Xuân Đinh Dậu, du khách hành hương cầu tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc, may mắn...ở đâu?

28/01/2017 06:04 GMT+7 | Điểm đến

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Vốn là nét tâm linh, tín ngưỡng đã có tự bao đời, cứ đầu xuân là người Việt thường có thói quen hành hương để cầu tài lộc, sức khỏe, hạnh phúc, may mắn.... Xuân Đinh Dậu này cũng không phải ngoại lệ.

1.Nước ngoài
Myanmar, Ấn Độ, Nepal... là những điểm đến ở nước ngoài được du khách Việt Nam lựa chọn nhiều nhất cho những chuyến xuất ngoại hành hương dịp đầu Xuân Đinh Dậu này. Đây là những quốc gia có hệ thống đền đài, chùa tháp không chỉ tuyệt đẹp mà còn linh thiêng, huyền bí, thu hút đông đảo du khách tìm đến để dâng lễ, chiêm bái, cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, gia đình và những người thương yêu trong năm mới.

2.Việt Nam

*Hà Nội
Chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, chùa Hương là ba trong số những điểm du lịch tâm linh được rất nhiều người dân tìm đến dịp đầu Xuân để cầu mong những điều tốt lành trong năm mới và tết nguyên đán này cũng không phải là ngoại lệ.

*Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh)Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cổ Mễ, Phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quần thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình - Chùa - Đền) mà còn là nơi hàng năm người dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng, cầu tài lộc.

*Chùa Bái Đính (Ninh Bình)Chùa Bái Đính với quy mô kiến trúc bề thế, lớn nhất Đông Nam Á là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất của đất Cố đô. Cứ mỗi dịp đầu Xuân là người dân các nơi lại đổ về Ninh Binh và tìm đến chùa Bái Đính không chỉ để chiêm ngưỡng các đường nét kiến trúc tinh xảo mà còn để cầu nguyện những điều tốt lành trong năm mới.

*Đền Trần (Nam Định)Nói đến du lịch tâm linh của Thành Nam là phải nói đến đền Trần.  Đền Trần bao gồm 3 công trình kiến trúc chính là đền Thiên Trường (hay đền Thượng), đền Cố Trạch (hay đền Hạ) và đền Trùng Hoa. Trước khi vào đền, phải qua hệ thống cổng ngũ môn. Chính giữa phía sau hồ nước là khu đền Thiền Trường. Phía Tây đền Thiên Trường là đền Trùng Hoa, phía Đông là đền Cố Trạch.

Cả 3 đền đều có kiến trúc chung, và quy mô ngang nhau. Mỗi đền gồm tòa tiền đường 5 gian, tòa trung đường 5 gian và tòa chính tẩm 3 gian. Nối tiền đường và trung đường là kinh đàn (thiêu hương) và 2 gian tả hữu. Đền Trần thu hút rất đông người dân địa phương và du khách các nơi tìm đến cầu nguyện dịp đầu Xuân năm mới.

*Yên Tử (Quảng Ninh)Yên tử không chỉ là một danh thắng đẹp ở Quảng Ninh mà còn là điểm hành hương thu hút đông đảo du khách thập phương để cầu nguyện vạn sự tốt lành trong năm mới. Yên Tử là nơi vua Trân Nhân Tông hóa Phật, nơi khai sinh Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, đạo Phật Việt Nam, một dòng Thiền có một không hai trên thế gian này. Trong Ngài thể hiện rất rõ, quyện vào nhau ba yếu tố con người hiện thực, hướng thượng và nhập thế để sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, đạo Phật của Việt Nam.

Yên Tử là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa tâm linh nổi tiếng của nước nhà, là một kho tàng lịch sử và truyền thuyết phong phú, hấp dẫn. Yên Tử còn lưu những di tích lịch sử văn hóa thời Lý, Trần và các dấu ấn lịch sử, văn hóa, văn minh qua các thời đại.


Hệ thống chùa, am, tháp, tượng điêu khắc, bia kí,…phong phú, đa dạng của các thời đại: Lý, Trần, Lê, Nguyễn còn đến ngày nay ở Yên Tử, là những di sản văn hóa vô giá của dân tộc, là sản phẩm của nền văn minh Đại Việt, nổi bật là thời đại nhà Trần.

Ngày 10 tháng Giêng, lễ khai mạc Hội xuân truyền thống được tổ chức với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm; văn nghệ diễn xướng tái hiện sự tích lịch sử, văn hóa tâm linh, những huyền thoại về Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm tôn kính; Lễ khai ấn "Dấu Thiêng Chùa Đồng" đầu năm rất quan trọng và các hoạt động văn hóa dân gian, múa Rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian,..… tưng bừng, nhộn nhịp.

*Chùa Linh Ứng (Đà Nẵng)


Chùa Linh Ứng nằm trên đường lên bán đảo Sơn Trà là một trong những điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua với mọi du khách khi đặt chân đến thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Không chỉ sở hữu cảnh quan tươi đẹp, chùa Linh Ứng còn là nơi được người dân Đà Thành và khách thập phương tìm đến để cầu nguyện những điều tốt lành trong năm mới.

*Miếu Bà Chúa Xứ (An Giang)Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam tọa lạc nơi chân núi Sam, trước thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam. Đây là di tích lịch sử, kiến trúc, cũng là điểm du lịch tâm linh quan trọng và nổi tiếng của tỉnh và của khu vực.


Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm