Bật mí chuyện chọn thầy cho đội tuyển Việt Nam

03/04/2024 06:18 GMT+7 | Bóng đá Việt

Hơn 1 tuần đã trôi qua sau khi HLV Philippe Troussier chính thức rời ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, nhưng dư âm của sự kiện này vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Trong cuộc trò chuyện mới đây với Thể thao & Văn hóa, Takashi Morimoto, một phóng viên thể thao kỳ cựu của Nhật Bản, đã chia sẻ: "Tôi nghĩ Troussier là một HLV rất giỏi, nhưng VFF không nên bổ nhiệm ông Troussier làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Quãng thời gian đẹp nhất trong sự nghiệp của HLV Troussier là từ 1998 tới 2002 khi Troussier là HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản.

Sau này, HLV Troussier có tâm sự với một số bạn bè rằng sau khi rời ghế HLV trưởng đội tuyển Nhật Bản thì ông ấy đã đánh mất động lực nghề nghiệp".

Chia sẻ của phóng viên Morimoto rất đáng chú ý, bởi anh là 1 trong những phóng viên thể thao kỳ cựu nhất của Nhật Bản, và hiện còn đang đảm nhiệm thêm cả công việc làm người đại diện cho HLV và cầu thủ.

Sinh năm 1978, Morimoto đã khởi nghiệp phóng viên thể thao từ năm 2001, anh đã đi qua 75 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3 lần tới sân Mỹ Đình để tác nghiệp ở vòng loại thứ 3 Olympic Bắc Kinh 2008.

Tiêu điểm: Chọn thầy cho ĐTQG - Ảnh 1.

Phóng viên Takashi Morimoto (bên trái) và trợ lý Hatem Souissi (giữa) của ông Troussier

Morimoto cũng không xa lạ gì với bóng đá châu Phi, nơi HLV Troussier được nhận biệt danh "Phù thủy trắng" sau quãng thời gian làm việc cho Bờ Biển Ngà, Nigeria, Burkina Faso hay Nam Phi, bởi Morimoto từng có 4 lần tham gia tác nghiệp ở giải vô địch bóng đá châu Phi vào các năm 2002, 2006, 2008 và 2010.

Theo phóng viên Morimoto, HLV Troussier là người có phong cách huấn luyện rất khắc nghiệt (nguyên văn "hard"), nhưng có lẽ điều này chỉ phát huy hiệu quả khi HLV người Pháp còn tràn đầy năng lượng và hoài bão, như khi ông còn làm việc ở châu Phi và Nhật Bản.

Thực tế là kể từ sau khi chia tay đội tuyển Nhật Bản với đỉnh cao là chức vô địch Asian Cup 2000, HLV Troussier không còn gặt hái thành công ở bất cứ nơi đâu. Không những thế, HLV Troussier còn thường xuyên tạo nên xung đột ở những nơi mà ông làm việc như Pháp, Maroc rồi Trung Quốc.

Và như tất cả đã thấy, thời gian cuối cùng của HLV Troussier với bóng đá Việt Nam thực sự là cơn ác mộng dành cho tất cả những người hâm mộ, đến mức ông thầy người Pháp trở thành HLV trưởng ĐTQG đầu tiên bị CĐV Việt Nam hô vang đòi từ chức ngay trên sân Mỹ Đình.Theo Morimoto, đội tuyển Việt Nam nên tìm kiếm những HLV trẻ trung hơn, giàu tham vọng hơn, không quá nổi tiếng và không có thành tích quá mức nổi bật trong quá khứ.

Sau những gì đã xảy ra với ông Troussier, có lẽ VFF sẽ rút ra được bài học kinh nghiệm cần thiết về việc nên lựa chọn HLV như thế nào cho đội tuyển Việt Nam, bởi có những trường hợp thành tích lừng lẫy trong quá khứ chỉ còn ý nghĩa tham khảo mà thôi. 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm