Báo Trung Quốc: 'Troussier từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam'

28/01/2023 21:37 GMT+7 | Bóng đá Việt

Báo Trung Quốc tỏ ra buồn phiền khi HLV Philippe Troussier từ chối đề nghị của LĐBĐ nước này nhưng lại chấp nhận dẫn dắt ĐT Việt Nam.

HLV Philippe Troussier không hứng thú với vị trí HLV ĐT Trung Quốc

Tờ 163 của Trung Quốc mới đây có bài viết về việc HLV Philippe Troussier được liên hệ trở thành HLV của ĐT Việt Nam. Nhà cầm quân có biệt danh "Phù thủy trắng" được cho là sắp trở thành người kế nhiệm HLV Park Hang Seo.

Điều thú vị là trong quá khứ, LĐBĐ Trung Quốc đã mời ông Philippe Troussier dẫn dắt ĐTQG nước này nhưng bị từ chối. Trên thực tế, ông Philippe Troussier sang Trung Quốc vào năm 2011 để dẫn dắt CLB Shenzhen Ruby.

Bản thân HLV người Pháp từng thổ lộ rằng LĐBĐ Trung Quốc đã tiếp cận ông vào năm 2003 và 2006 nhưng cựu HLV tuyển Nhật Bản đã nói không.

Báo Trung Quốc: 'Troussier từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam' - Ảnh 2.

Ông Philippe Troussier được cho là sắp trở thành HLV của ĐT Việt Nam

"Troussier đã từ chối lời đề nghị LĐBĐ Trung Quốc về việc trở thành HLV ĐTQG của chúng ta. Phải chăng HLV Troussier không có hứng thú với đội tuyển Trung Quốc? Câu trả lời là đúng như vậy", tờ 163 viết.

Tờ báo này sau đó cảm thán về việc ông Philippe Troussier sắp trở thành HLV ĐT Việt Nam, trong khi ĐTQG Trung Quốc vẫn chưa có người thay thế Li Xiaopeng, người đã bị chỉ trích dữ dội sau giai đoạn ba vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Theo tờ 163, các HLV nước ngoài giờ đây từ chối dẫn dắt ĐT Trung Quốc vì nhiều nguyên nhân: "Sau khi HLV Lippi từ chức và HLV Hiddink bị sa thải, những chuyện ồn ào của LĐBĐ Trung Quốc đã lan xa. Trên thực tế, HLV của ĐT Trung Quốc hoàn toàn không có quyền tự quyết, bao gồm cả việc chọn cầu thủ và có quá nhiều sự can thiệp từ bên ngoài. Với những ồn ào đó, còn ai sẵn lòng nhận lời".

Dự đoán chính xác của Philippe Troussier về ĐT Trung Quốc

Trở lại với HLV Philippe Troussier, nhà cầm quân này từng đưa ra tiên tri chính xác về vận mệnh của ĐT Trung Quốc. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ SPOT News của Hàn Quốc vào năm 2018, HLV người Pháp dự đoán rằng ĐT Trung Quốc sẽ không thể giành vé dự World Cup 2022.

"Tôi không nghĩ ĐT Trung Quốc sẽ giành vé dự World Cup 2022. Hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ của họ là không tốt", HLV Troussier phát biểu vào năm 2018. Quả nhiên sau đó, ĐT Trung Quốc đã không thể vượt qua vòng loại World Cup 2022.

"Phù thủy trắng" nhận định rằng bóng đá Trung Quốc tồn tại nhiều vấn đề: "Trung Quốc thiếu hệ thống đào tạo cầu thủ. Mặc dù có rất nhiều trường học bóng đá ở Trung Quốc, nhưng về cơ bản đó là của tư nhân, học phí rất đắt đỏ và LĐBĐ không thể kiểm soát được. Thật khó để tưởng tượng ra một điều như vậy", ông Troussier nói tiếp.

Báo Trung Quốc: 'Troussier từ chối làm HLV ĐT Trung Quốc nhưng lại đồng ý dẫn dắt ĐT Việt Nam' - Ảnh 3.

HLV Philippe Troussier từng làm việc tại Trung Quốc

"Người dân Trung Quốc không có đam mê với bóng đá. Đây là vấn đề lớn nhất của bóng đá Trung Quốc, tất nhiên, giới trẻ Trung Quốc bây giờ có chút khác biệt ", HLV người Pháp khẳng định.

"Tại Trung Quốc, rất nhiều tiền được đổ vào để xây dựng đội bóng chứ không phải cho công tác đào tạo trẻ. Những người đầu tư bóng đá chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Bóng đá Trung Quốc thiếu một kế hoạch dài hạn và quá khó để phát triển tốt", ông Troussier nhận định.

HLV Troussier từng 2 lần dẫn dắt đội tuyển Nam Phi và Nhật Bản đến World Cup vào các năm 1998 và 2002. Ông thầy sinh năm 1955 được mời đến giữ chức vụ Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo trẻ PVF vào năm 2018. Sau đó, ông là HLV trưởng của đội tuyển U18, U19 Việt Nam. Tuy nhiên đến năm 2021, HLV Troussier đã rời đi và không đảm nhiệm công việc huấn luyện nào sau đó.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm