Bà Phan Thùy Linh - Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam: 'Chủ nhà gây ấn tượng mạnh tại giải Aerobic châu Á'

11/06/2024 05:08 GMT+7 | Thể thao

Sau 3 ngày thi đấu, giải Thể dục Aerobic châu Á 2024 đã khép lại thành công tại Cung Thể thao Quần Ngựa, Hà Nội. Giải đấu để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp của chủ nhà với các đoàn quốc tế tham dự, theo khẳng định của bà Phan Thùy Linh, Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam (VGF).

* Xin chào bà Phan Thùy Linh, Tổng thư ký VGF. Bà đánh giá như thế nào về thành tích chuyên môn của ĐTQG Aerobic tại giải vô địch châu Á năm nay?

- Bà Phan Thùy Linh: ĐTQG đã giành được 8 HCV, 5 HCB và 4 HCĐ trong các cuộc thi đấu ở giải năm nay. Thành tích này phản ánh đúng trình độ chuyên môn, kết quả đầu tư, tập huấn và chuẩn bị lực lượng trong một quá trình liên thông từ SEA Games cho đến các giải đấu cấp châu lục và thế giới.

ĐTQG Aerobic góp mặt thi đấu với lực lượng gồm 17 HLV và 51 VĐV, tham dự ở 18/18 nội dung thi đấu gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam nữ, nhóm 3 người, nhóm 5 người, Aerobic Dance ở 3 nhóm tuổi 12-14, 15-17 và trên 18 tuổi, nhìn chung đều thể hiện được sự tiến bộ về chuyên môn.

Qua phần thi đấu tại giải, có một số phần thi đấu được đánh giá cao như bài đơn nam của Nguyễn Chế Thanh, bài đơn nữ của Phan Thị Uyên Nhi hay bài thi nội dung nhóm 5 người. Các tuyển thủ Việt Nam đã khẳng định được trình độ và trình diễn phần thi đấu có chất lượng rất cao.

* Đối với chất lượng chuyên môn toàn giải, bà có nhận xét như thế nào?

- Sự cạnh tranh ở giải năm nay cũng khá quyết liệt. Các quốc gia trong khu vực, tiêu biểu như Thái Lan, Indonesia, Philippines… đều đầu tư mạnh mẽ để nâng cao trình độ vì còn thi đấu ở cả SEA Games và dự báo sẽ cùng Việt Nam đua tranh quyết liệt trong thời gian tới.

Bà Phan Thùy Linh - Tổng thư ký Liên đoàn Thể dục Việt Nam: “Chủ nhà gây ấn tượng mạnh tại giải Aerobic châu Á” - Ảnh 1.

Tổng thư ký VGF Phan Thùy Linh (phải) trao giải cho các đội giành thứ hạng cao tại giải Aerobic châu Á 2024. ẢNH: VGF

Ngoài ra, các tuyển thủ đến từ Hàn Quốc thì rất mạnh ở các nội dung lứa tuổi nhỏ. Nhìn chung, các tuyển thủ dự giải đều vào cuộc với sự nỗ lực rất lớn để tranh chấp huy chương và đem lại nhiều bài biểu diễn có chất lượng.

Điều này một lần nữa khẳng định, trình độ chuyên môn của các tuyển thủ Việt Nam có nhiều điểm sáng và tích cực, khi thường xuyên giành được thành tích cao ở đấu trường châu lục và thế giới. 

* Về công tác tổ chức thi đấu, bà nhận được những phản hồi như thế nào từ các đoàn tham dự?

- Giải năm nay thu hút số lượng đoàn tham gia đông nhất từ trước đến nay, với 316 thành viên các đoàn đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần thứ 3 diễn ra tại Việt Nam, 2 lần đầu tổ chức tại TP.HCM vào các năm 2010 và 2015, còn lần này là tại Hà Nội.

Thành viên các đoàn tới thi đấu và các bộ phận chuyên môn làm nhiệm vụ được bố trí ăn ở tại khách sạn Grand Vista tại Giảng Võ, nên di chuyển tới điểm thi đấu tại Cung Thể thao Quần Ngựa rất thuận tiện. Các đoàn phản hồi rất tích cực về công tác tổ chức, đón tiếp và hậu cần của chủ nhà.

Chủ tịch Ủy ban kỹ thuật Aerobic thế giới và châu Á là bà Yagi Kitagawa Tammy đánh giá cao nỗ lực của BTC Việt Nam trong việc phát triển bộ môn thể dục aerobic với lòng hiếu khách và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn. Đặc biệt, những trải nghiệm ở Thủ đô Hà Nội, khám phá  nét văn hóa của thủ đô ngàn năm văn hiến những ngày qua để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với thành viên các đoàn.

* Xin cảm ơn bà về cuộc trao đổi.


Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm