Chiến dịch tranh vé dự Olympic Paris 2024 của thể thao Việt Nam: Chốt với 13 suất chính thức

24/06/2024 05:12 GMT+7 | Thể thao

Thể thao Việt Nam kết thúc chiến dịch tranh suất chính thức dự Olympic 2024 với 13 đại diện ở 10 môn.

Hoàng Thị Tình là người mới nhất được điền tên vào danh sách dự Olympic 2024. Võ sĩ sinh năm 1994 vừa giành ngôi vô địch hạng 48kg tại giải Judo quốc tế tại Lima, Peru, và tích lũy đủ số điểm để lọt vào danh sách 10 VĐV của châu lục đủ điều kiện dự Thế vận hội.

Thống kê cho thấy, Hoàng Thị Tình đã dự ít nhất 11 giải trong hệ thống tính điểm Olympic 2024 của Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) từ giữa năm 2022, giành được 313 điểm và đứng thứ 9/10 trong danh sách VĐV châu Á giành suất dự Olympic 2024.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Hữu An, Phụ trách bộ môn Judo của Cục TDTT, thành tích của Hoàng Thị Tình rất đáng khen ngợi trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng lớn. "Điểm nổi bật là Tình đã từng có trận thắng VĐV trong top 50 thế giới và có kỹ thuật khá toàn diện".

Thông báo từ IJF, sau khi chốt danh sách vào ngày 23/6, IJF sẽ gửi email xác nhận tới từng Liên đoàn có VĐV dự Olympic 2024 vào ngày 25/6. Với thành công của Hoàng Thị Tình, Judo Việt Nam đã 4 lần liên tiếp có VĐV giành suất chính thức dự Thế vận hội từ năm 2012.

Căn cứ theo kế hoạch thi đấu của Cục TDTT, Hoàng Thị Tình là người cuối cùng dự vòng loại tranh suất chính thức Olympic 2024. Tính đến thời điểm này, đã có 13 VĐV ở 10 môn gồm bắn súng (2 VĐV), cầu lông (2), quyền Anh (2), bơi, cử tạ, canoeing, rowing, xe đạp, bắn cung và judo giành vé chính thức.

Thời gian tới, thể thao Việt Nam nhiều khả năng được trao thêm suất đặc cách ở môn điền kinh (đăng ký cho VĐV Trần Thị Nhi Yến) và bơi (Võ Thị Mỹ Tiên hoặc Nguyễn Thúy Hiền). Với tổng số 15 suất, thể thao Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu giành từ 12 đến 15 suất dự Olympic 2024 như mục tiêu đề ra.

Chiến dịch tranh vé dự Olympic Paris 2024 của thể thao Việt Nam: Chốt sổ với 13 suất chính thức - Ảnh 1.

VĐV Hoàng Thị Tình (thứ 2 từ trái sang) với ngôi vô địch tại giải Judo quốc tế tại Lima, Peru. Ảnh: FDPJ

Trong danh sách 16 môn tham dự vòng loại Olympic 2024 của thể thao Việt Nam, có 5 môn không có VĐV giành suất chính thức gồm Taekwondo, thể dục, vật, đấu kiếm và bóng bàn. Trong đó, cũng có những thất bại rất đáng tiếc khi VĐV chỉ còn cách tấm vé đúng 1 trận đấu.

So với kỳ Olympic gần nhất, số lượng VĐV giành suất chính thức thể thao Việt Nam có sự sụt giảm bởi lý do chủ quan và khách quan. Ngoài thay đổi cách thức tổ chức các giải đấu vòng loại theo hướng tăng về độ khó chuyên môn, nâng cao chuẩn thành tích của quốc tế, thể thao Việt Nam cũng rơi vào giai đoạn khan hiếm tài năng và sự đầu tư chuyên sâu cho Olympic còn hạn chế.

Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt, việc hoàn thành chỉ tiêu số lượng suất dự Olympic 2024 đã rất khó khăn và dự báo về khả năng giành huy chương là không cao. Kỳ vọng tạo bất ngờ được đặt trên vai các tuyển thủ bắn súng, cử tạ, quyền Anh và xe đạp.

Hiện tại, Cục TDTT và Ủy ban Olympic Việt Nam đang tiến hành thủ tục đăng ký cho các VĐV và tiến tới thành lập đoàn thể thao Việt Nam dự Olympic 2024 theo quy định. Một số tuyển thủ được đầu tư trọng điểm ở môn bắn súng, bơi, cử tạ… sẽ tập huấn nước ngoài cho tới sát ngày thi đấu và di chuyển thẳng tới Paris, Pháp.

Để khích lệ tinh thần các tuyển thủ thi đấu tại Olympic 2024, ngành thể thao dự kiến sẽ trao thưởng cho mỗi VĐV giành suất chính thức 20 triệu đồng và số tiền này được trao tại lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam dự Thế vận hội. 

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm