Diễn biến mới nhất vụ MU đổi chủ: Chuyên gia tuyên bố nhà Glazer bị 'ảo tưởng sức mạnh'

31/03/2023 07:37 GMT+7 | Bóng đá Anh

Thương vụ đổi chủ của MU đang trở nên bế tắc hơn sau những chỉ trích nhắm vào mức giá 6 tỷ bảng mà nhà Glazer yêu cầu cho các đối tác.

MU gặp khó trong thương vụ đổi chủ mới

Báo chí Anh tiếp tục theo rất sát thương vụ đổi chủ được coi là đình đám nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Theo đó, thương vụ chuyển giao quyền lực tại MU đang có những bế tắc khó tháo gỡ, bắt nguồn từ mức giá quá cao mà giới chủ nhà Glazer đưa ra.

Số liệu tài chính mới nhất của Manchester United cho thấy mức giá 6 tỷ bảng mà nhà Glazer đưa ra là quá cao. Theo chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire, dựa vào kết quả kinh doanh trong quý 2 với khoản lãi chỉ 6,3 triệu bảng và vẫn gánh số nợ 741 triệu bảng, điều đó cho thấy các con số đang bị "chồng lên nhau".

Diễn biến mới vụ MU đổi chủ: Chuyên gia tuyên bố nhà Glazer bị 'ảo tưởng sức mạnh' - Ảnh 2.

Nhà Glazer gây khó dễ cho các nhà đầu tư với mức giá quá cao

Doanh thu giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái, với việc MU không tham dự Champions League mùa này. Mọi thứ dường như đang khá ảm đạm với "Quỷ đỏ" nhưng điều bất ngờ là nhà Glazer lại rất cứng nhắc trong việc điều chỉnh mức giá bán đội bóng.

Lúc này, hai ứng cử viên nặng ký nhất trong thương vụ mua MU vẫn là tỷ phú Qatar, Sheik Jassim bin Hamad Al-Thani, cùng người đàn ông giàu nhất nước Anh Sir Jim Ratcliffe. Tuy nhiên, theo công bố mới đây của đại diện quản lý quá trình mua bán Raine Group, không bên nào đạt nổi con số 5 tỷ bảng, chứ chưa nói tới 6 tỷ bảng như yêu cầu.

Đó là điều đã được chuyên gia Kieran Maguire lý giải trong phát biểu mới đây. "Khi bạn nhìn vào doanh thu mà CLB công bố, nó không tương xứng với giá trị 6 tỷ bảng. Tháng 8 năm ngoái, thị trường định giá MU ở mức khoảng 2 tỷ bảng. Có khả năng nó hiện có giá trị gấp đôi, nếu cao hơn thì thực sự bó tay. Đưa ra mức định giá là một nghệ thuật, nó không dựa vào số liệu thực tế.

Tuy nhiên, cần phải tính xem số tiền mà CLB kiếm được trong 10 năm tới. Tôi đã thử làm điều đó với MU và một cách rất hào phóng với những dự đoán, tôi tính ra con số 2,8 tỷ bảng. Cách duy nhất để MU bán được với giá 6 tỷ bảng là CLB phải tự sở hữu bản quyền truyền hình và không chia cho ai. Điều đó là bất khả thi, vì vậy, con số mà nhà Glazer đưa ra là ảo tưởng", Kieran Maguire kết luận.

Được biết, trong trường hợp không thể bán được MU với mức giá 6 tỷ bảng, giới chủ Mỹ sẽ tính tới việc chia nhỏ cổ phần của mình để giảm bớt gánh nặng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, điều này sẽ vô tình gạch tên tỷ phú Qatar, Sheik Jassim bởi ông được cho là chỉ muốn mua lại toàn quyền sở hữu đội chủ sân Old Trafford.

VIẾT THÀNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm