Nếu tôi là HLV World Cup

HLV Lê Thụy Hải: 'Thận trọng cũng tạo ra hấp dẫn'

Thứ Sáu, 11/07/2014 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Tôi đã nói trên Thể thao & Văn hóa quan điểm của cá nhân là giữa Hà Lan và Argentina khó để nói đội nào hơn hẳn đội nào. Tất nhiên, Hà Lan có lối chơi chặt chẽ hơn nhưng trong trận bán kết, xuất phát điểm, cách tiếp cận trận đấu, tiêu chí về chiến thuật của đội Argentina theo tôi rất hợp lý.

Họ bắt người chặt chẽ, luôn theo sát, ập sát, gây áp lực cầu thủ đối phương vì thế đội Hà Lan không hoạt động được, ngoài ra, thể lực của đội Argentina rất sung mãn. Chính cách tiếp cận của chiến thuật đó của Argentina đã làm cho lối chơi của đội Hà Lan bị vô hiệu hóa.

Nhưng cũng phải nói rằng, trong suốt 120 phút thi đấu, cả 2 bên không gây ra cho nhau khó khăn nhiều lắm trước khu vực cầu môn. Tuy nhiên, theo tôi thấy cách chơi của Argentina thoáng hơn so với các trận đấu trước.

Mặc dù Messi không thể hiện được gì nhiều nhưng những vị trí còn lại bên cạnh cậu ấy hoạt động rộng và mạnh mẽ. Họ xác định được tư tưởng bắt người chặt, cậy thể lực.

Ai theo dõi trận đấu này cũng đều thấy mỗi khi Robben lui về lấy bóng thì hậu vệ biên Argentina theo ngay còn ai leo lên lấp vào vị trí của Robben cũng có người theo bảo vệ chỗ đó. Kể cả trung phong của Hà Lan Van Persie lui về, hậu vệ Ảrgentina cũng theo sát, ngay cả khi ở khu vực giữa sân. Chính điều đó khiến đội Hà Lan không thể hoạt động được, không có thời gian cho anh rảnh rỗi, chăm chút, tỉa khe, phất dài xuống biên…Robben bị hậu vệ Argentina khóa chặt nhưng ngược lại, Messi cũng thế thôi, đó là nguyên tắc rồi.

Việc HLV Van Gaal không thay được thủ môn Tim Krul vào bắt penalty chắc mọi người đã thấy rõ rồi vì cả 3 sự thay đổi người trước đó của đội Hà Lan đều bất khả kháng. Daryl Janmaat thay cậu Bruno Martins Indi vì trước đó bị thẻ vàng do lúng túng phạm lỗi với Messi, ông Van Gaal rất sợ bị thẻ nữa mất người, Jordy Clasie vào thay cho Nigel de Jong còn Van Persie phải đưa ra vì không đủ thể lực. Nói như thế để thấy đội Hà Lan đã gặp những khó khăn nhất định và họ vẫn tin nếu hòa sẽ đá penalty vì có thủ môn giỏi và những người đá phạt đền tốt.

Nhưng Hà Lan cũng giống như Brazil, tâm lý của các cầu thủ rất nặng nề. Sự khen ngợi quá mức làm cầu thủ Hà Lan ngại, thận trọng, nếu được phân công đá 11m, đó là điều hết sức nguy hiểm.

Tôi vẫn thích cách tiếp cận trận đấu của Hà Lan và Argentina cho trận bán kết vì 2 đội rất thận trọng, quyết tâm cao, thực hiện ý đồ chiến thuật đến tận cùng, hoàn thành hay không hoàn thành thì chưa nói.

Ví dụ như cầu thủ đá quả penalty cuối cùng của Argentina (Maxi Rodriguez), anh ta có dám đá vào 2 góc nữa đâu, tâm lý căng thẳng rồi nên chỉ sút mạnh và thẳng thôi. Ở ngoài nhìn vào thì đơn giản lắm nhưng thực tế trên sân lại khác rất nhiều, cần phải hiểu và thông cảm cho các cầu thủ.

Có nhiều vấn đề chuyên môn, dù xem trận này không có nhiều đường bóng đẹp nhưng lại hay ở sự quyết liệt và yếu tố chiến thuật.

Lâm Chi (ghi)
Thể thao & Văn hoá

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

cuộc thi nấu món Hàn lần 1

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất