Ông Troussier với kỷ luật ‘thép’ trong trí nhớ học trò

16/02/2023 14:56 GMT+7 | Bóng đá Việt

Rất khó để nói rằng HLV Philippe Troussier sẽ là cái tên hoàn toàn phù hợp với bóng đá Việt Nam.

Thế nhưng, dưới góc nhìn từ các cầu thủ từng làm việc với ông thầy người Pháp thì ông Troussier là một người làm việc chỉn chu với kỷ luật "thép".

HLV Troussier đang được coi là ứng viên số một cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, để ông có thể thành công với bóng đá dải đất hình chữ S còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố thực tế khác nhau. Việc ông Troussier hầu như chỉ làm HLV đào tạo trẻ từ nhiều năm trở lại đây khiến nhiều người hoài nghi về năng lực, tính "cập nhật" trong lối chơi mà ông đem lại.

Troussier, Philippe Troussie, đội tuyển Việt Nam, VFF

HLV Troussier từng có nhiều năm làm HLV trưởng ĐT U19 Việt Nam.

Dù vậy, dưới góc nhìn của các cựu cầu thủ U19 Việt Nam, ông Troussier được coi là một HLV cực "rắn" với kỷ luật thép.

"Một buổi tập của U19 Việt Nam có thể kéo dài từ 8 đến 10 tiếng phụ thuộc vào việc cầu thủ bọn em tập luyện bài tập của ông ấy ra sao. Nếu đúng thì sẽ được nghỉ sớm hơn. Còn khi sai thì sẽ phải tập đi, tập lại nhiều lần cho đúng mới thôi.

Nhiều khi, có buổi tập còn kết thúc lúc 20, 21h tối dù thời gian bắt đầu buổi tập là khoảng 17h. Hôm đó, bọn em tập sai nhiều và phải làm đi, làm lại bài phối hợp đấy cho tới khi nhuần nhuyễn mới được về ngâm bể đá hồi phục", một cầu thủ từng làm việc với ông Troussier tại U19 Việt Nam cho biết.

"Ông ấy khuyến cáo bọn em trước khi ăn sáng nên tập nhẹ một vài động tác, đi bộ nhẹ nhàng. Sau đó buổi tập bắt đầu vào khoảng 8h sáng và kết thúc lúc khoảng 10h. Có khi thì bắt đầu khoảng 9h và kết thúc lúc 11h. Tuy nhiên có hôm sẽ kết thúc muộn hơn 1, 2 tiếng vì chưa hiểu động tác, hiểu bài tập nên sẽ phải tập thêm.

Buổi chiều nghỉ ngơi một chút và bắt đầu tập từ khoảng 3h chiều, hoặc cũng có thể là 4h hoặc 5h chiều tuỳ theo thời tiết. Buổi tập kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ hoặc hơn tuỳ thuộc vào khả năng tiếp thu của cả đội. Sau khi tập xong ông khuyến khích nên thả lỏng và ngâm tại bể bơi. Nếu bơi được một thời gian thì càng tốt. Vì vậy, 1 ngày tập luyện có thể kéo dài từ 8 đến 10 tiếng", một cựu cầu thủ U19 khác chia sẻ.

Việc ông Troussier thực hiện kỷ luật khắt khe cùng giáo án nặng giúp các cầu thủ U19 Việt Nam nâng cao được nền tảng thể lực, cũng như sức mạnh. "Tôi luôn mong muốn và trang bị cho các cầu thủ kỹ năng hoàn thiện nhất và sẵn sàng cho mọi bối cảnh, trận đấu. Khi được trang bị đầy đủ các kỹ năng thì cầu thủ sẽ không còn rào cản tâm lý hay thể lực gì nữa", ông Troussier từng chia sẻ.

Tuy nhiên, khoảng cách giữa đào tạo trẻ và ĐTQG là khác biệt rất lớn. HLV Troussier không thể áp dụng toàn bộ phong cách, giáo án khi làm việc với những cầu thủ đã thành danh hay các ngôi sao tại đội tuyển Việt Nam. Trước đây HLV Toshiya Miura từng vấp phải làn sóng phản đối kịch liệt khi bắt các cầu thủ đội tuyển tập thể lực tới 3 tiếng/ngày.

Dẫu vậy, ở một môi trường khác hoàn toàn và từng làm việc với các ĐTQG khác nhau, HLV Troussier đủ khôn ngoan để biết mình cần làm gì. Ông thầy sinh năm 1955 hẳn là có thừa kinh nghiệm để biết mình ở đâu và phải làm gì để "đắc nhân tâm" trước khi đưa những ngôi sao hạng A vào khuôn khổ, tuân theo hệ thống mà mình đưa ra.

Đại Đầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm