Thể dục Việt Nam dự giải vô địch châu Á: Cơ hội cuối để giành vé dự Olympic

13/05/2024 05:33 GMT+7 | Thể thao

Đội tuyển Thể dục quốc gia đã lên đường tới Taskent, Uzbekistan và sẵn sàng cho cuộc thi đấu cuối cùng trong chiến dịch tranh vé dự Olympic 2024.

10 tuyển thủ, trong đó gồm 5 trụ cột ở đội nam gồm Văn Vĩ Lương, Nguyễn Văn Khánh Phong, Trịnh Hải Khang, Đinh Phương Thành, Đặng Ngọc Xuân Thiện góp mặt thi đấu ở giải vô địch châu Á.

Theo điều lệ, giải đấu nằm trong hệ thống vòng loại Olympic 2024, sẽ có 2 tấm vé tới Paris được trao cho 1 VĐV nam, 1 VĐV nữ ở nội dung toàn năng cá nhân. Đối với các nội dung thi đấu đồng đội và đơn môn sẽ trao huy chương cho các VĐV giành thứ hạng cao.

Trong chiến dịch tranh vé dự Olympic 2024 của thể dục Việt Nam, giải đấu tại Uzbekistan là sự kiện cuối cùng và nếu không giành được vé, các tuyển thủ sẽ hết cơ hội thi đấu tại kỳ Thế vận hội lần này.

Thể dục Việt Nam dự giải vô địch châu Á: Cơ hội cuối để giành vé dự Olympic - Ảnh 2.

Thể dục Việt Nam có cơ hội tranh vé dự Olympic 2024 ở giải vô địch châu Á - Ảnh: Hoàng Linh

Điểm qua kết quả thi đấu ở các giải World Cup tại Ai Cập, Đức, Azerbaijan và Qatar mà thể dục Việt Nam thi đấu từ tháng 2 trở lại đây. Thành tích thi đấu đơn môn của các tuyển thủ Việt Nam không nằm trong nhóm dẫn đầu và gần như hết cơ hội được trao vé qua tính điểm.

"Đây là cơ hội cuối để tranh vé dự Olympic 2024 và các tuyển thủ đã có sự chuẩn bị kỹ trước giờ lên đường. Thời gian qua, thể dục Việt Nam đã tập trung tối đa nguồn lực cho kế hoạch thi đấu vòng loại Olympic và hi vọng sẽ hoàn thành mục tiêu đã đặt ra", ông Bùi Trung Thiện, Phụ trách bộ môn Thể dục, Cục TDTT cho biết.

Hy vọng giành vé dự Olympic của thể dục Việt Nam chủ yếu đặt vào nội dung toàn năng cá nhân nam với 2 gương mặt tham gia thi đấu gồm Văn Vĩ Lương và Đinh Phương Thành. Quyết định lựa chọn nhân sự được đưa ra căn cứ trên đánh giá kết quả chuyên môn ở các giải đấu gần đây.

Trong khi đó, các gương mặt còn lại như Nguyễn Văn Khánh Phong, Trịnh Hải Khang, Đặng Ngọc Xuân Thiện được kỳ vọng sẽ gây bất ngờ trong cuộc thi đấu tranh chấp huy chương đơn môn.

"Thuận lợi cho các tuyển thủ Việt Nam là hầu hết các đối thủ mạnh nhất của châu lục đều đã có suất hoặc các cường quốc thể dục châu Á cơ bản đã đủ quota. Vì thế, mức độ cạnh tranh không quá lớn như ở các cuộc thi đấu trước đây", ông Bùi Trung Thiện nhận định về giải vô địch châu Á.

Qua đăng ký thi đấu, đối thủ lớn nhất của thể dục Việt Nam đến từ Đài Loan (Trung Quốc) và nếu có kết quả thi đấu chung cuộc xếp trên đối thủ này, thể dục Việt Nam nhiều cơ hội có suất dự Thế vận hội.

"Mức độ cạnh tranh không lớn nhưng các tuyển thủ cần có sự tập trung cao độ, hoàn thành tốt bài thi đạt kết quả cao nhất có thể. Chúng tôi đặt ra yêu cầu là các em cần vượt qua chính mình, làm tốt hơn so với các giải gần đây", ông Thiện chia sẻ thêm.

Ở nội dung toàn năng cá nhân nam, ban huấn luyện đội tuyển thể dục quốc gia cũng kỳ vọng sẽ có tuyển thủ Việt Nam vượt qua vòng loại, giành quyền vào chung kết. Điều này củng cố cho hy vọng giành vé có thể trở thành hiện thực.

Theo lịch, giải vô địch châu Á sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 19/5, nội dung toàn năng cá nhân cũng là nội dung thi đấu đầu tiên. Hy vọng, thể dục Việt Nam sẽ thành công với mục tiêu có đại diện tham dự Olympic 2024 ở giải đấu cuối cùng trong kế hoạch tranh vé.

Vũ Lê

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm