Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop?

02/06/2023 15:29 GMT+7 | Kbiz

Vào ngày 1/6, Baekhyun, Xiumin và Chen của EXO đã gây sốc cho người hâm mộ khi tuyên bố sẽ kiện SM Entertainment để chấm dứt hợp đồng của họ.

Theo tin của Yonhap News, các thành viên EXO này đã yêu cầu báo cáo đầy đủ về các hoạt động của họ và doanh thu được tạo ra kể từ tháng 3, nhưng SM Entertainment vẫn chưa cung cấp cho họ.

Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop? - Ảnh 1.

Chen, Xiumin và Baekhyun của EXO | SM Entertainment

Các thành viên đã đưa ra một tuyên bố đầy đủ chi tiết về tất cả những bất bình của họ với công ty, bên cạnh lời xin lỗi đến người hâm mộ.

"Chúng tôi xin lỗi người hâm mộ vì đã gây lo lắng, chúng tôi vô cùng xin lỗi.

Mặc dù hiện tại chúng tôi đang có tranh chấp pháp lý với SM, nhưng chúng tôi sẽ chọn con đường hòa nhã để giải quyết những khác biệt của mình để không gây lo lắng cho người hâm mộ.

Hiện tại, tại thời điểm này, chúng tôi đang rất sợ hãi nhưng chúng tôi đã quyết định không làm ầm ĩ về sự ngược đãi mà chúng tôi đã phải chịu.

Chúng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ quan tâm đến câu chuyện và lòng dũng cảm đấu tranh của chúng tôi.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn những người hâm mộ đã ủng hộ bấy lâu nay. Cảm ơn các bạn rất nhiều".

Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop? - Ảnh 2.

Hàn Canh

SM Entertainment đã kiên quyết phủ nhận các cáo buộc không cung cấp hồ sơ kế toán trong suốt nhiều năm và khẳng định rằng các thành viên không đưa ra vấn đề gì cho đến gần đây.

EXO-CBX không phải là những nghệ sĩ đầu tiên có vấn đề về hợp đồng với SM mà trước đó cựu thành viên Super Junior - Hàn Canh (Han Geng) – cũng nảy sinh vấn đề tương tự vào năm 2009.

Tiếp đó, cựu thành viên Girls' Generation's - Jessica Jung vào năm 2014, và cựu thành viên EXO Lộc Hàm (Lu Han) và Hoàng Tử Thao (Tao, còn được gọi là Z. TAO) lần lượt vào năm 2014 và 2015.

Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop? - Ảnh 3.

Jessica Jung

Năm 2009, 3 cựu thành viên của TVXQ - Jaejoong, Yoonchun và Junsu mà sau đó thành lập nhóm JYJ - là những người đầu tiên điều tra về hợp đồng dài hạn của họ, cuối cùng dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng sau các cuộc chiến pháp lý.

Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ EXO lo sợ 3 thành viên có thể chịu chung số phận mà các cựu thành viên TVXQ đã phải đối mặt - bị đưa vào danh sách đen.

Trong khi JYJ - với tư cách là bộ ba sẽ tái ra mắt - không còn hợp đồng, họ đã phải chịu đựng nhiều năm vì bị đưa vào danh sách đen của Hàn Quốc.

Bộ ba - giờ là bộ đôi sau khi Yoonchun đã bị cấm xuất hiện trên truyền hình Hàn Quốc do những bê bối sử dụng ma túy - dẫn đến việc họ chỉ quảng bá duy nhất ở Nhật Bản trong nhiều năm.

Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop? - Ảnh 4.

Lộc Hàm và Hoàng Tử Thao

Jaejoong đã không xuất hiện trên chương trình tạp kỹ truyền hình đầu tiên kể từ vụ kiện cho đến năm 2019 khi anh xuất hiện trên Taste Of Dating 2.

Junsu, người trước đây đã chia sẻ rằng anh không cảm thấy mình là một thần tượng vì đã không xuất hiện trên TV hơn 8 năm.

Bộ ba này cũng nằm trong danh sách đen của tất cả các chương trình truyền hình, như chương trình ca nhạc.

KBS từng trả lời những người hâm mộ hỏi chương trình tại sao Junsu không xuất hiện sau khi trở lại, rằng nó "phức tạp".

Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop? - Ảnh 6.

JYJ

Ba cựu thành viên TVXQ cũng bị cáo buộc đã ảnh hưởng đến doanh số bán album của nhóm và cá nhân tại Hàn Quốc.

Danh sách đen vẫn tiếp tục ngay cả sau khi "Luật JYJ" - ngăn chặn hành vi cản trở, chèn ép nghệ sĩ xuất hiện trên truyền hình vì những lý do không chính đáng - được thông qua, cho thấy sức mạnh vượt ra ngoài vòng pháp luật của các công ty.

Trong vài tháng qua, nhiều nội dung có sự tham gia của hai thành viên hiện tại đã được phát hành, nhưng những ảnh hưởng của danh sách đen vẫn có thể được cảm nhận cho đến ngày nay.

Điều gì xảy ra khi nghệ sĩ bị đưa vào danh sách đen trong nền K-pop? - Ảnh 7.

JYJ trong buổi biểu diễn tại Nhật Bản

Bất kể kết quả vụ kiện của EXO-CBX như thế nào, hy vọng rằng họ sẽ không phải chịu thiệt thòi vì bị đưa vào danh sách đen không đáng có.

Việt Lâm (theo Koreaboo)

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm