Bầu cử Mỹ 2020: Đại cử tri 6 bang chiến địa bỏ phiếu cho ông Joe Biden

15/12/2020 05:32 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 14/12 theo giờ địa phương, truyền thông Mỹ cho biết các đại cử tri tại tất cả 6 bang chiến địa mà Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc pháp lý về kết quả bầu cử đã khẳng định bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tiếp tục thách thức pháp lý

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định tiếp tục thách thức pháp lý

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và đội ngũ pháp lý sẽ tiếp tục tiến hành các hành động pháp lý nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, thậm chí sau khi cử tri đoàn sẽ họp vào ngày 14/12 để bỏ phiếu chính thức hóa kết quả của cuộc bầu cử tổng thống khi toàn bộ 50 bang và Đặc khu Columbia chứng nhận kết quả bầu cử.

Các đại cử tri từ các bang quan trọng mà ông Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua đã bỏ phiếu bầu tổng thống trong quy trình cử tri đoàn để chính thức khẳng định ông Biden được bầu làm tổng thống thứ 46 của Mỹ. Các bang chiến địa gồm Nevada, Georgia, Pennsylvania, Arizona, Michigan và Wisconsin đều đã ấn định chiến thắng trong cuộc bầu cử cho ông Biden trong cuộc họp ở mỗi bang.

Các cuộc bỏ phiếu của bang California sau đó dự kiến sẽ đưa ông Biden vượt qua tổng số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chính thức giành tấm vé vào Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Các đại cử tri bang New York, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (phải) và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại tòa nhà nghị viện bang New York ở Albany, ngày 14/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ba đại cử tri của Vermont là những người đầu tiên bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi các đại cử tri tại Tennessee là những người ngay sau đó với 11 phiếu dành cho Tổng thống Donald Trump. Năm bang quan trọng mà ông Trump đã giành chiến thắng gồm North Carolina, Ohio, Florida, Missouri và Texas đều bỏ phiếu bầu cho Tổng thống Mỹ.

Cuộc họp của các đại cử tri là bước quan trọng tiếp theo trong quy trình Cử tri đoàn nhằm khẳng định kết quả tổng tuyển cử. Theo luật, các đại cử tri phải bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống vào ngày thứ Hai đầu tiên sau ngày thứ Tư thứ hai của tháng 12, và năm nay là ngày 14/12.

Tổng thống Mỹ đắc cử phải cần thu về ít nhất 270 phiếu đại cử tri trong số 538 phiếu. Quy trình bỏ phiếu của đại cử tri là một nghi thức bắt buộc theo hiến pháp Mỹ và càng trở nên có ý nghĩa trong cuộc bầu cử  năm nay khi ông Trump và các đồng minh đảng Cộng hòa thực hiện những nỗ lực chưa từng có để thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 vừa qua.

Đại Thắng - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm