nhận về số lượng. Tiếp theo, căn cứ vào tổng số VĐV đủ điều kiện dự Olympic 2024, Cục TDTT và VOC sẽ phối hợp để xúc tiến thủ tục thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam dự Đại hội theo quy định.

Tích cực chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2024 - Ảnh 1.

Các tuyển thủ giành suất dự Olympic 2024 sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng trước giờ lên đường dự Đại hội

Dự kiến, thể thao Việt Nam sẽ có 15 VĐV dự Olympic 2024 và số lượng thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam được tính toán dựa trên số VĐV theo yêu cầu và quy định của IOC. "Số lượng thành viên đoàn phải đáp ứng quy định chung, bên cạnh đó, đảm bảo tối đa và phục vụ tốt nhất cho các VĐV tham gia tranh tài", ông Mạnh cho biết thêm.

Song song với thực hiện các thủ tục đăng ký thi đấu, Cục TDTT đã triển khai việc kiểm tra doping đối với các VĐV dự Olympic 2024. Hiện tại, chỉ còn một số ít các VĐV đang tập huấn tại nước ngoài chưa được lấy mẫu và sẽ kiểm tra sau, các tuyển thủ tập huấn trong nước đều đã hoàn tất quá trình lấy mẫu. Việc kiểm tra doping cũng là yêu cầu từ phía các Hiệp hội, Liên đoàn thể thao quốc tế đối với VĐV dự Olympic 2024.

Theo quy định của IOC và Ban tổ chức, các VĐV dự Đại hội đều phải được kiểm tra doping trước khi bước vào thi đấu chính thức. Đồng thời phải hoàn thành bài kiểm tra kiến thức về doping theo chứng chỉ ADEL (Anti-Doping Education and Learning platform). ADEL là nền tảng giáo dục và học tập chống doping đã được Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) thực hiện từ tháng 1/2018.

Về chuẩn bị chuyên môn cho các tuyển thủ trước giờ lên đường tới Paris dự Olympic 2024, Cục TDTT yêu cầu các bộ phận chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bám sát và theo dõi chặt chẽ quá trình tập luyện. Thông tin về tình hình sức khỏe, thể trạng và phong độ của các tuyển thủ dự Olympic theo báo cáo gần đây đều không xuất hiện vấn đề đáng lo ngại.  

Đặc biệt, dù tập luyện trong nước hay tập huấn tại nước ngoài thì những VĐV đã giành vé đều được tạo mọi điều kiện và chế độ đãi ngộ tốt nhất theo đúng quy định của Nhà nước, giúp VĐV có được tâm lý và phong độ cao nhất sẵn sàng bước vào tranh tài tại đại hội.

Dự kiến, quá trình chuẩn bị cho Đoàn Thể thao Việt Nam dự Olympic 2024 sẽ hoàn tất vào đầu tháng 7. Căn cứ vào lịch thi đấu, Lê Quốc Phong sẽ là VĐV đầu tiên bước vào tranh tài ở nội dung cá nhân nam môn bắn cung diễn ra từ ngày 25/7. 

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm