Vì sao VFF chọn ông Troussier để thay thầy Park?

20/01/2023 16:49 GMT+7 | Bóng đá Việt

Ông Philippe Troussier từng dẫn dắt nhiều ĐTQG tham dự World Cup và có quãng thời gian dài làm việc tại Việt Nam nên rất am hiểu bóng đá dải đất hình chữ S.

Ngày 30/1 được coi là ngày làm việc cuối cùng của HLV Park Hang Seo trong hợp đồng với VFF. Hiện tại VFF và các bộ phận chuyên môn có liên quan đang rất tích cực để tìm ra người thay thế ông thầy Hàn Quốc cho chiếc ghế HLV trưởng "những chiến binh sao vàng".

Troussier, Park Hang Seo, VFF, đội tuyển Việt Nam

HLV Troussier không xa lạ gì với bóng đá Việt Nam.

Có khoảng 10 ứng viên chủ động ứng cử, nộp hồ sơ tới VFF. Tuy nhiên, có một trường hợp khá đặc biệt là HLV Philippe Troussier. VFF chủ động đưa ông vào danh sách ứng viên thay thế dù vị HLV 67 tuổi không ứng cử. VFF cũng đã liên hệ để nhận được cái gật đầu của vị chiến lược gia sinh năm 1955 này.

Dù vậy, từ ứng viên tới quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng là quá trình rất dài, nhiều rào cản với cả hai bên. Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn, có thể nói, không ứng viên nào phù hợp với bóng đá Việt Nam bằng HLV Troussier.

Sở dĩ nói vậy bởi, ông Troussier có bản profile cực tốt khi từng làm cầu thủ chuyên nghiệp và là HLV của nhiều ĐTQG như Nhật Bản, Nam Phi và Qatar. Ông cững từng dẫn dắt không ít CLB nổi tiếng như Red Star 93, Marseille và Hàng Châu Lục Thành…

Với bóng đá Việt Nam, ông từng có quãng thời gian được coi là cái tên dự phòng cho HLV Park Hang Seo trong trường hợp HLV Park không gia hạn hợp đồng vào giai đoạn 2020-2021. Trên cương vị HLV trưởng U19 Việt Nam, ông cho thấy tầm nhìn xa khi đặt mục tiêu hướng bóng đá Việt tới World Cup 2026.

Trong thời gian này, ông Troussier triệu tập tới hơn 100 cầu thủ khác nhau ở độ tuổi U19 lên sàng lọc, tập luyện. Bản thân ông từng rất đau đáu với quá trình đạo tạo bóng đá trẻ Việt Nam khi sẵn sàng tới gõ cửa từng CLB để trình bày về phương án tổng thể của mình, mong muốn hợp tác.

U19 Việt Nam dưới thời HLV Troussier từng có một số trận thắng trước U19 Thái Lan tại các giải giao hữu.

Thành tích ấn tượng nhất của ông là trận hoà Nhật Bản tại vòng loại U19 châu Á. Bên cạnh đó, điều đáng nói chính là tư tưởng và lối chơi kiểm soát bóng mà ông luôn theo đuổi.

U19 Việt Nam dưới thời HLV Troussier có lối chơi trái ngược hoàn toàn với ĐT Việt Nam. Các cầu thủ luôn được yêu cầu phải cầm bóng và hướng lên trên. Bóng được luân chuyển nhanh, theo tiết tấu từng thời điểm và lấy tấn công làm chủ đạo. Sơ đồ 3-4-3 thiên về tấn công được ông áp dụng, tập luyện cho mọi cầu thủ U19 Việt Nam trong các đợt tập trung.

Bản thân ông cũng từng bày tỏ: "Tôi luôn là người theo đuổi bóng đá tấn công và kiểm soát bóng. Tôi luôn mong muốn các cầu thủ có thể chơi thứ bóng đá đẹp, mạch lạc và áp đặt thế trận tốt. Bóng đá Việt Nam rất có tiềm năng để phát triển và mục tiêu sẽ là World Cup 2026 với lứa cầu thủ hiện tại tôi đang nắm giữ".

Việc thay đổi lối đá cho ĐT Việt Nam thời điểm hiện tại là rất quan trọng. Sau hơn 5 năm được dẫn dắt bởi HLV Park Hang Seo, ĐT Việt Nam đang bị đối thủ bắt bài và không thể đạt tới những tầm cao mới. 

Một HLV có phong cách đối lập, khác hẳn với ông Park là mục tiêu mà VFF đưa ra lúc này. Các yêu cầu này, HLV Philippe Troussier đều có thể đáp ứng được.

Đại Đầu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm