Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể vượt qua ĐT Việt Nam trong lịch sử Asian Cup

31/01/2024 15:26 GMT+7 | Bóng đá Việt

Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể tiến xa ở Asian Cup và vẫn chưa thể vượt qua thành tích của Việt Nam ở các năm 2007 và 2018.

Các đội Đông Nam Á chưa thể vượt qua thành tích ĐT Việt Nam

Ở Asian Cup 2023, ĐT Việt Nam là đội có thành tích kém nhất trong số 4 đội tuyển khu vực Đông Nam Á tham dự giải đấu. Theo xếp hạng của giải đấu, Việt Nam đứng hạng 22 trong số 24 đội tham dự.Trong khi đó, Malaysia đứng hạng 21, còn Thái Lan và Indonesia lần lượt xếp ở hạng 14 và 16. 

Thái Lan và Indonesia là hai đại diện của ĐNÁ vượt qua vòng bảng. Tuy nhiên, vị thế của Thái Lan được đánh giá cao hơn khi họ đứng nhì bảng, còn Indonesia chỉ là một trong bốn đội hạng Ba có thành tích tốt nhất.

Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể vượt qua ĐT Việt Nam tại Asian Cup - Ảnh 2.

Việt Nam (trắng) có thành tích kém nhất khu vực Đông Nam Á tại Asian Cup 2023 (Ảnh: Hoàng Linh)

Xét thành tích, điểm số của Malaysia, Thái Lan và Indonesia tại Asian Cup có thể thấy trình độ của họ đều đã được cải thiện so với trước đây. Malaysia và Indonesia cùng trở lại Asian Cup 2023 sau 16 năm vắng mặt. Đội bóng xứ vạn đảo thậm chí còn lần đầu tiên vượt qua vòng bảng Asian Cup.

Đối với Thái Lan, trình độ của họ đã được khu vực châu Á thừa nhận. Cùng bị loại ở vòng 16 nhưng cách thua của Thái Lan rõ ràng rất khác so với Indonesia. "Voi chiến" đã thi đấu sòng phẳng trước Uzbekistan và chỉ thua bởi khoảnh khắc ngôi sao của Abbosbek Fayzullaev.

Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể vượt qua ĐT Việt Nam tại Asian Cup - Ảnh 3.

Thành tích của Indonesia tại Asian Cup

Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể vượt qua ĐT Việt Nam tại Asian Cup - Ảnh 4.

Thành tích của Thái Lan tại Asian Cup

Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể vượt qua ĐT Việt Nam tại Asian Cup - Ảnh 5.

Thành tích của Malaysia tại Asian Cup

Mặc dù tiến bộ là vậy nhưng các đội tuyển khu vực Đông Nam Á vẫn chưa thể cân bằng thành tích của đội tuyển Việt Nam tại giải Asian Cup 2023. Các đội tuyển khác đều chấp nhận dừng bước ở vòng 16 đội hoặc vòng bảng. Trong khi đó, ĐT Việt Nam có tới 2 lần lọt vào tận tứ kết vào các năm 2007 và 2019. 

Các đội bóng Đông Nam Á dù tiến bộ, nhưng vẫn không thể vượt qua ĐT Việt Nam tại Asian Cup - Ảnh 6.

ĐT Việt Nam từng lọt tới vòng tứ kết Asian Cup 2019 (Ảnh: Getty)

Xét theo lịch sử giải Asian Cup, Thái Lan đang là đội bóng có thành tích tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á. Họ từng kết thúc ở vị trí thứ 3 của giải đấu năm 1972.

Tuy nhiên, Asian Cup năm đó chỉ có 6 đội tuyển tham dự, được chia thành 2 bảng. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ đi tiếp và gặp nhau tại bán kết. Thái Lan khi đó vượt qua vòng bảng nhờ trận hòa 1-1 trước ĐT Iraq nhưng sau đó thua Hàn Quốc ở bán kết. Cuối cùng, họ đánh bại Campuchia ở trận tranh hạng Ba.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm