ĐIỂM NHẤN U23 Iraq 3-0 U23 Việt Nam: ‘Bình cũ, rượu mới’, U23 Việt Nam của Troussier có nhiều bất ổn

23/03/2023 08:24 GMT+7 | Bóng đá Việt

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3 trong trận đầu tiên của chúng ta ở Doha Cup. HLV Phillippe Troussier có nhiều việc phải làm sau màn trình diễn nhiều bất ổn của U23 Việt Nam.

U23 Việt Nam phòng ngự quá bất ổn

Trong trận đấu đầu tiên của U23 Việt Nam ở Doha Cup, HLV Troussier dùng sơ đồ 3-4-3. Đây vốn là "công thức thành công" của nhà cầm quân tiền nhiệm Park Hang Seo nhưng các cầu thủ của ông Troussier đã vận hành sơ đồ này rất không ổn bên cạnh sai sót cá nhân đáng trách của Tuấn Tài.

Iraq mạnh, chơi tốc độ cao, kỹ thuật khéo léo nhưng U23 Việt Nam trước hết phải tự trách mình bởi chúng ta đã mắc nhiều sai sót, bộc lộ nhiều vấn đề trong phòng ngự.

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3. Ảnh: VFF

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3. Ảnh: VFF

Trên phương diện cá nhân, Tuấn Tài có một trận đấu đáng quên khi chơi trung vệ lệch trái. Tuấn Tài từng chơi hay ở SEA Games 31 thời HLV Park Hang Seo nhưng gây ấn tượng nhiều ở khả năng leo biên tấn công và hỗ trợ tấn công, ở những quả tạt bóng từ cánh trái vào hơn là ở khả năng phòng ngự.

Chưa kể vị trí trung vệ lệch trái vẫn còn khá mới mẻ với Tuấn Tài. Nhưng dù gì thì đường chuyền ngang bất cẩn tạo cơ hội cho đối thủ cướp bóng đột phá khiến Tiến Long phải phạm lỗi và bị truất quyền thi đấu là lỗi sơ đẳng và rất đáng trách của Tuấn Tài. Tuấn Tài sau đó còn để đối thủ vượt qua dễ dàng và buộc Duy Cương phải phạm lỗi trong vòng cấm, dẫn tới việc U23 Việt Nam bị phạt đền và thua bàn đầu tiên.

Như vậy, Tuấn Tài vừa gián tiếp đẩy U23 Việt Nam lâm vào thế chơi thiếu người, vừa không hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự trong tình huống chúng ta bị thổi phạt đền.

Trên phương diện tập thể, chúng ta bọc lót hỗ trợ phòng ngự quá yếu. Các bàn thua thứ 2 và thứ 3 của U23 Việt Nam đều đến trong bối cảnh chúng ta chỉ có 5-6 cầu thủ trong vòng cấm. Số người cầu thủ tham gia phòng ngự không đủ, đã thế nhiều người còn đứng sai vị trí.

Các hậu vệ cánh Minh Trọng và Văn Đô phòng ngự và hỗ trợ phòng ngự cho các trung vệ không tốt. Cặp tiền vệ trung tâm Đức Việt, Công Đến cũng không hỗ trợ phòng ngự tốt. 3 cầu thủ đá cao nhất là Văn Trường, Văn Khang, Thanh Nhàn cũng không hỗ trợ phòng ngự kịp thời.

Cầu thủ U23 Việt Nam đã không bọc lót tốt cho nhau. Chúng ta vừa thiếu người tham gia phòng ngự, vừa đứng sai vị trí, dẫn tới những bàn thua rất đáng trách và còn để Iraq tạo ra rất nhiều tình huống ăn bàn rõ rệt khác mà nếu họ dứt điểm chính xác hơn thì chúng ta chắc chắn đã phải nhận thêm nhiều bàn thua nữa.

HLV Troussier đối mặt bài toán khó

Sơ đồ 3-4-3 vốn là công thức thành công được HLV Park Hang Seo xây dựng cho các đội tuyển Việt Nam. Ông Troussier áp dụng lại chiến thuật của người tiền nhiệm nhưng lứa cầu thủ hiện tại rõ ràng không chỉ có chất lượng kỹ thuật thấp hơn lứa Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Đình Trọng, Văn Thanh, Văn Toàn, Công Phượng, Xuân Trường, Quang Hải ở VCK U23 Châu Á 2018 mà họ còn chưa có được sự gắn kết trong lối chơi nên vấn đề càng trở nên nghiêm trọng.

HLV Troussier còn nhiều việc phải làm với U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

HLV Troussier còn nhiều việc phải làm với U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Làm sao để cải thiện tình hình? Đây là bài toán khó với ông Troussier. "Có bột mới gột nên hồ" nhưng chất "bột" trong tay HLV người Pháp lại không đủ tốt nên thật khó lắm thay.

Cần lưu ý những cầu thủ ông Troussier chọn đá chính trước U23 Iraq hầu hết đã là những cầu thủ tốt nhất của lứa U23 hiện tại.

Ở góc nhìn tích cực thì những bất cập, những vấn đề bộc lộ ngay ở trận đầu tiên ở Doha Cup sẽ giúp ông Troussier nhìn nhận rõ hơn vấn đề của U23 Việt Nam để tìm cách hạn chế, khắc phục trong thời gian tới, bắt đầu ngay từ trận tiếp theo chúng ta gặp U23 UAE sau đây ít ngày.

Vấn đề là thời gian chuẩn bị cho SEA Games không còn quá nhiều. Liệu với những con người hiện có và trước áp lực thời gian, ông Troussier có thể tạo nên bộ mặt mới cho U23 Việt Nam trong một thời gian ngắn hay không?


HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm