Vua Charles không muốn mời một người từng là thành viên Vương thất tới dự lễ đăng quang, người này đã gây ra "tội tình" gì?

18/04/2023 15:12 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Trong quá khứ, Sarah Ferguson, cựu thành viên Vương thất đã có nhiều bê bối đáng trách. Cô cũng bị cho là làm xấu mặt hoàng gia.

Lễ đăng quang của Vua Charles sẽ diễn ra vào ngày 6/5/2023 tại tu viện Westminster với sự tham gia của rất nhiều thành viên Vương thất. Nhưng mới đây, Vua Charles đã gây xôn xao khi loại bỏ Sarah Ferguson, vợ cũ của Vương tử Andrew ra khỏi danh sách khách mời. Sarah Ferguson (63 tuổi), nữ công tước xứ York, thường được gọi là Fergie, đã ly hôn với Vương tử Andrew năm 1996 nhưng hiện tại bà vẫn sống với chồng cũ của mình tại dinh thự Royal Lodge thuộc khu Windsor. Các con của Fergie là Vương tôn nữ Beatrice và Vương tôn nữ Eugenie, lần lượt đứng thứ 10 và 11 trong danh sách kế vị ngai vàng.

Vua Charles không muốn mời một người từng là thành viên Vương thất tới dự lễ đăng quang, người này đã gây ra "tội tình" gì? - Ảnh 1.

Sarah Ferguson (63 tuổi), nữ công tước xứ York, thường được gọi là Fergie, đã ly hôn với Vương tử Andrew năm 1996

Động thái loại bỏ nữ Công tước Fergie khỏi danh sách khách mời đã làm dấy lên những thắc mắc bởi Fergie được biết đến là người luôn ủng hộ Vua Charles và Camilla. Ngoài ra công chúng cũng có nhiều luồng ý kiến trái chiều đối với Fergie. Một số người mến mộ Fergie vì bà đã vượt qua cảnh nợ nần và giải quyết được những vấn đề cá nhân với Vương thất, ngược lại, có người không mấy ưa bà do hàng loạt bê bối đời tư trong quá khứ.

Đáng chú ý, trước đó Vương tử Andrew đã được nhà vua mời đến dự lễ Phục sinh mặc dù đã bị bãi bỏ các tước hiệu hoàng gia do dính dáng tới vụ bê bối tình dục Jeffrey Epstein và không được phép tham dự vào mọi hoạt động nội bộ của hoàng gia.

Vua Charles không muốn mời một người từng là thành viên Vương thất tới dự lễ đăng quang, người này đã gây ra "tội tình" gì? - Ảnh 2.

Fergie được cố Nữ vương Elizabeth yêu quý do cha của Nữ công tước đã từng làm việc trong Hoàng gia.

Vào tháng ba, Fergie đã tiết lộ trong một cuộc trò chuyện với biên tập viên Samantha Barry của tờ Glamour rằng bà chưa nhận được lời mời dự lễ đăng quang của nhà vua.

Fergie rất hào hứng với sự kiện: “Tôi nghĩ rằng thật là vinh dự khi được làm công dân Anh, được đứng ngoài quan sát lễ đăng quang. Tôi nghĩ chúng ta có thể tự tổ chức một buổi tiệc trà ăn mừng sự kiện này”, nhưng cũng khẳng định bà sẽ không bận tâm nếu không được mời

Trước đây, Fergie được cố Nữ vương Elizabeth yêu quý do cha của Nữ công tước đã từng làm việc trong Vương thất. Trước những tranh cãi xùm lum về nữ Công tước xứ York, Nữ vương vẫn công khai đứng về phía Fergie và luôn dành nhiều thời gian để trò chuyện và đi dạo cùng bà trong công viên Windsor.

Lý do Vua Charles không muốn mời Fergie dù cho bà luôn ủng hộ nhà vua

Vua Charles muốn Vương tử Andrew chuyển đến nơi ở cũ của nhà Sussex, Frogmore Cottage, và trao dinh thự Royal Lodge cho Vương tử William và Kate Middleton sau khi được cải tạo. Do Andrew không thỏa hiệp với nhà vua nên Fergie chịu vạ lây. Đó có thể là lý do bà bị loại khỏi danh sách khách mời đến dự lễ đăng quang.

Những thành viên hoàng gia rất ngỡ ngàng trước động thái này và bày tỏ: “Fergie đã hết sức ủng hộ Charles và Camilla và không muốn quyết định của chồng ảnh hưởng đến mình. Cả ngày bà thao thao bất tuyệt về vua Charles và sự thành công của triều đại ông ấy”.

Chuyên gia hoàng gia Ingrid Steward tin quyết định loại Fergie khỏi danh sách khách mời không phải do “sở thích cá nhân” mà liên quan tới nghi thức. Theo Steward, kể từ khi ly hôn với Vương tử Andrew, Fergie chưa được mời đến tham dự một sự kiện hoàng gia nào. Bởi vì là một người vợ cũ, nên bây giờ có thể hiểu bà không được mời đến lễ đăng quang.

Vua Charles không muốn mời một người từng là thành viên Vương thất tới dự lễ đăng quang, người này đã gây ra "tội tình" gì? - Ảnh 4.

Chuyên gia hoàng gia Ingrid Steward tin quyết định loại Fergie khỏi danh sách khách mời không phải do “sở thích cá nhân” mà liên quan tới nghi thức.

Tuy nhiên, cũng có người tin rằng câu chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Nhà bình luận hoàng gia Tom Bower khẳng định bê bối của Fergie trong quá khứ như các khoản nợ ngân hàng khổng lồ, lùm xùm tài chính, tin đồn bà “bắt cá hai tay” với người khác hay những bức ảnh nhạy cảm của bà với một người đàn ông đã khiến nhà Vua loại bỏ bà khỏi danh sách khách mời. Do nhiều lý do nên sự hiện diện của Fergie có thể sẽ “đem lại những sự chỉ trích không đáng có đối với vua Charles”.

Còn chuyên gia hoàng gia Richard Fitzwilliams cho rằng Vua Charles đã có quyết định cực kỳ sáng suốt bởi bà đã là “nỗi xấu hổ của Hoàng gia trong nhiều năm”.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm