Cơ quan Dược phẩm châu Âu kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa Covid-19

25/11/2022 16:12 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 24/11, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 trong bối cảnh châu lục này chuẩn bị cho làn sóng dịch COVID-19 mới khi những tháng mùa Đông đang đến gần.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, người phụ trách về Chiến lược vaccine và Các mối đe dọa sức khỏe của EMA, Marco Cavaleri nêu rõ: "Trong những tuần qua, chúng ta chưa chứng kiến sự gia tăng mạnh về tỉ lệ mắc COVID-19 nhờ khả năng miễn dịch tăng lên sau khi tiêm chủng và miễn dịch tự nhiên. Tuy nhiên, tình hình này có thể nhanh chóng thay đổi khi chúng ta đang bắt đầu bước vào những tháng mùa Đông lạnh giá".

Cơ quan Dược phẩm châu Âu kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 - Tỉ lệ nhập viện tại Đan Mạch giảm nhờ mũi vaccine tăng cường - Ảnh 1.

Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Cavaleri nhấn mạnh virus SARS-CoV-2 đang duy trì tốc độ tiến hóa nhanh và các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BQ.1.1 và các biến thể con của biến thể phụ này đang trên đà gia tăng và đang thay thế biến thể phụ BA.5 của Omicron. Những biến thể này cho thấy khả năng  trốn miễn dịch ngày càng tăng và lợi thế lây lan. Ông bày tỏ lo ngại rằng những biến thể phụ mới như BQ.1.1 đang thoái khỏi sự trung hòa của các sản phẩm kháng thể đơn dòng hiện có, từ đó sẽ dẫn đến hiệu quả lâm sàng kém.

Theo ông Cavaleri, tỉ lệ tiêm mũi vaccine tăng cường trong vài tháng qua là "đáng thất vọng", với tỷ lệ trung bình ở châu Âu chỉ là 29% ở những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhất, bao gồm cả những người trên 60 tuổi mắc các bệnh mãn tính và không có khả năng miễn dịch.

Điều đáng lo ngại là những người có nguy cơ nhập viện hoặc mắc COVID-19 thể nặng không được bảo vệ đầy đủ. Do vậy, ông Cavaleri kêu gọi các nước nỗ lực hơn nữa để tăng tỷ lệ tái tiêm chủng ngừa COVID-19 của các nhóm dễ bị tổn thương nhằm tránh số ca nhập viện gia tăng trong những tháng tới.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu kêu gọi mở các chiến dịch tái tiêm chủng ngừa COVID-19 - Tỉ lệ nhập viện tại Đan Mạch giảm nhờ mũi vaccine tăng cường - Ảnh 2.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện ở bang Connecticut, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cũng trong cuộc họp báo này, người phụ trách y tế của EMA Steffen Thirstrup cho biết vẫn còn "rất nhiều virus đang lưu hành" và khả năng lây lan của chúng vẫn còn rất lớn, nhất là ở những người dễ bị tổn thương chưa được tiêm phòng.

Ông Thirstrup nêu rõ: “Vì vậy, tôi vẫn sẽ coi đại dịch COVID-19 đang diễn ra,”  đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng và tái tiêm chủng, nhất là đối với các nhóm dễ bị tổn thương.

Cùng ngày, Viện huyết thanh Statens (SSI) của Đan Mạch công bố báo cáo cho thấy số ca nhập viện mới vì COVID-19 ở nước này đã giảm nhờ tiêm mũi vaccine tăng cường.

Ông Bolette Soborg, một bác sĩ cao cấp tại SSI, nêu rõ: “Các phân tích về hiệu quả của vaccine cho thấy những người đã tiêm mũi thứ tư kể từ ngày 15/9 đã được bảo vệ tốt hơn và không cần phải nhập viện và được bảo vệ tốt hơn khoảng 75% so với những người chỉ tiêm ba mũi”.

Theo SSI, khoảng 72% dân số trên 50 tuổi tại Đan Mạch đã được tiêm mũi vaccine tăng cường.

Minh Châu-Phạm Hà/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm