Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống D.Trump đề nghị Tòa án Tối cao chặn hàng triệu phiếu bầu tại 4 bang chiến địa

10/12/2020 10:52 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 17 bang ở Mỹ đã bày tỏ ủng hộ vụ kiện của bang Texas, đề nghị Tòa án Tối cao nước này chặn hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang "chiến địa" gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.       

Tổng thống đắc cử Mỹ J.Biden lựa chọn nữ luật sư gốc Á làm Đại diện Thương mại

Tổng thống đắc cử Mỹ J.Biden lựa chọn nữ luật sư gốc Á làm Đại diện Thương mại

Các nguồn thạo tin ngày 9/12 tiết lộ Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến lựa chọn bà Katherine Tai, luật sư thương mại hàng đầu của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện, làm Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

Ông Trump đề nghị 9 thẩm phán Tòa án Tối cao cho phép ông can thiệp và trở thành bên nguyên đơn trong vụ kiện của bang Texas nhằm vào 4 bang chiến địa nói trên về những vi phạm trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Nếu các thẩm phán cho phép ông Trump tham gia vụ kiện, đây sẽ là lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm đề nghị Tòa án Tối cao ra quyết định không tính hàng triệu phiếu bầu ở 4 bang trên. Đây là những bang mà ông Trump từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, nhưng lại thất bại trước ông Biden trong cuộc bầu cử năm nay.        

Trong một diễn biến riêng rẽ, các luật sư của 17 bang do Tổng Chưởng lý Cộng Hòa bang Missouri, Eric Schmitt, đứng đầu cũng kêu gọi các thẩm phán Tòa án Tối cao thụ lý vụ kiện trên.       

Đây là vụ kiện mới nhất trong một loạt thách thức pháp lý mà đội ngũ tranh cử của ông Trump và những người ủng hộ ông đặt ra từ sau cuộc bầu cử đến nay. Vụ việc lần này do Tổng Chưởng lý bang Texas, ông Ken Paxton khởi kiện, với lý do việc 4 bang trên kéo dài thời gian bỏ phiếu qua bưu điện do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là phạm pháp. Ông Paxton đề nghị Tòa án Tối cao lập tức ngăn chặn 4 bang này sử dụng kết quả bỏ phiếu này để chọn đại cử tri, đồng thời đề nghị tòa hoãn việc cử tri đoàn chính thức bầu tổng thống ngày 14/12 tới.       

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ở Washington, DC sau khi kết thúc Ngày Bầu cử, sáng 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh bang Missouri, các bang ủng hộ Texas gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia. Tất cả các bang này đều đang do đảng Cộng hòa đại diện khởi kiện, dù chỉ có 3 bang trong số này có thống đốc thuộc đảng Cộng hòa.       

Phản ứng trước diễn biến trên, giới chức bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin cho rằng vụ kiện trên là một cuộc tấn công liều lĩnh vào nền dân chủ, trong đó bên đơn đã khiếu kiện vượt cấp lên thẳng Tòa án Tối cao thay vì qua các tòa cấp thấp hơn theo quy định. Các chuyên gia về luật bầu cử nhận định vụ kiện của bang Texas có ít cơ hội chiến thắng và thiếu căn cứ pháp lý. Một giáo sư về luật bầu cử ở Đại học Loyola Law tại bang California thậm chí cho rằng vụ kiện của bang Texas "không có cơ hội được Tòa án Tối cao thụ lý".

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm