Chọn người thay HLV Troussier: Kinh nghiệm lớn, bài học to

01/04/2024 13:05 GMT+7 | Bóng đá Việt

HLV Troussier rời đi sau chừng 1 năm "ngồi ghế nóng" đầy thất vọng và HLV Hoàng Anh Tuấn ngay lập tức được bổ nhiệm làm HLV trưởng dẫn đội U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2024, ông cũng có thể được giao làm huấn luyện viên tạm quyền của đội tuyển Việt Nam trong dịp FIFA Days tháng 6 tới với 2 trận đấu còn lại tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026 gặp Philippines và Iraq.

Nhưng về lâu dài, đội tuyển Việt Nam vẫn cần có HLV ngoại, vấn đề là đưa ra tiêu chí như thế nào, chọn ai cho phù hợp để có thể giúp bóng đá nước nhà lấy lại vị thế, ít nhất như đã từng có dưới thời HLV Park Hang Seo, trước khi nghĩ xa hơn là chuyện thăng tiến trên bảng xếp hạng FIFA hay mục tiêu dự World Cup.

Thẳng thắn mà nhận định thì cơ hội tiến đến vòng loại thứ 3 World Cup 2026 của đội tuyển Việt Nam chỉ còn trên lý thuyết, nên giải đấu quan trọng còn lại trong năm 2024 với bóng đá Việt Nam, cụ thể là đội tuyển quốc gia chỉ còn là Asean Cup, tiền thân là AFF Mitsubishi Cup.

Chính vì lý do này nên VFF không quá vội vàng cũng chẳng cần sốt sắng trong việc bổ nhiệm HLV mới cho đội tuyển Việt Nam, thậm chí, phương án sử dụng HLV nội tạm quyền cho 2 trận đấu vòng loại World Cup tháng 6 tới cũng đã là phương án được tính tới.

Chậm, nhưng cũng không có nghĩa dửng dưng, chậm là phải chắc vì việc chọn ông Troussier làm HLV trưởng, ký hợp đồng dài hạn rõ ràng không hợp lý và hệ quả như thế nào thì ai cũng đã thấy.

Và bài học kinh nghiệm đầu tiên được rút ra trong việc tuyển chọn HLV ngoại cho đội tuyển Việt Nam là giỏi thôi chưa đủ, giỏi nhưng cần phải phù hợp.

HLV Troussier giỏi không, hầu hết các chuyên gia bóng đá trong nước khi được hỏi đều đánh giá đó là một HLV giỏi, cộng thêm bản lý lịch tương đối hoành tráng của "phù thuỷ trắng".

Nhưng đi sâu vào chi tiết, thực tế công việc khi ông Troussier dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam thì thấy, đây là ông thầy mạnh về lý thuyết, phù hợp hơn trong vai trò hoạch định chiến lược, phát triển và hỗ trợ trong việc đào tạo cầu thủ trẻ.

Bóng lăn trong tuần: Kinh nghiệm lớn, bài học to - Ảnh 1.

Thất bại nặng nề của HLV Troussier là một bài học kinh nghiệm đau đớn cho bóng đá Việt Nam ở cấp độ ĐTQG. Ảnh: Hoàng Linh

Còn nếu để xét về kinh nghiệm thực chiến, sự biến đổi trong từng trận đấu hay giải đấu cụ thể thì lại không phải điểm mạnh của HLV Troussier, nhất là khi đã 10 năm qua, ông không dẫn dắt một đội tuyển quốc gia nào.

Một lý do khác khiến ông Troussier thất bại khi làm HLV đội tuyển Việt Nam thời gian qua đó là tính bảo thủ, cố chấp, nhưng lại không có một đội ngũ trợ lý đủ mạnh để làm "cánh tay nối dài", hỗ trợ công việc.

Từ những bài học kinh nghiệm của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Troussier, việc chọn HLV ngoại mới rất cần sự trong sáng, minh bạch, đưa yếu tố phù hợp, am hiểu bóng đá Việt Nam lên hàng đầu.

Một HLV ngoại để có thể thành công với bóng đá Việt Nam ngoài trình độ chuyên môn tốt, bằng cấp, bề dày kinh nghiệm huấn luyện còn phải có khả năng quản trị, xây dựng được một tập thể đoàn kết, đồng lòng, sẵn sàng chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo Tổ quốc.

Alexandre Polking, Kim Sang Sik, Kim Do Hoon, Luisma Hernandez hay bất cứ cái tên nào khác được nhắc đến trong những ngày qua mới chỉ thuộc diện ứng cử, mong muốn được dẫn dắt đội tuyển Việt Nam còn để chính thức trở thành người kế nhiệm HLV Troussier thì còn phải qua quá trình sàng lọc kỹ càng.

Bài học kinh nghiệm cho bóng đá Việt Nam sau trường hợp HLV Troussier vốn đã quá rõ ràng rồi.


Lâm Chi

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm