Không phải vì trọng tài, U23 Việt Nam thua bởi 'tử huyệt' có thể khiến HLV Troussier lo lắng

23/03/2023 07:50 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sự non kinh nghiệm, thiếu ăn ý giữa các cầu thủ đã khiến U23 Việt Nam phải trả giá bằng thất bại trước Iraq ở trận mở màn giải Doha Cup và HLV Troussier có lý do để lo ngại khi nhìn về mục tiêu SEA Games 32.

Giống với HLV Park Hang-seo trước kia thì HLV Troussier cũng sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-4-3 để đối phó với một đội bóng mạnh, có thể hình, thể lực và kỹ thuật tốt là Iraq. Những cầu thủ thuộc lứa U23 như Duy Cương, Tiến Long, Tuấn Tài giữ vai trò chủ đạo ở hàng phòng ngự trong khi các ngôi sao trẻ hơn mới bổ sung từ từ U20 Việt Nam như Văn Khang, Văn Trường, Thanh Nhàn thi đấu trên hàng công.

U23 Việt Nam phối hợp thiếu ăn ý, hạn chế kinh nghiệm

Với đội hình chưa có nhiều cơ hội thi đấu cùng nhau, U23 Việt Nam thực tế chỉ có thể chơi tương đối tốt ở thời điểm đầu trận, dựa vào sự tự tin của các cầu thủ. Tuy nhiên, như vậy là chưa đủ để U23 Việt Nam làm khó Iraq. Càng đá, U23 Việt Nam càng bộc lộ vấn đề của mình đó là khả năng phối hợp thiếu ăn ý, cũng như việc một số cầu thủ thể hiện sự hạn chế ở kinh nghiệm thi đấu.

Giữa hiệp 1, chính một pha chuyền hỏng tương đối tai hại của Tuấn Tài đã tạo điều kiện để Iraq phản công, và Tiến Long trong nỗ lực truy cản đã buộc phải phạm lỗi với cầu thủ đối phương dẫn tới phải nhận thẻ đỏ. Trong pha bóng này, thầy trò HLV Troussier không thể trách trọng tài nặng tay mà chỉ có thể tự trách mình vì mắc sai lầm.

Không phải vì trọng tài, U23 Việt Nam thua bởi "tử huyệt" có thể khiến HLV Troussier lo lắng - Ảnh 1.

U23 Việt Nam mắc nhiều sai lầm dẫn tới thất bại.

Thời điểm đầu hiệp 2 sau khi bị dẫn bàn, HLV HLV Troussier đã có những điều chỉnh về nhân sự với việc Minh Khoa, Bùi Xuân Thịnh, Giáp Tuấn Dương và Nguyễn Quốc Việt vào sân nhưng gần như không mang lại hiệu quả bởi không tạo được sự phối hợp để có thể tiếp cận cầu môn của Iraq. Trong khi đó, việc chơi thiếu người khiến U23 Việt Nam thủng lưới thêm là điều mang tính tất yếu.

Điều đáng ngại hơn thể hiện ở bàn thua thứ 2 và thứ 3, khi U23 Việt Nam để Iraq ghi bàn theo cách quá dễ dàng mà nỗ lực truy cản của các cầu thủ áo trắng là quá yếu ớt. Trong bàn thua thứ hai, những cầu thủ như Duy Cương, Văn Đô và Xuân Thịnh không có được sự bọc lót cho nhau và để cầu thủ đối phương dứt điểm quá thoải mái hạ gục Văn Chuẩn.

Đến bàn thua thứ ba, dù có tới 6 cầu thủ U23 Việt Nam có mặt ở phần cấm địa sân nhà nhưng vẫn để các cầu thủ Iraq vô cùng thoải mái thực hiện pha phối hợp bóng bổng, được kết thúc bằng pha đánh đầu dễ dàng vào lưới trống.

Cần phải cải thiện rất nhiều

Việc liên tiếp thủng lưới cũng khiến tâm lý của U23 Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và Minh Khoa phải nhận thẻ đỏ ở thời điểm bù giờ giống như một hệ quả. Sau trận, HLV Troussier cũng thẳng thắn cho rằng trọng tài hoàn toàn không sai khi 2 lần rút thẻ đỏ với các cầu thủ U23 Việt Nam.

Thủ môn Quan Văn Chuẩn sau trận đấu cũng thừa nhận điểm yếu của U23 Việt Nam: "U23 Việt Nam cần phải học hỏi và cải thiện nhiều điều. Chúng tôi tự đánh mất đi lợi thế. Ban đầu, U23 Việt Nam kiểm soát bóng tốt nhưng lại chuyền hỏng quá nhiều".

Không phải vì trọng tài, U23 Việt Nam thua bởi "tử huyệt" có thể khiến HLV Troussier lo lắng - Ảnh 2.

Kinh nghiệm và sự gắn kết là hạn chế lớn của U23 Việt Nam.

Nhận xét của Văn Chuẩn là rất chính xác và nó phơi bày điểm yếu đáng lo của U23 Việt Nam, đó là kinh nghiệm thi đấu và sự gắn kết trong lối chơi. Đây là thứ mà các cầu thủ còn thiếu và vấn đề với HLV Troussier là cần "bổ túc" nhanh chóng, giúp các cầu thủ dần "sửa sai" và hoàn thiện bởi SEA Games 32 cũng đang đến khá gần.

Trước giải, HLV Troussier nói rằng ông không lo lắng trước việc các cầu thủ mắc sai lầm bởi chỉ khi sai lầm, họ mới nhận ra vấn đề của mình để sửa chữa. Bây giờ, những thiếu sót lớn của U23 Việt Nam đã bộc lộ tương đối rõ sau trận thua toàn diện trước Iraq. Đây chính là lúc mà U23 Việt Nam sẽ phải cần đến tài năng của "Phù thuỷ trắng" hơn bao giờ hết nếu muốn hướng tới mục tiêu bảo vệ tấm HCV SEA Games.

Tiểu Lâm Mộc

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm