WHO cảnh báo dịch bệnh Covid-19 vẫn là mối đe dọa tiềm tàng

21/10/2022 21:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc và sự xuất hiện của các biến thể mới vẫn là mối đe dọa tiềm tàng, tiếp tục gia tăng sức ép đối với hệ thống y tế vốn chưa phục hồi sau hơn 2 năm đại dịch hoành hành.

Hãng Pfizer dự kiến tăng giá vaccine ngừa Covid-19 gấp 4 lần    

Hãng Pfizer dự kiến tăng giá vaccine ngừa Covid-19 gấp 4 lần    

Ngày 20/10, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ), bà Angela Lukin cho biết hãng này dự kiến sẽ tăng giá vaccine ngừa Covid-19 lên khoảng 110 -130 USD mỗi liều (gấp 4 lần hiện nay), sau khi chương trình mua vaccine của Chính phủ Mỹ hết hạn.

Đây là cảnh báo của ông Babatunde Olowokure - Giám đốc Văn phòng Tình trạng khẩn cấp và An ninh y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại khu vực Tây Thái Bình Dương - đưa ra ngày 21/10.     

Theo quan chức WHO, từ tháng 8 đến nay, Singapore và New Zealand ghi nhận số ca mắc mới gia tăng trở lại, trong khi số ca mắc mới và bệnh nhân COVID-19 cần nhập viện điều trị tại nhiều nước như Philippines, Hàn Quốc, Nhật Bản duy trì đà giảm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông cho biết biến thể phụ XBB của Omicron gây ra số lượng lớn ca mắc mới tại Singapore, trong khi BA.5 vẫn là biến thể lây nhiễm chủ đạo tại New Zealand. Hiện Singapore đã tái áp đặt nhiều biện pháp đảm bảo an toàn y tế công cộng như hạn chế số người vào thăm tại các bệnh viện và nhà dưỡng lão.   

Báo cáo mới nhất của WHO cho biết kể từ khi COVID-19 lây lan mạnh vào năm 2020,  khu vực Tây Thái Bình Dương đã có hơn 92 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 270.000 ca tử vong. Ông Olowokure cho rằng số ca mắc mới giảm tại nhiều nước là do mức độ bao phủ vaccine cao và người dân các nước cần tiếp tục cảnh giác với dịch bệnh khi các biến thể mới tiếp tục được phát hiện.   

Mới đây, Ấn Độ phát hiện 2 biến thể phụ mới của Omicron là BF.7 và BQ.1, đồng thời đưa ra cảnh báo làn sóng dịch mới vào mùa Đông sắp tới.

Lan Phương/TTXVN

Tags:
Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm