10 nghìn người dự giải Marathon Hậu Giang 2024

24/05/2024 18:08 GMT+7 | Thể thao

Với chủ đề "Cùng nhau tỏa sáng", giải Mekong Delta Marathon Hậu Giang lần thứ 5/2024 được tổ chức với quy mô quốc gia và mở rộng ra quốc tế, thu hút khoảng 10 nghìn VĐV tham dự.

Mekong Delta Marathon là Giải Marathon đầu tiên được tổ chức tại Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và diễn ra lần đầu tiên tại tỉnh Hậu Giang. 

Tại buổi họp báo công bố thông tin về giải năm nay, Ban tổ chức cho biết ở mùa giải thứ 5, giải chính thức lấy tên gọi Giải Marathon Quốc tế "Vietcombank Mekong Delta" tỉnh Hậu Giang lần thứ V năm 2024. 

10 nghìn người dự giải Marathon Hậu Giang 2024 - Ảnh 1.

BTC công bố giải đấu vào chiều 24/5 ở TP.HCM. Ảnh: Anh Huy

Giải đấu sẽ tổ chức vào 2 ngày 6 và 7/7/2024 tại Quảng trường Hòa Bình, Thành Phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. 

Mekong Delta Marathon trở lại với chủ đề "Cùng nhau tỏa sáng", đường chạy được Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) chứng nhận, dự kiến thu hút 10 nghìn VĐV tham gia. 

Từ giải đấu lần đầu diễn ra năm 2019 có hơn 4 nghìn tham dự, giải năm nay có số lượng tăng hơn gấp đôi cho thấy các VĐV đánh giá cao sân chơi này. 

10 nghìn người dự giải Marathon Hậu Giang 2024 - Ảnh 2.

BTC trao thưởng cho chân chạy Việt Nam xuất sắc dự một trong những giải Marathon hàng đầu thế giới. Ảnh: Anh Huy

Mekong Delta Marathon nằm trong chuỗi các giải chạy thuộc hệ thống Vietnam Nexus Marathon Series (VNMS) được vận hành và đảm bảo chuyên môn bởi Nexus Sport Events, đem đến những trải nghiệm an toàn và chuẩn mực cho các VĐV tham gia.

10 nghìn người dự giải Marathon Hậu Giang 2024 - Ảnh 3.

Với khoảng 10 nghìn VĐV tham dự, Giải Marathon Quốc tế "Vietcombank Mekong Delta" 2024 là sự kiện lớn của thể thao Đồng bằng sông Cửu Long

Ông Trương Cảnh Tuyên, Trưởng Ban tổ chức, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: "Giải đấu vừa là sân chơi, vừa là động lực vừa là nguồn cảm hứng cho mọi tầng lớp Nhân dân từ thành thị đến nông thôn, mọi lứa tuổi trong việc tham gia bộ môn chạy bộ, tiếp tục hưởng ứng Cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. 

Đây là kết quả rất đáng trân trọng và tự hào cần tiếp tục phát huy trong thời gian tới và các mùa giải tiếp theo". 

Đồng hành cùng hành trình phát triển đất Rồng với thông điệp "Save Mekong Delta" giải đấu vẫn hướng đến mục tiêu xây dựng trái tim xanh cho vùng đồng bằng sông Cửu Long, trồng rừng và bảo vệ môi trường. 

Giải đấu năm nay mang ý nghĩa đánh dấu chặng hành trình 5 năm Mekong Delta Marathon đồng hành cùng Hậu Giang nói chung và thành phố Vị Thanh nói riêng từng bước phát triển vượt bậc, đưa vùng đất Hậu Giang hiền hòa, đầy sức sống đến gần hơn với khách du lịch, VĐV trong và ngoài nước. 

Hình ảnh biểu tượng như Kênh xáng Xà No, những cánh đồng khóm thơm ngát bất tận, công viên Chiến Thắng,... đặc biệt là quảng trường Hòa Bình, nơi diễn ra giải đấu cũng đã in đậm trong tiềm thức của công chúng mỗi khi nhắc đến Hậu Giang".

Ở mùa giải năm thứ 4 năm ngoái, Ban tổ chức đã trao giải thưởng phá kỷ lục và dành tặng cho VĐV Hoàng Nguyên Thanh suất tham gia 1 trong 6 giải đấu danh giá trên thế giới thuộc World Marathon Majors, cụ thể là Berlin Marathon. 

Đây là bằng chứng cho việc đưa VĐV trong nước từ Mekong Delta Marathon đặt dấu ấn Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Ngoài ra, năm nay giải đấu cũng trao thưởng cho VĐV nữ có thành tích tốt nhất cơ hội tham gia giải thuộc World Marathon Majors. VĐV Lê Thị Tuyết là người có vinh dự này.

Giải sẽ có 4 cự ly, gồm: 5km, 10km, 21km và 42km và 2 cự ly kids run: 1,1km và 2,4km (dành cho VĐV nhí tại địa phương). Đường chạy năm nay hoàn toàn đổi mới và không lặp lại, nâng cao trải nghiệm của VĐV. 

Đặc biệt, cung đường chạy được Hiệp hội Marathon và Chạy đường dài Quốc tế (AIMS) đo đạc và chứng nhận, qua đó mỗi VĐV tham gia giải sẽ có cơ hội đăng ký các giải đấu lớn trên thế giới. 

Ngoài ra, các công tác tổ chức về an ninh, y tế, ánh sáng, tiếp nước, hậu cần,... dành cho VĐV trên đường chạy được lên kế hoạch và vận hành bởi đội ngũ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm. VĐV tham gia giải đấu năm nay sẽ được vinh danh trên bảng xếp hạng VNMS và tích luỹ điểm số để có cơ hội nhận những giải thưởng.

Qua các năm, giải chạy quy tụ rất nhiều VĐV nổi bật từ chuyên nghiệp đến phong trào như: VĐV Hoàng Nguyên Thanh, VĐV Hoàng Thị Ngọc Hoa, VĐV Lê Thị Tuyết, VĐV Nguyễn Thị Phương Trinh, VĐV Hứa Thuận Long, VĐV Lê Văn Tuấn, VĐV Lý Nhân Tín,... cùng rất nhiều VĐV khác đã đến và tranh tài. 

Giải Marathon Quốc tế "Vietcombank Mekong Delta" tỉnh Hậu Giang lần thứ V - năm 2024 được kỳ vọng là sân chơi lành mạnh, chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng những giải chạy cũng như là cơ hội du lịch, khám phá một vùng đất hiền hoà, giàu tiềm năng. 

Ông Nguyễn Tử Anh - Giám đốc điều hành Nexus Sport Events cho biết: "Giải Marathon Quốc tế "Vietcombank Mekong Delta" tỉnh Hậu Giang những năm qua luôn nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự đồng hành của các đơn vị tài trợ và hơn hết sự chuyên nghiệp trong công tác tổ chức, cách tư duy mới về phát triển du lịch. 

Sau 4 mùa tổ chức, giải chạy đã thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng tại địa phương cũng như trên cả nước phát triển mạnh mẽ. Giải đấu tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu trên bản đồ các giải chạy tại khu vực miền Tây Nam Bộ, đây là một điều rất đáng tự hào".

VIỆT HÀ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm