Vừa gây chiến xong lại muốn làm hòa, rốt cục thì Vương tử Harry đang có ý định gì?

05/01/2023 10:04 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bộ phim tài liệu với những công kích nhắm vào cả vua cha và anh trai vừa kịp hạ nhiệt thì Vương tử Harry đã lên tiếng muốn làm hòa. Thực ra chàng Công tước đang toan tính điều gì?

Trong đoạn trailer "rào trước" cuộc phỏng vấn với ITV để quảng bá cho hồi ký của mình, Harry cho biết anh muốn cha và anh trai quay lại. Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ, bởi lẽ mối quan hệ của anh với Vương thất, đặc biệt là anh trai William đang căng thẳng hơn bao giờ hết.

Vừa gây chiến xong lại muốn làm hòa, rốt cục thì Vương tử Harry đang có ý định gì? - Ảnh 1.

Harry sẽ trả lời phỏng vấn cả 2 đài ITV và CBS để rào trước hồi ký của mình.

Trong bộ phim tài liệu 6 tập "Harry & Meghan" mới phát hành tháng 12 vừa qua, Harry đã mạnh mẽ lên tiếng "kể tội" anh trai quát tháo mình, thậm chí đứng sau thao túng và làm khó việc hai vợ chồng anh kiện tờ Daily Mail.

Không chỉ có thế, Harry còn ám chỉ rằng nhà Sussex bị ghen tị bởi vợ chồng anh trai vì đánh mất hào quang của họ. Anh còn không giấu vẻ khó chịu khi các tờ báo lá cải Anh ra vẻ khen ngợi William và Kate, nhưng hạ thấp vợ chồng anh dù họ làm cùng một hành động.

Sự khó chịu của Harry đối với "lời nguyền" người thừa kế và người thừa trong Vương thất đã nóng trở, khi anh chuẩn bị ra mắt cuốn hồi ký với tựa đề không thể khiêu khích hơn: Spare (tạm dịch: Người thừa).

Trước các cáo buộc của Harry và Meghan, phía Vương thất vẫn như trước giờ, không hề đưa ra phản ứng chính thức nào, dù có thông tin nội bộ tiết lộ rằng họ cảm thấy rất tức giận.

Một nguồn tin giấu tên trong nội bộ Vương thất nói với tờ The Sunday Times: "Mọi thứ đều được phơi bày trần trụi. Vua Charles III sẽ thoát ra một cách nhẹ nhàng hơn tôi nghĩ, nhưng nó sẽ đặc biệt nặng nề với William và ngay cả Kate cũng sẽ hứng đạn.

Có những chi tiết cực kỳ vụn vặt và cả miêu tả cuộc xung đột giữa hai anh em. Cá nhân tôi không thể hình dung Harry và William sẽ làm hòa kiểu gì sau vụ này".

Dù được "nương tay" trong loạt phim vừa qua, có lẽ vì hoàn cảnh mới lên ngôi, nhưng Vua Charles III vẫn bị con trai thứ tấn công bằng vài cáo buộc nhất định. Cụ thể, anh cho rằng ông dựng chuyện và nói những điều không có thật về anh để gây bất lợi.

Vừa gây chiến xong lại muốn làm hòa, rốt cục thì Vương tử Harry đang có ý định gì? - Ảnh 2.

Có thể dự đoán mối quan hệ của 2 Vương tử đang hết sức căng thẳng.

Câu hỏi là, giữa lúc mối quan hệ đang ở trạng thái "ngàn cân treo sợi tóc" như bây giờ, Harry có ý định gì khi đề xuất chìa "cành ô-liu" với Nhà vua và Thái tử?

Mặc dù toàn bộ buổi phỏng vấn của Harry với ITV cũng như CBS chưa được lên sóng, nhưng có thể dự đoán rằng việc loạt phim vừa qua bị "phản pháo" đã tác động tới cách mà Harry phải tiếp cận với Vương thất Anh.

Cụ thể, số liệu từ YouGov cho thấy gần một nửa số người Anh xem xong loạt phim có cảm tình thêm với nhà Wales; không ít người (44%) thì lại muốn Harry bị xóa bỏ tước hiệu Vương thất. 

Hơn nữa, có vẻ như mong muốn Vương thất phải nhún nhường trước mình của Harry và Meghan đã thất bại. Sau khi loạt phim ra mắt, cặp đôi tỏ ý muốn có cuộc gặp nói chuyện nghiêm túc với các thành viên Vương thất khác và nhận được lời xin lỗi - nhưng tất cả những gì họ nhận lại là sự im lặng.

Vua Charles III thậm chí còn thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ với vợ chồng William mà không "đếm xỉa" tới vợ chồng con thứ. Xét trên cả "mặt trận" dư luận và tình cảm, có lẽ loạt phim tài liệu của nhà Sussex đã thất bại đau đớn.

Trước tình hình thiếu khả quan này, có lẽ đội truyền thông của Harry và Meghan đã nhận ra việc trực tiếp đối đầu với Vương thất không phải ý hay. Dù vẫn cần người để "đổ lỗi" cho mọi nỗi đau và bất công (nếu có) xảy ra với họ, thì có lẽ thời gian tới, Harry và Meghan sẽ dần chuyển hướng sang báo giới Anh cũng như bộ máy truyền thông của Vương thất.

Dẫu vậy, Harry vẫn không hề để quên sự "khôn khéo" của mình bằng nước đi này.

Vừa gây chiến xong lại muốn làm hòa, rốt cục thì Vương tử Harry đang có ý định gì? - Ảnh 3.

Ý định của Harry có lẽ không đơn giản như những gì anh nói.

Thể hiện rõ mong ước muốn làm hòa với cha và anh trai, nhưng đồng thời Harry cũng cho biết họ không thể hiện bất kỳ mong muốn nào về việc hàn gắn với anh. Sự thật ra sao thì sẽ khó có thể biết được bởi Vương thất luôn kín kẽ, nhưng thông tin này từ Harry hẳn sẽ làm dấy lên một câu hỏi: Phải chăng Vua Charles III và William không quá vị tha, và dù làm tổn thương Harry nhưng họ không chịu "xuống nước" hay nhường nhịn? Tóm lại, Harry vẫn tự vẽ cho mình chân dung của một người bị hại hoàn toàn vô tội.

Đó là chưa kể cách dùng từ của Harry khi muốn Vua cha và anh trai "quay lại" cứ như thể có ai đó lôi kéo họ đi khỏi anh, hoặc bản thân họ quay lưng khỏi anh.

Thế mới thấy, dù chỉ là những lời mang vẻ ngoài hết sức chân thành, thì đằng sau đó có thể vẫn là rất nhiều dụng ý, "kịch bản" được tính toán cẩn thận của nhà Sussex. Không nên nghĩ rằng chàng Vương tử này bước vào cuộc phỏng vấn mà không hề có sự chuẩn bị gì!

Ẩn ý của Harry có lý hay không?

Những ẩn ý trên qua thông điệp của Harry làm nổi lên 2 vấn đề. 

Thứ nhất, sau tất cả những thiệt hại mà anh gây ra cho Vương thất, cũng như cá nhân Vua cha và William, liệu việc họ chưa thể tha thứ cho anh có phải là quá đáng hay không?

Đừng quên rằng vợ chồng anh chính là người tung ra những cuộc phỏng vấn bom tấn, cùng những cáo buộc sắc nhọn ngay trước khi ông bà nội qua đời, một lần vào năm 2021 và một lần vào năm 2022.

Cũng không nên quên rằng tình cảm anh em giữa William và Harry, hay thậm chí hình ảnh của mẹ họ đã bị Harry làm hoen ố đến mức nào sau tất cả những cãi vã trong vài năm qua. William có thể không chấp nhặt việc cậu em lên án, tấn công mình vì bất cứ lý do gì, nhưng anh hoàn toàn có quyền không tha thứ cho việc Harry sử dụng đoạn phỏng vấn tai tiếng của mẹ với đài BBC trong loạt phim vừa qua.

Vừa gây chiến xong lại muốn làm hòa, rốt cục thì Vương tử Harry đang có ý định gì? - Ảnh 4.

Cuộc phỏng vấn đáng buồn của Diana với BBC.

Đó là đoạn phỏng vấn mà Vương phi Diana bị thao túng để thực hiện, và William đã bỏ rất nhiều công sức mới đạt được thỏa thuận không chia sẻ nó trên các kênh truyền thông.

Bản thân Vua Charles III chưa bị Harry tấn công nhiều, nhưng ông không chỉ là cha của Harry, mà còn gánh một trọng trách nặng nề không kém: Chính là người đứng đầu Vương thất. Tiếp nối mẫu thân, trách nhiệm bảo vệ sự toàn vẹn của thể chế phải là ưu tiên của ông. Việc không nhượng bộ trước những hành động trẻ con của nhà Sussex chính là một cách để bảo vệ Vương thất và có lẽ người Anh nào cũng hiểu rõ điều này, trừ những người ủng hộ cặp đôi.

Thứ hai, kể cả khi họ đã tha thứ và xin lỗi Harry, liệu mọi chuyện có đơn giản kết thúc trong yên bình hay không?

Công tước và Nữ công tước xứ Sussex đã nhiều lần thể hiện sự bất nhất trong hành động, phát ngôn của họ. Hai người luôn phàn nàn về việc họ không được riêng tư, bạn bè hay gia đình Meghan cũng bị soi mói... nhưng chính họ lại là người bắt tay với một công ty làm phim khổng lồ, nhận hợp đồng trị giá kếch sù (100 triệu đô) để đưa tất cả phơi bày ra trước công chúng. Có lẽ cả hai chẳng ngại ống kính đến thế, và cũng không hiểu câu thành ngữ "Đẹp khoe xấu che" cho lắm.

Từ hợp đồng này, có thể đặt câu hỏi (như một phóng viên đã dũng cảm nói ra vào một sự kiện có mặt cặp đôi): Liệu cả hai có đang làm tất cả vì tiền hay không? Vì nếu có, thì khi Vương thất càng nhượng bộ, chìa tay làm hòa, thì họ lại càng có thêm nhiều cách để kiếm tiền, đi phỏng vấn, bòn thêm thông tin cho báo chí mà thôi.

Hy vọng rằng sẽ có ai đó thành thật nói với Harry và Meghan rằng, làm ơn, hãy thể hiện thành ý làm hòa một cách chân thành hơn - bằng hành động, chứ không phải chót lưỡi đầu môi.

Thạch Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm