Báo Trung Quốc: 'HLV Troussier sang Việt Nam vì không trụ được ở Trung Quốc'

24/01/2023 08:29 GMT+7 | Bóng đá Việt

Báo chí Trung Quốc nhắc tới khoảng thời gian hành nghề tại giải VĐQG nước này của HLV Philippe Troussier.

Philippe Troussier từng thất bại với bóng đá Trung Quốc

Tờ Sohu (Trung Quốc) tỏ ra quan tâm trước thông tin HLV Philippe Troussier được liên hệ thay thế HLV Park Hang Seo dẫn dắt tuyển Việt Nam. Mới đây, tờ báo này đã đăng tải bài viết về "Phù thủy trắng", đồng thời nhắc tới khoảng thời gian làm việc của ông Philippe Troussier tại giải VĐQG nước này.

"Philippe Troussier là HLV kỳ cựu của bóng đá Trung Quốc. HLV người Pháp cho rằng chỉ cần phát triển đúng hướng, bóng đá Trung Quốc có thể vượt qua Nhật Bản. Tuy nhiên sau khi hành nghề ở giải VĐQG Trung Quốc, HLV Troussier đã không giành được những kết quả tốt và nhiều lần bị chỉ trích. Có thể nói, HLV Troussier đã sang Việt Nam sau khi không thể bám trụ lại ở giải VĐQG Trung Quốc", tờ Sohu viết.

Báo Trung Quốc: 'HLV Troussier sang Việt Nam sau khi không trụ lại được ở Chinese Super League' - Ảnh 2.

Truyền thông Trung Quốc quan tâm về thông tin HLV Troussier thay thế thầy Park

HLV người Pháp từng dẫn dắt hai CLB của Trung Quốc là Shenzhen Ruby (2010-2013) và Hangzhou Greentown (2015) nhưng không giành được thành công.

Trong một bài báo khác, tờ Sohu viết thêm về khoảng thời gian hành nghề tại Trung Quốc của ông Troussier. "Sau khi rời khỏi ĐT Nhật Bản, HLV Troussier đã nhiều lần được liên hệ với vị trí HLV của ĐT Trung Quốc nhưng vì nhiều lý do, ông Troussier chưa bao giờ được lựa chọn", tờ Sohu viết.

"Vào tháng 2/2010, Troussier ký hợp đồng ba năm với Shenzhen Ruby. Sau đó, HLV người Pháp đưa ra một loạt cải cách mạnh mẽ, bao gồm cả việc sử dụng các cầu thủ trẻ và chuyển sang đá với sơ đồ 3-5-2. Tuy nhiên những thử nghiệm này không hiệu quả. Chỉ sau 1 mùa giải, Shenzhen Ruby đã xuống hạng. Các CĐV và truyền thông địa phương có mối quan hệ tồi tệ với Troussier", tờ Sohu viết.

"Mùa giải 2012, Shenzhen Ruby sớm mất hy vọng thăng hạng. Trước áp lực quá lớn, HLV Troussier đã mâu thuẫn với các CĐV và cả chủ tịch CLB. Có thể nói, nhiệm kỳ đầu tiên của HLV Troussier tại Trung Quốc đã kết thúc không êm đẹp chút nào", tờ Sohu viết.

Năm 2015, ông Troussier được bổ nhiệm làm HLV của CLB Hangzhou Greentown nhưng chỉ sau nửa năm, HLV người Pháp bị sa thải.

Mặc dù vậy, tờ Sohu đánh giá cao công việc của HLV Troussier tại Việt Nam và cho rằng trong tương lai, ĐTQG nước này sẽ gặp thử thách lớn nếu đương đầu với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Sau khi sang Việt Nam theo lời mời của PVF vào năm 2018, ông Troussier đảm nhận cương vị GĐKT tại Trung tâm đào tạo trẻ này. Sau đó, ông Troussier được VFF mời dẫn dắt đội tuyển U19 Việt Nam trong giai đoạn 2019-2021.

Báo Trung Quốc: 'HLV Troussier sang Việt Nam sau khi không trụ lại được ở Chinese Super League' - Ảnh 3.

HLV Troussier có khoảng thời gian không thành công khi làm việc ở Trung Quốc

Trong thời gian đảm nhiệm chức HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam, ông Troussier đã theo dõi rất nhiều trận đấu ở các hệ thống của bóng đá Việt Nam, từ giải chuyên nghiệp cho tới giải trẻ để tìm kiếm, sàng lọc nhân sự cho đội tuyển U19 Việt Nam.

Rất nhiều thành viên đội tuyển U23 Việt Nam tham dự VCK U23 châu Á năm 2022 như Quan Văn Chuẩn, Vũ Tiến Long, hay một số cầu thủ khác như Huỳnh Công Đến, Võ Nguyên Hoàng… đều từng có thời gian khá dài được làm việc dưới quyền HLV Troussier. 

Dù vậy, rất khó để nói rằng HLV Philippe Troussier là cái tên hoàn toàn phù hợp với ĐT Việt Nam. Tại Việt Nam, ông Troussier ghi dấu ấn với khi dẫn dắt các cầu thủ trẻ. Việc kế nhiệm HLV Park sẽ là thử thách với nhà cầm quân người Pháp.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm