Bầu cử Mỹ: 8 vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất

07/11/2022 08:46 GMT+7 | Tin tức 24h

Bầu cử Mỹ: 8 vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất

Điều này tiếp nối xu hướng của các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Mỹ lo lắng nhất về tình hình kinh tế của họ và đảng nào được trang bị tốt hơn để giải quyết vấn đề này.       

Theo kết quả thăm dò, 26% cử tri coi kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng nhất, tiếp theo là nạo phá thai (22%), lạm phát (21%) và các mối đe dọa đối với nền dân chủ (21%). Phe Cộng hòa hiện đang dẫn trước đảng Dân chủ 14 điểm trong xử lý các vấn đề kinh tế, 12 điểm trong vấn đề lạm phát và giá cả leo thang, 20 điểm về xử lý tội phạm. Điều này phản ánh xu hướng trong các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Mỹ lo lắng nhất về túi tiền của họ và đảng Cộng hòa được tin tưởng hơn trong việc xoay chuyển tình hình.    

Trong khi đó, đảng Dân chủ dẫn trước đảng Cộng hòa 13 điểm trong vấn đề nạo phá thai và 19 điểm trong vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, không đảng nào chiếm lợi thế trong vấn đề nhập cư, bất chấp việc đảng Cộng hòa đã phát động chiến dịch cứng rắn nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép tăng vọt, đồng thời công kích mạnh mẽ chính sách "mở cửa" biên giới của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bầu cử Mỹ: 8 vấn đề cử tri Mỹ quan tâm nhất - Ảnh 1.

Cử tri tham gia bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 49% cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử sẵn sàng đi bỏ phiếu và 48% cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. 80% những người ủng hộ đảng Cộng hòa hoặc các cử tri cánh hữu đã đi bỏ phiếu hoặc khẳng định sẽ đi bỏ phiếu, trong khi chỉ 74% cử tri ủng hộ đảng Dân chủ sẵn sàng làm việc này.       

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ được tổ chức hai năm sau cuộc bầu cử tổng thống, thường được coi là một cuộc trưng cầu ý dân về cách lãnh đạo của đảng cầm quyền. Năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu ra 35 trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện và toàn bộ 435 ghế Hạ viện, bên cạnh các vị trí cấp bang và địa phương.

Đảng Dân chủ đang kiểm soát Hạ viện với khoảng cách 8 ghế so với đảng Cộng hòa. Trong khi đó, số ghế ở Thượng viện được chia đều cho 2 đảng và Phó Tổng thống Kamala Harris giữ lá phiếu quyết định trong vai trò là Chủ tịch Thượng viện.

Đoàn Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm