Vĩnh biệt nhà văn thiếu nhi Nga nổi tiếng Albert Likhanov

25/12/2021 20:15 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/12, nhà văn viết cho thiếu nhi của Nga Albert Likhanov, Chủ tịch Quỹ Nhi đồng Nga, đã qua đời ở tuổi 86 sau khi ốm nặng. Ông được biết đến là tác giả của dòng văn xuôi tâm lý về thiếu nhi và lứa tuổi vị thành niên.

Nhà văn Nga Ivan Turgenev: Cả đời độc thân với mối tình tuyệt vọng

Nhà văn Nga Ivan Turgenev: Cả đời độc thân với mối tình tuyệt vọng

Nhà văn người Anh Orlando Figes vừa phát hành cuốn sách "The Europeans: Three Lives And The Making Of A Cosmopolitan Culture" hôm 19/9. Và, một phần lớn dung lượng cuốn sách là câu chuyện về mối tình tuyệt vọng của nhà văn Nga Ivan Turgenev (1818 – 1883) với Pauline Viardot, nữ ca sĩ opera Pháp, người đã khiến ông sống độc thân trong suốt cuộc đời.

Trong số những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được nhiều thế hệ độc giả yêu thích phải kể đến "Những cái lạnh cuối cùng" và "Cửa hàng của những giáo cụ yêu dấu" cùng tiểu thuyết "Trường Nam sinh".   

Nhà văn Likhanov sinh năm 1935 tại Kirov. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đến Sverdlovsk, nơi ông tốt nghiệp Khoa Báo chí Đại học Tổng hợp Ural. Sau đó, ông công tác tại tòa soạn báo "Kirovskaya Pravda", là Tổng biên tập tờ "Bộ tộc Komsomol" ở Kirov và phóng viên riêng cho báo "Komsomolskaya Pravda" ở Novosibirsk. Những trải nghiệm ở những vai trò này đã hình thành cơ sở cho các tác phẩm của nhà văn.    

Chú thích ảnh
Nhà văn Nga Albert Likhanov. Ảnh: TASS

Likhanov quan tâm đến các vấn đề của trẻ mồ côi và trẻ em nói chung từ những năm 80 của thế kỷ trước. Năm 1987, theo sáng kiến của ông, Quỹ Xô Viết mang tên V.I.Lenin được thành lập. Đến năm 1992, quỹ đổi tên thành Hiệp hội Quốc tế các quỹ vì trẻ em.

Năm 1991, Quỹ Nhi đồng Nga được thành lập và nhà văn Likhanov làm Chủ tịch. Đến tháng 10/2020, theo sáng kiến của ông và theo sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, "Quỹ Bảo vệ Trẻ em" đã được thành lập và cũng do nhà văn đứng đầu.   

Năm 2017, nhà văn Likhanov đã sang thăm Việt Nam. Trong buổi giao lưu tại Trung tâm Khoa học và văn hóa Nga ở Hà Nội, ông đã giới thiệu tác phẩm "Vị tướng của tôi" được dịch ra tiếng Việt.   

Tổng lượng phát hành các tác phẩm của nhà văn Likhanov xuất bản ở Nga vượt quá 30 triệu bản. Sách của ông đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng trên thế giới.

Duy Trinh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm