Bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập cuối cùng đã được giải đáp?

19/05/2024 16:30 GMT+7 | Văn hoá

Kim tự tháp ở Ai Cập là những kỳ quan của thế giới cổ đại mà ngày nay các nhà khoa học vẫn phải vò đầu bứt tai. Giờ đây, một phần quan trọng của bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập có thể đã được giải đáp.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng các công trình kiến trúc nổi tiếng có thể đã được xây dựng dọc theo một nhánh sông Nile đã bị thất lạc từ lâu.

(Bài đăng Chủ nhật) Bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập cuối cùng đã được giải đáp? - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng các công trình kiến trúc nổi tiếng có thể được xây dựng dọc theo một nhánh sông Nile đã bị thất lạc từ lâu

Và nó có thể giúp giải thích tại sao ngày nay chúng dường như nằm ở một dải sa mạc hẹp và khắc nghiệt.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina Wilmington đã nghiên cứu hình ảnh vệ tinh để tìm ra vị trí có thể có của một nhánh sông trước đây chạy dọc theo chân đồi của Cao nguyên Sa mạc phía Tây, rất gần các kim tự tháp.

Sau đó, họ sử dụng các cuộc khảo sát địa vật lý và lõi trầm tích để xác nhận sự hiện diện của trầm tích sông và các kênh cũ bên dưới bề mặt đất hiện đại.

Phân tích chỉ ra sự hiện diện của một nhánh sông dài 64km trước đây đã khô cạn và bị đất nông nghiệp che khuất.

Nhóm nghiên cứu cho rằng sự gia tăng tích tụ cát gió thổi, liên quan đến một đợt hạn hán lớn bắt đầu khoảng 4.200 năm trước, có thể là một trong những lý do khiến nó biến mất.

Nó có thể giải thích vị trí của 31 kim tự tháp, bao gồm cả quần thể kim tự tháp Giza, ở khu vực khắc nghiệt này của sa mạc Sahara.

Vị trí này có nghĩa là có thể dễ dàng tiếp cận các kim tự tháp qua nhánh sông vào thời điểm chúng được xây dựng.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này rất quan trọng đối với việc vận chuyển vật liệu xây dựng.

(Bài đăng Chủ nhật) Bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập cuối cùng đã được giải đáp? - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Carolina Wilmington đã nghiên cứu hình ảnh vệ tinh để tìm ra vị trí có thể có của một nhánh sông trước đây chạy dọc theo chân đồi của Cao nguyên Sa mạc phía Tây, rất gần các kim tự tháp. Ảnh: Kim tự tháp đỏ tại nghĩa địa Dahshur

Viết trên tạp chí Communications Earth & Environment, họ cho biết: "Khu vực kim tự tháp lớn nhất ở Ai Cập nằm dọc theo một dải sa mạc hẹp, nhưng cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích thuyết phục nào về lý do tại sao những kim tự tháp này lại tập trung ở địa phương cụ thể này.

Ở đây, chúng tôi sử dụng hình ảnh vệ tinh radar, kết hợp với dữ liệu địa vật lý và lõi đất sâu, để nghiên cứu cấu trúc dưới bề mặt và trầm tích ở Thung lũng sông Nile bên cạnh các kim tự tháp này.

Chúng tôi xác định các phân đoạn của một nhánh sông Nile lớn đã khô cạn, mà chúng tôi đặt tên là Nhánh Ahramat, chạy ở chân đồi của Cao nguyên Sa mạc phía Tây, nơi có phần lớn các kim tự tháp.

Nhiều kim tự tháp, có niên đại từ thời Cổ và Trung Vương quốc, có đường đắp dẫn đến nhánh và kết thúc với các Đền thờ ở Thung lũng, nơi có thể từng đóng vai trò là bến cảng dọc theo nó trong quá khứ.

Chúng tôi đề xuất rằng Chi nhánh Ahramat đóng một vai trò trong việc xây dựng các di tích và nó đồng thời hoạt động và được sử dụng làm tuyến đường thủy vận chuyển cho công nhân và vật liệu xây dựng đến các địa điểm của kim tự tháp".

(Bài đăng Chủ nhật) Bí ẩn về kim tự tháp Ai Cập cuối cùng đã được giải đáp? - Ảnh 4.

Những phát hiện này có thể giúp giải thích tại sao ngày nay kim tự tháp dường như nằm ở một dải sa mạc hẹp và khắc nghiệt. Ảnh: Kim tự tháp bậc thang của Djoser

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm