Đạo diễn Việt Tú: Bứt phá để thực hiện những điều mới!

11/11/2022 15:18 GMT+7 | Văn hóa Xã hội 247

Đạo diễn Việt Tú: Bứt phá để thực hiện những điều mới!


Đạo diễn Việt Tú ấp ủ một hy vọng rằng, anh và các cộng sự của mình sẽ là những người đầu tiên ở Việt Nam và là 1 trong nhóm ít nghệ sĩ trên thế giới có thể làm được concert nhập vai hay IMMERSIVE Concert.

Một trong những sự kiện âm nhạc có sức nóng và được người hâm mộ nhất hiện nay chính là KOSMIK Live Concert 2022 - "Siêu concert" kỷ niệm 11 năm thành lập của "đế chế Hip-hop" số 1 Việt Nam SpaceSpeakers. Trước giờ G, hàng loạt vé của KOSMIK Live Concert đã nhanh chóng được bán hết. Đây là concert đầu tiên được thể hiện theo mô hình biểu diễn “Immersive - Nhập vai” mà ekip khẳng định rằng điều này là chưa từng có tại Việt Nam.

Người đứng sau tạo ý tưởng thực hiện KOSMIK Concert sẽ “phá vỡ” những định nghĩa thông thường về sân khấu, mang đến cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc thịnh soạn và đầy mới mẻ chính là Đạo diễn Việt Tú. Anh là người đứng sau hàng loạt chương trình đình đám như Gala WeChoice Awards, Đẹp Fashion Show, Liveshow Nhật Thực (Hà Trần) cùng loạt liveshow lớn của các nghệ sĩ Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương…

Đạo diễn Việt Tú: Bứt phá để thực hiện những điều mới! - Ảnh 2.

Đạo diễn Việt Tú.

Nói về khởi nguồn của KOSMIK 2022, đạo diễn Việt Tú cho biết, cách đây vài năm, SpaceSpeakers chia sẻ với anh rằng, họ muốn sớm có 1 concert. Giấc mơ này ngày một lớn, đến một thời điểm thích hợp, SpaceSpeakers "đặt" concert này vào tay anh. 

“Chúng ta sẽ thực hiện concert ấy chỉ với 1 đầu bài duy nhất: Hãy làm một cuộc CÁCH MẠNG về biểu diễn sân khấu. Làm sao để concert ấy phản ánh đầy đủ tư duy sáng tạo của tất cả chúng ta, tư duy âm nhạc của SpaceSpeakers trong nền công nghiệp âm nhạc”, Đạo diễn Việt Tú chia sẻ lại những điều anh nói với SpaceSpeakers khi đó. 

Việc làm concert chung cho 11 nghệ sĩ của SpaceSpeakers sẽ có nhiều khác biệt với một concert cá nhân cho 1 nghệ sĩ. Nhưng với đạo diễn Việt Tú, đây không phải thách thức với anh. Khó khăn trong việc làm concert cho SpaceSpeakers của anh chỉ là: Họ quá nhiều hits để chọn!. Và bài toán mà anh phải giải là trở thành một người “thủ lĩnh” chương trình hiểu được 11 nghệ sĩ của mình, khiến họ cảm thấy hạnh phúc trên sân khấu. 

Chia sẻ về việc phân chia sân khấu, thời lượng và làm nổi bật cá tính của cả 11 nghệ sĩ SpaceSpeakers, đạo diễn Việt Tú cho biết: “Tôi nghĩ điều này giống như là làm HLV của Real Madrid vậy. Bạn có 11 cầu thủ toàn siêu sao, mỗi cầu thủ ở 1 vị trí và làm thế nào để hài lòng cả 11 cầu thủ thì đấy là câu chuyện không chỉ về chuyên môn đơn thuần, mà là câu chuyện về quan hệ giữa con người với con người, cách lắng nghe và dàn xếp các vấn đề”.

“Tôi không thể bảo họ cách hát sao cho hay được, việc tôi làm chỉ để cho họ cảm thấy hạnh phúc, cho họ cảm giác được lắng nghe, tôn trọng, là một mảnh ghép mà họ còn thiếu. Khi họ có 1 người thủ lĩnh chương trình hiểu mình, cùng văn hoá với mình, không bắt họ phải tô son trát phấn quần áo màu mè trên sân khấu, hiểu họ từng chân tơ kẽ tóc, từ nền văn hoá mà từ đó họ bước ra, bộ quần áo họ mặc có thông điệp gì… thì tôi nghĩ rằng họ sẽ hạnh phúc để tất cả cùng hợp tác với nhau. Đấy là cách mà tôi làm”, đạo diễn Việt Tú nói thêm.

Đạo diễn Việt Tú: Bứt phá để thực hiện những điều mới! - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ SpaceSpeakers.

Đạo diễn Việt Tú cho biết, trong các chu kỳ sáng tạo của anh kể từ 2002 với Nhật Thực 1, Live concert Tùng Dương, Hồ Ngọc Hà, Đẹp Fashion Show… Mỗi chu kỳ anh đều làm một cuộc cách mạng về khái niệm với sân khấu biểu diễn truyền thống. Từ đó phá bỏ những rào cản về không gian biểu diễn. 

“Sân khấu có 1 ma lực rất hấp dẫn, nó như 1 cái hộp đen ảo thuật. Mình có thể thò tay vào nó và làm cho mọi thứ biến đổi chỉ trong vài phút. Tôi cũng hy vọng mình làm được điều tương tự trong KOSMIK của SpaceSpeakers lần này”, đạo diễn Việt Tú nói. 

Không ngoại lệ, concept sân khấu KOSMIK lần này được đạo diễn Việt Tú xây dựng sẽ không đi theo lối truyền thống. Cụ thể, sẽ không có sân khấu vật lý (cố định) như các sự kiện biểu diễn thông thường, mà KOSMIK Live Concert dùng sân khấu không gian. Ở đó, sân khấu được dàn dựng để khán giả được trải nghiệm nhập vai, tương tác trực tiếp với từng tiết mục biểu diễn. Đây cũng là concert đầu tiên ở Việt Nam được dàn dựng theo mô hình biểu diễn “Immersive - Nhập vai” này.

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng "concert nhập vai" hay IMMERSIVE Concert hoàn toàn mới lạ, “đầy táo bạo”, lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, đạo diễn Việt Tú cho biết:

“Trong vài năm trở lại đây, hẳn mọi người đều đã quá quen thuộc với khái niệm Metaverse cùng các công cụ hỗ trợ như kính thực tế ảo. Từ lúc đó tôi đã nghĩ rằng: Tại sao mình không làm một cái gì đó mới với sân khấu truyền thống? Chúng ta cứ hình dung như thế này, với 1 sân khấu truyền thống, khán giả sẽ rất thụ động. Họ nhìn từ dưới nhìn lên, hoặc là nhìn từ ngang vào, trên dưới trái phải nhưng bản chất, đấy vẫn là 1 hình thức thưởng thức thụ động. Còn lần này, tôi muốn khán giả là một phần của câu chuyện. Thậm chí tôi còn nghĩ đến việc là chúng tôi sẽ xin lại tất cả những fancam của khán giả ở mọi góc nhìn để tạo ra 1 thứ thực sự là IMMERSIVE ngay cả trong cách quay, cách dựng hình và cách làm bố cục của chương trình”.

“Với KOSMIK, nhập vai ở đây không chỉ là việc nghệ sĩ nhập vai mà là khán giả cũng phải nhập vai. Tôi muốn họ ở trong âm nhạc của SpaceSpeakers và SpaceSpeakers ở trong 1 không gian có âm nhạc, có khán giả tương tác với họ. Ở đó không có giới hạn hay rào cản nào về vật lý. Đó là 1 hình thức biểu diễn rất thách thức, rất khác thường, và nó tiêu tốn của chúng tôi rất nhiều nơ-ron thần kinh để có thể biến giấc mơ trở thành hiện thực”, đạo diễn Việt Tú nói thêm.

Trước những ý tưởng về sân khấu “chưa từng có” như vậy của KOSMIK Live Concert, đây sẽ là sự kiện âm nhạc đình đám nhất để khán giả kỳ vọng, hứa hẹn sẽ mang đến một bữa tiệc âm nhạc mới lạ, độc nhất vô nhị. Đạo diễn Việt Tú cũng hy vọng rằng, anh và các cộng sự của mình sẽ là những người đầu tiên ở Việt Nam, và là 1 trong nhóm ít nghệ sĩ trên thế giới có thể làm được concert nhập vai như thế này. 

11 thành viên SpaceSpeakers và hành trình theo đuổi đam mê

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm