Vụ ngộ độc thực phẩm: 5 món hơn 900 học sinh tiểu học Kim Giang đã ăn khi đi dã ngoại được chế biến và vận chuyển ra sao?

29/03/2023 11:12 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm dã ngoại gồm 5 món: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.

Liên quan đến vụ việc hàng loạt học sinh trường Tiểu học Kim Giang (Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm khi đi dã ngoại, chia sẻ trên Tri Thức Trực Tuyến, bác sĩ Dương Thanh Sơn, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cho biết, đa số bé đã tỉnh táo và cải thiện tình hình.

Cụ thể, trong số 7 trường hợp ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại đây, 5 bé được xử lý cấp cứu, truyền dịch và kháng sinh. Hiện tại, các bé qua giai đoạn bệnh nặng, tỉnh táo, sức khỏe hồi phục tốt. Theo dự kiến, 5 bé này xuất viện trong sáng nay nếu các chỉ số sinh tồn ổn định.

Trong khi đó, 2 bé còn lại có xét nghiệm bạch cầu tăng, cảnh báo tình trạng viêm trong cơ thể, nên phải tiếp tục dùng kháng sinh và theo dõi tại bệnh viện.

5 món hơn 900 học sinh tiểu học Kim Giang đã ăn khi đi dã ngoại được chế biến và vận chuyển ra sao? - Ảnh 2.

Xe cấp cứu đến Trường Tiểu học Kim Giang đưa học sinh vào bệnh viện - Ảnh: CAND

Đêm muộn 28/3, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, thông tin đơn vị này đã lập đội phản ứng nhanh, lấy mẫu thức ăn và đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể để điều tra nguyên nhân khiến hàng chục học sinh tiểu học ở quận Thanh Xuân có dấu hiệu nghi ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, sáng 28/3, trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tổ chức cho 915 học sinh khối lớp 1 và lớp 2 đi tham quan tại trang trại Cánh Buồm Xanh (huyện Gia Lâm). Khi về đến trường, khoảng 56 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn.

Ngay lập tức, các bé này đã được sơ cứu và đưa đi khám sàng lọc tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đống Đa và Bệnh viện Xây dựng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lập tức đề nghị trung tâm y tế địa phương cử đội phản ứng gồm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên xét nghiệm để phối hợp khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh.

Tổ điều tra cũng thu thập mẫu thức ăn dã ngoại các bé đã dùng. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm, bao gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô.

Thực đơn trưa này do Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh chuẩn bị. Theo báo cáo của đơn vị này, khoảng 5h20 phút ngày 28/3, nguyên liệu thực phẩm được nhập về bếp, đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8-9h chế biến, 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng ôtô chuyên dụng.

Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại trong nhà trẻ.

Ngoài ra, trong quá trình đi trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19 lít của trang trại Cánh Buồm Xanh.

5 món hơn 900 học sinh tiểu học Kim Giang đã ăn khi đi dã ngoại được chế biến và vận chuyển ra sao? - Ảnh 3.

41 học sinh đã được đưa đến các cơ sở y tế để thăm khám - Ảnh minh hoạ

Từ 15h30 phút đến 18h00 cùng ngày có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó: Bệnh viện Bạch Mai: 21 cháu, bệnh viện Đống Đa: 5 cháu, bệnh viện Xây dựng: 22 cháu, Bệnh viện Nhi Trung ương: 1 cháu, Bệnh viện Xanh-pôn:01 cháu.

Trung tâm Y tế cử 1 đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kĩ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh; xử lí môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Tổ điều tra lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn dã ngoại (cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô), mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia.

Chi cục Anh toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung Tâm Y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh

Cục đề nghị Nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định; đề nghị Phòng Y tế Thanh Xuân tiếp tục tham mưu UBND quận chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lí nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật, công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định

Trung tâm Y tế giám sát diễn biến tình hình của các học sinh, phát hiện bệnh nhân mới. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho giáo viên, phụ huynh học sinh kiến thức ATTP, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lí ngộ độc thực phẩm, khi có biểu hiện nghi ngờ do sử dụng thực phẩm không an toàn, cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời. Đồng thời đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm