Con của Harry và Meghan không được mời đến lễ đăng quang của Vua Charles, còn cả hai vẫn chưa quyết định có tham dự buổi lễ hay không, lý do là gì?

02/04/2023 20:08 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Lần gần nhất, các thành viên cấp cao của Vương thất còn từ chối tham dự buổi lễ rửa tội của Lilibet.

Theo thông tin mới đây, các con của Harry và Meghan Markle, là Vương tôn Archie (3 tuổi) và Vương tôn nữ Lilibet (1 tuổi), không nằm trong danh sách khách mời đến tham dự lễ đăng quang của vua Charles III.

Trong khi đó hai vợ chồng Công tước xứ Sussex lại nhận được lời mời tới dự lễ đăng quang hồi đầu tháng 3. Được biết, trong bức thư mời qua email từ điện Buckingham không đề cập đến tên của Archie và Lilibet. Nhà Sussex vẫn chưa xác nhận liệu họ có diện kiến tại Tu viện Westminster vào ngày 6/5 hay không. Một nguồn tin cho biết phía hoàng gia đang bàn luận để cân nhắc xem có nên mời Archie và Lilibet tới tham dự hay không vì cả hai còn “quá nhỏ”.

Con của Harry và Meghan không được mời đến lễ đăng quang, còn cả hai vẫn chưa quyết định có tham dự buổi lễ hay không, lý do là gì? - Ảnh 1.

Lý do đưa ra là bởi cả hai đứa trẻ còn "quá nhỏ"

Vua Charles, Camilla và cả vợ chồng William đều không tham dự lễ rửa tội của con Harry và Meghan

Harry và Meghan làm lễ rửa tội cho cô con gái Lilibet ngày 3/3, đặc biệt là họ có mời cả Vua Charles III, Vương hậu Camilla và vợ chồng Thân vương William - Kate Middleton nhưng không một ai tới dự. Một vài họ hàng của Vương tử Harry đã đến tham dự lễ rửa tội của Vương tôn nữ Lilibet bất chấp thái độ lạnh nhạt của Vua Charles và các thành viên cấp cao của Vương thất.

Thông tin trên được People dẫn từ nguồn tin thân cận với gia đình Công tước xứ Sussex. Nguồn tin nói thêm, lễ rửa tội cho Lilibet có khoảng 20-30 khách, trong đó có Vương Tôn Archie, bà Doria Ragland (mẹ Meghan), cha đỡ đầu của cô bé Lilibet - Tyler Perry và khoảng 20 đến 30 người bạn thân thiết. Theo truyền thống, lễ rửa tội hoàng gia là một sự kiện nhỏ, dành riêng cho các thành viên trong Vương thất. Buổi lễ được tổ chức tại các nhà nguyện lâu đời tại Điện Buckingham hoặc lâu đài Windsor.

Con của Harry và Meghan không được mời đến lễ đăng quang, còn cả hai vẫn chưa quyết định có tham dự buổi lễ hay không, lý do là gì? - Ảnh 2.

Trước đó Vương tôn Archie cũng được rửa tội khi tròn 8 tháng tuổi, buổi lễ có sự tham dự của khoảng 25 vị khách tại lâu đài Windsor ngày 6/7 /2+019.

Kể từ khi cố công nương Diana qua đời vào năm 1997, Harry và anh trai William vẫn giữ mối quan hệ thân thiết với những người dì và chú bên nhà ngoại. Lần gần nhất người ta bắt gặp anh em họ chụp ảnh cùng với những người dì là vào năm 2021. 

Trong một cuộc phỏng vấn với People hồi tháng Một, Harry bày tỏ mong muốn các con mình sẽ có mối quan hệ gắn kết, gần gũi với gia đình Vương thất. Tuy nhiên trong buổi thảo luận về cuốn hồi ký Spare vào tháng Ba, Harry thất vọng bày tỏ "ngày càng cảm thấy xa cách" với gia đình Vương thất Anh. 

Harry và Meghan sẽ được gì khi tham dự lễ đăng quang?

Theo các chuyên gia, dưới đây là những lý do ảnh hưởng đến quyết định của cặp vợ chồng: 

- Giúp nhà vua giữ thể diện. Sự có mặt của cặp đôi tại lễ đăng quang sẽ cho cả thế giới biết rằng họ vẫn có trách nhiệm và bổn phận với Vương thất. Sự liên kết của họ với hoàng gia cũng chính là thứ làm nên tên tuổi cho các dự án của họ, đây cũng sẽ là một bước đi khôn ngoan về mặt kinh doanh. Đối với vua Charles, sự tham dự của cặp đôi sẽ là một thông điệp kêu gọi sự đoàn kết trên thế giới.

- Cặp đôi vẫn có sự liên kết mật thiết với những thành viên trong Vương thất. Vương tử Harry luôn có mối quan hệ thân thiết với hai người chị họ là Vương tôn nữ Beatrice và Eugenie, hai người này cũng góp mặt trong bộ phim tài liệu Netflix của Harry vào tháng 12. Bộ phim cho thấy Eugenie và Harry cùng nhau đạp xe vui vẻ. 

- Cặp đôi có thể không bị để ý quá nhiều vì lễ đăng quang là một sự kiện mang tính lịch sử trọng đại. Mặc dù cả hai luôn là đề tài thu hút báo chí và dư luận, nhưng người xem sẽ có nhiều thứ đáng để quan tâm hơn. Sự chú ý của công chúng có thể sẽ chuyển sang những vị khách khác, những truyền thống độc đáo của Anh Quốc, sự hào hoa và sang trọng của sự kiện.  

- Có lợi cho con cái của họ. Cặp đôi nên cân nhắc tới tham dự lễ đăng quang vì con họ đã chính thức có tước hiệu hoàng gia kể từ hồi tháng 3. Việc tham gia của họ sẽ giúp họ giữ được mối liên kết với hoàng gia và sẽ mang lại lợi ích cho Archie và Lilibet trong tương lai.

Con của Harry và Meghan không được mời đến lễ đăng quang, còn cả hai vẫn chưa quyết định có tham dự buổi lễ hay không, lý do là gì? - Ảnh 3.

Hiện chưa rõ cả hai có tham gia lễ đăng quang không

Tuy nhiên, vẫn có những lý do "chính đáng" nếu cặp đôi quyết định không tham gia 

- Họ có khả năng bị phớt lờ. Tuy là cặp đôi vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết với một vài thành viên trong Hoàng gia, nhưng cũng có nhiều người không ưa họ. Theo chuyên gia hoàng gia Schofield, nếu tham dự, cặp đôi sẽ phải ngồi ở những hàng ghế sau và sẽ không được tham gia tất cả các chương trình trong sự kiện. Còn theo dự đoán của chuyên gia Fitzwilliams, mọi người trong Vương thất sẽ không tin tưởng cặp đôi và sẽ chẳng dám nói điều quan trọng cho họ vì sợ bị rò rỉ thông tin.

- Họ sẽ bị anti-fan tố là đạo đức giả. Trong series phim Netflix, cũng như trong cuốn hồi ký của Harry, các thành viên trong Vương thất cũng như hoàng gia bị cặp vợ chồng chỉ trích nặng nề. Cặp đôi cũng tố hoàng gia “phân biệt chủng tộc”. Vậy nên, nếu cặp đôi tham dự, họ sẽ bị gắn với đủ tính từ không mấy hay ho.

- Đây không phải là thời gian và địa điểm phù hợp để hoá giải mọi mâu thuẫn. Có lẽ Meghan và Harry sẽ coi buổi lễ đăng quang là cơ hội để tìm kiếm sự hoà giải với phía hoàng gia. Nhưng mọi thứ không đơn giản như vậy. Bởi buổi lễ sẽ là một sự kiện ngoại giao rất lớn và được lên lịch cẩn thận. Sẽ không có thời gian để ngồi lại để bàn bạc và nói chuyện về mâu thuẫn giữa các bên. Hơn nữa, chuyên gia Schofield suy đoán rằng đây là sự kiện mà vua Charles đã trông đợi từ lâu nên có lẽ, nhà vua sẽ không muốn bất cứ sự việc gì gây cản trở buổi lễ. 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm