Số ca mắc Covid-19 biến thể BQ.1 và BQ.1.1 tại Mỹ tăng gấp đôi so với tuần trước

22/10/2022 15:04 GMT+7 | Tin tức 24h

Giới chức y tế Mỹ ngày 21/10 cho biết số ca mắc biến thể BQ.1 và BQ.1.1 - thuộc chủng phụ BA.5 của biến thế Omicron, tại nước này tăng gần gấp đôi so với tuần trước, theo đó hai biến thể này hiện chiếm 16,6% số ca mắc mới tại Mỹ.  

Chuyên gia Mỹ kêu gọi thận trọng trước sự lây lan của biến thể 'Omicron tàng hình'

Chuyên gia Mỹ kêu gọi thận trọng trước sự lây lan của biến thể 'Omicron tàng hình'

Ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình", đang gia tăng ngay cả khi số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày tiếp tục giảm trên khắp California, bang đông dân nhất nước Mỹ.

Vài tuần trước, các biến thể này hầu như không hiển thị trên trình theo dõi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), điều này cho thấy chúng có thể lây lan nhanh chóng. Trong số hai biến thể, BQ.1.1 được quan tâm nhiều hơn.   

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng, trong tuần qua cho biết mũi vaccine tăng cường dành riêng cho Omicron mới được phát triển để nhắm tới BA.4 và BA.5. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy chúng tạo ra phản ứng miễn dịch hiệu quả, các mũi tiêm mới gần như chắc chắn cung cấp một số biện pháp bảo vệ chéo.   

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, Connecticut, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều chuyên gia y tế dự báo những biến thể này BQ.1 và BQ.1.1 hoàn toàn có thể dẫn đến một đợt gia tăng rất mạnh các ca bệnh vào mùa Đông này ở Mỹ vì nó đã bắt đầu xảy ra ở châu Âu và Vương quốc Anh.  

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cho biết các biến thể SARS-CoV-2 này có khả năng làm gia tăng số ca mắc COVID-19 trong vài tuần đến vài tháng tới ở khu vực châu Âu.   

Giới chức y tế châu Âu cho biết vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy, BQ.1 có liên quan đến sự tăng mức độ nghiêm trọng so với các biến thể Omicron đang lưu hành là BA.4 và BA.5, nhưng cảnh báo rằng nó có thể né tránh một số biện pháp bảo vệ miễn dịch.   

Các biến thể mới đang được giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý và những nhà sản xuất vaccine trong trường hợp chúng bắt đầu né tránh biện pháp bảo vệ do các loại vaccine COVID-19 hiện nay cung cấp.    

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuần này cho biết, biến chủng BQ.1.1 đang lưu hành ở ít nhất 29 quốc gia.

Thanh Bình/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm