Xe đạp Đồng Tháp: Từ 'hổ dữ' hóa 'mèo con'

26/08/2016 20:45 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Từng là thế lực hàng đầu của xe đạp Việt Nam, nơi sản sinh ra những tay đau nổi danh một thời như Mai Công Hiếu, Nguyễn Trường Tài, Đỗ Tuấn Anh, Lê Ngọc Sơn nhưng 2 năm gần đây, xe đạp Đồng Tháp tụt dốc không phanh.

Năm 2015 đánh dấu xự xuống cấp của xe đạp Đồng Tháp. Có đến 11 tay đua của Đồng Tháp xin nghỉ. Đồng Tháp vẫn còn giữ lại được 2 cựu binh Đỗ Tuấn Anh và Nguyễn Vũ Linh, trong khi những cái tên chất lượng nhất như Nguyễn Trường Tài chuyển sang VUS TP.HCM và Lê Ngọc Sơn đầu quân cho Hạt Ngọc Trời An Giang.

Trường Tài 2 năm liền đoạt danh hiệu Áo vàng giải đua lớn nhất Việt Nam HTV trong khi Ngọc Sơn giúp xe đạp An Giang không có đối thủ ở giải Áo đỏ.


3 tay đua về nhất chặng 3 giải đua quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2016.Ảnh: Quang Liêm

Nếu như nhìn về mặt bằng chung so với các đội đua mạnh và có truyền thống khác, thì Đồng Tháp không thể bì kịp. Điển hình như chia sẻ của một tay đua đang thuộc biên chế xe đạp An Giang thì nếu các sườn xe của những đồng đội đang tập luyện lẫn thi đấu ở Đồng Tháp thì phía An Giang đã vứt đi từ lâu.

Ở Đồng Tháp, cái tên Dược Domesco đã làm nên một huyền thoại trong lòng những người yêu xe đạp Việt Nam từ những năm trước. Tuy nhiên, gần đây, số tiền mà nhà tài trợ truyền thống gắn liền với đội đua bấy lâu rót xuống cũng không nhiều như trước. HLV Trần Văn Quýt bất lực nuốt nước mắt vào trong khi chứng kiến những tài năng do ông đào tạo dứt áo ra đi.

Đã không có một lực lượng mạnh, Đồng Tháp còn phải chịu tổn thất lực lượng  trong các giải đua vì những sự cố không đáng có. Ba giải đấu liền tiếp, đều 3 lần các tay đua Đồng Tháp phải lên xe cứu thương. Ở Tour xe đạp Về nông thôn An giang, cua-rơ Hoài Nam gặp tai nạn kinh hoàng khi bị chiếc xe tang cán nát xe sau khi té ra đường.

May mắn Hoài Nam đã kịp tránh chiếc xe. Tiếp đến, ở giải đua ĐBSCL con trai ruột của HLV Trần Văn Quýt là Minh trí cũng phải nhập viện do té gãy xương vai. Trong giải quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen đang diễn ra, tay Nguyễn Lam tay đua của Đồng Tháp cũng phải nhập viện vì bị đồng đội cán qua người trong chặng 2.

“Xe đạp Đồng Tháp đang trong thời điểm chuyển giao giữa các thế hệ, vì thế sẽ không có một lực lượng đảm bảo để cạnh tranh với các đội khác. Trong những năm tiếp theo, tôi tin Đồng Tháp sẽ trở lại như xưa với một lực lượng đầy tiềm năng mà chúng tôi đang đào tạo. Nếu có tiền thì mọi thứ sẽ khác. Năm nay là năm khó khăn với xe đạp Đồng Tháp nằm trong tốp 5 với chúng tôi đã là thành công”, ông Quýt chia sẻ.

Giải đua quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2016 diễn ra chặng 3 sáng 26/8 đã có kết thúc dở khóc dở cười. Chặng đua có lộ trình dài nhất giải, lên đến 158 km từ  Huế đến Đồng Hới (Quảng Bình) diễn ra đầy gay cấn. Ê-kíp Quân khu 7 đã “bật bãi” không thể bảo vệ nổi chiếc Áo vàng cho Trần Nguyễn Duy Nhân. Tương tự, tuyển thủ Quốc gia Trịnh Đức Tâm cũng mất luôn Áo xanh trước sức tấn công rất dữ dội của các đối thủ, đặc biệt là 2 khách mời của Thái Lan và Lào.

Hai tay đua Rick Nobel và Nguyễn Minh Việt tấn công mạnh mẽ để vượt lên dẫn đầu với khoảng cách lên đến hơn 1 phút so với top sau. Chiến thắng tưởng chừng thuộc về họ thì bi kịch xảy đến khi còn cách đích khoảng 6 km. Say sưa tấn công, cả 2 cùng không thấy mô tô đi dẫn đường và đã chạy nhầm đường. Khi được hỗ trợ quay lại thì họ đã bị TOP sau vượt lên.

May mắn nhất chặng này là cua-rơ Jos Koop. Tay đua đội BIC (Lào) là đồng đội của Rick Nobel đã về đích đầu tiên sau 3h50’28”. Hạng nhì là Võ Phú Cường (Gạo Hạt ngọc trời An Giang) và hạng ba là Quàng Văn Cường (Bảo vệ thực vật An Giang). Tay đua Quàng Văn Cường cũng là chủ nhân mới của danh hiệu Áo vàng. Còn Áo xanh thuộc về Jos Koop. Sáng 27-8, giải sẽ diễn ra chặng 4 từ Đồng Hới đi Vinh (Nghệ An) dài 140 km.


Quốc Tài

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm