Vương tử Harry sắp bị xoá bỏ tước hiệu Vương thất?

11/04/2023 08:28 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Một nguồn tin tiết lộ rằng các quan chức Vương thất Anh đang thảo luận ở "cấp độ cao nhất" về việc tước đi danh hiệu của Harry.

Đề xuất xóa bỏ tước hiệu của Harry 

Theo một cuốn sách mới của nhà văn Hoàng gia Robert Jobson, việc xóa bỏ tước hiệu "Công tước xứ Sussex" của Vương tử Harry luôn là một vấn đề được các thành viên phía Vương thất bàn luận và tranh cãi.

Trong cuốn sách dự kiến xuất bản ngày 13/4 tới, các thành viên cấp cao nói đùa rằng Harry là "con tin" của Meghan và đồng thời cũng là "nạn nhân của hội chứng Stockholm" (Hội chứng Stockholm ám chỉ một trạng thái tâm lý khi con tin khi bị bắt cóc lâu ngày sẽ dần có cảm tình với kẻ bắt cóc). Một số quan chức cảm thấy rằng Harry đã "phớt lờ mọi thứ", họ đồng thời cũng tố Meghan đã gây ra những rạn nứt trong Vương thất.

 Harry sắp bị xoá bỏ tước hiệu Vương thất? - Ảnh 1.

Các thành viên cấp cao nói đùa rằng Harry là "con tin" của Meghan

Ngoài ra, cũng theo cuốn sách, mỗi lần Harry tham dự một cuộc phỏng vấn thì mối quan hệ giữa nhà Sussex và Vua Charles càng rạn nứt hơn. Một phụ tá cấp cao tuyên bố: "Có vẻ Harry mới chính là nhân tố khiến mọi chuyện trở nên xấu hơn". Một nguồn tin thân cận khác cũng đã nhắc đến hành vi của Harry khi Nữ vương Elizabeth II qua đời. Khi đó, Vương tử William, Vương tử Edward và nữ công tước xứ Edinburgh, Sophie đã có mặt tại Balmoral khoảng 5 giờ chiều vào ngày Nữ vương băng hà.

Tuy nhiên, phải tới tận 8 giờ tối thì Harry mới xuất hiện. Lý do cho sự chậm trễ này là do anh từ chối bay cùng William sau những tranh cãi liên quan đến Meghan. Theo các nguồn tin cấp cao, trước đó Harry đã yêu cầu Meghan được tham gia cùng mình nhưng phía Vương thất đã không đồng ý.

Cũng trong cuốn sách của Robert Jobson, Nữ vương không ít lần thấy "bối rối" trước những lời chỉ trích của cặp đôi dành cho Vương thất.

Đặc biệt là sau tất cả những sóng gió và thị phi mà vợ chồng Harry đã mang đến trong suốt thời gian qua, phía Vương thất hoàn toàn có lý do để xóa bỏ tước hiệu của anh.

Sự phản đối đến từ Vua Charles

Dù những việc mà Harry đã làm gây tổn hại hình ảnh của Vương thất, Vua Charles không hề ủng hộ việc tước bỏ tước vị của Harry vì còn thương con trai rất nhiều, dù mối quan hệ của anh với gia đình ngày một căng thẳng hơn sau mỗi cuộc phỏng vấn mà Harry tham gia. Vua Charles được cho là "khá đau buồn vì sự ngăn cách ngày một lớn" giữa ông và Harry, ông cũng rất mong được gặp cháu của mình là Archie và Lilibet nhiều hơn.

 Harry sắp bị xoá bỏ tước hiệu Vương thất? - Ảnh 2.

Vua Charles vẫn rất thương con trai của mình

Trước đó, một nguồn tin từ Vương thất còn cho biết: "Nhà vua có lẽ sẽ không nghĩ đến việc tước bỏ tước hiệu 'Công tước xứ Sussex' chủ yếu bởi vì nó quá nhỏ mọn và mang tính trừng phạt. Nhà Sussex sẽ coi đó là hành động trả đũa và thiếu tôn trọng của Vương thất".

Cho đến giờ, Harry và Meghan vẫn được biết đến với cái danh xưng Công tước và Nữ công tước xứ Sussex. Để "phế truất", Quốc hội sẽ cần một đạo luật hợp thức hóa, nhưng đây là điều mà dường như họ không có khả năng, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, Harry và Meghan đã không còn giữ danh xưng HRH - His/Her Royal Highness (Đấng tôn quý Hoàng gia). Cặp đôi cũng phải từ bỏ thương hiệu trực tuyến "Sussex Royal" mà họ đã sử dụng cho trang web và Instagram bởi họ muốn tự kiếm tiền và không muốn nhận tài trợ từ Vương thất.

Về danh xưng "Công tước xứ Sussex"

Tước vị Công tước xứ Sussex được vua George III tạo ra để tấn phong cho con trai thứ năm của ông là Vương tử Augustus Frederick vào năm 1801. Lần tấn phong thứ hai chính là vào năm 2018, Vương tử Harry đã được Nữ hoàng Elizabeth tấn phong tước hiệu "Công tước xứ Sussex", đồng nghĩa với việc Meghan sẽ trở thành nữ công tước xứ Sussex đầu tiên trong lịch sử Anh sau khi cặp đôi kết hôn. Tuy Harry đã rời bỏ Vương thất nhưng anh vẫn đứng trong danh sách kế vị ngai vàng.

 Harry sắp bị xoá bỏ tước hiệu Vương thất? - Ảnh 3.

Tuy Harry đã rời bỏ Vương thất nhưng anh vẫn đứng trong danh sách kế vị ngai vàng.

 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm