Blackpink không ký hợp đồng solo và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG?

04/01/2024 11:40 GMT+7 | Kbiz

Việc cả 4 thành viên Blackpink không tái ký hợp đồng solo và "công thần" G-Dragon rời đi khiến cổ phiếu YG "tụt dốc không phanh" trong ngày gia dịch đầu năm 2024.

Tình hình hiện tại của YG rất phức tạp, có thể nói là rơi vào trạng thái vô cùng khó khăn. Tất cả các thành viên của Blackpink đề chấm dứt hợp đồng độc quyền cá nhân để tự mình phát triển, nghệ sĩ lâu năm G-Dragon quyết định "dứt áo ra đi" để đầu quân cho công ty mới. Ngay cả Ahyeon, thành viên chủ chốt người Hàn Quốc của nhóm nhạc nữ tân binh Baby Monster, cũng không ra mắt trong đội hình nhóm.

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 1.

Do không có động lực tăng trưởng rõ ràng, các nhà phân tích hiện đã thận trọng cảnh báo về việc không nên mua cổ phiếu YG trong tương lai gần, nhấn mạnh đến sự không chắc chắn về thời điểm cổ phiếu sẽ phục hồi. Theo Sàn giao dịch Hàn Quốc vào ngày 3/1 vừa qua, cổ phiếu YG đóng cửa ở mức 47.550 Won, giảm 6.58%.

Đây là kết quả hoàn toàn đối lập so với trước đó, khi YG từng chứng kiến giá cổ phiếu tăng vọt sau tin tức về việc gia hạn hợp đồng độc quyền nhóm với Blackpink vào đầu tháng trước.

Trong 4 công ty giải trí lớn, YG là công ty duy nhất chứng kiến giá trị cổ phiếu sụt giảm đáng kể, liên quan trực tiếp tới hoạt động của nhóm nhạc nữ đình đám Ngay trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, YG đã đưa ra tuyên bố gây chấn động: "Chúng tôi đã đồng ý không tiến hành gia hạn hợp đồng độc quyền cá nhân cho cả 4 thành viên Blackpink".

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 2.

Do đó, các cô gái sẽ tiếp tục hoạt động nhóm dưới sự quản lý của YG, đồng thời theo đuổi các hoạt động cá nhân dưới sự quản lý của những công ty riêng.

Hiện tại, Jennie và Jisoo đã báo hiệu con đường sự nghiệp độc lập. Tháng 11 năm ngoái, Jennie đã thành lập label riêng của mình là ODDATELIER, trong khi mới đây, có tin tức Jisoo dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động solo sau khi đầu quân vào công ty con của anh trai.

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 3.

Các nhà phân tích dự đoán rằng hậu quả từ việc hủy hợp đồng cá nhân của Blackpink sẽ tác động tiêu cực đến YG.

Một nhà phân tích cho biết: "Với việc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc để mất hợp đồng cá nhân của các thành viên Blackpink, doanh thu của công ty chắc chắn sẽ sụt giảm. Hướng đi của giá cổ phiếu YG sẽ phụ thuộc vào sự thành công của Baby Monster, nhóm nhạc nữ tân binh hiện là động lực tăng trưởng chính của công ty".

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 4.

Việc không một thành viên Blackpink nào gia hạn cũng gây nhiều thất vọng.

Nhà phân tích Yoo Sung Man đánh giá: "Khi Blackpink ra đi, hướng đi của giá cổ phiếu YG sẽ do Treasure và Baby Monster quyết định nhưng hiện tại chưa có dấu hiệu rõ ràng về đà tăng trở lại". Sự chú ý đặc biệt tập trung vào nhóm nhạc nữ 6 thành viên khi họ dự kiến phát hành đĩa đơn thứ hai vào ngày 1/2 tới.

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 5.

Câu hỏi đặt ra là liệu Baby Monster có đủ sức ảnh hưởng để đạt được thành tích sánh ngang với Blackpink hay không, dù nhóm có khởi đầu khá ổn với khoảng 60.000 người hâm mộ trung thành, được coi là có thành tích hài lòng trong tháng đầu tiên ra mắt khi bán được hơn 1 triệu album tương tự như LE SSERAFIM.

Sự vắng mặt của một thành viên cốt lõi vẫn là một biến số đáng kể. Ahyeon, biệt danh là "tiểu Jennie", đã là một thành viên nổi tiếng ngay cả trước khi Baby Monser ra mắt, khiến sự trở lại của cô ấy trở thành chất xúc tác tiềm năng cho cổ phiếu của YG.

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 7.

Về việc Ahyeon vắng mặt, Yang Hyun Suk giải thích thông qua một video chính thức rằng: "Vì lý do sức khỏe, thời gian trở lại của Ahyeon vẫn chưa chắc chắn và chúng tôi sẽ thông báo công khai sau".

Thêm vào đó, việc để mất G-Dragon cùng album solo đáng mong đợi của "ông hoàng K-pop" khiến người hâm mộ cũng thất vọng về cách hoạt động của YG. Không quá khi nói rằng trưởng nhóm Big Bang là "công thần" của công ty khi từng đưa YG lên đỉnh cao danh tiếng nhờ tài năng âm nhạc xuất sắc cùng lòng trung thành suốt nhiều năm.

Blackpink và G-Dragon rời đi, ai sẽ là 'cần câu cơm' cho YG? - Ảnh 8.

Chính vì vậy, ngay đến cả nghệ sĩ lâu năm cũng chọn ra đi khiến YG hiện chỉ còn nắm trong tay những nghệ sĩ tân binh chưa mấy nổi bật, hoặc các nhóm nhạc có độ vươn tầm quốc tế còn thấp như WINNER, AKMU… khiến tình hình càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Minh Châu (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm