Việt Nam mất 50-60 HCV ở SEA Games 32 do quy định của chủ nhà Campuchia

29/03/2023 09:19 GMT+7 | Thể thao

Đoàn thể thao Việt Nam có thể mất tới 50-60 huy chương vàng tại SEA Games 32 ở Campuchia.

Thể thao Việt Nam nguy cơ mất 50-60 huy chương vàng tại SEA Games 32

Hôm 28/3, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt chia sẻ trước báo chí: "Việt Nam dự SEA Games 32 với hơn 1.000 thành viên, gồm vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia, cán bộ. Trong tuần này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ ra quyết định thành lập đoàn.

Mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam là giành hơn 100 Huy chương Vàng, đứng trong tốp 3 SEA Games 32. Tuy nhiên, yêu cầu của lãnh đạo bộ là phải đứng số 1, nên việc này sẽ vô cùng khó khăn.

Lý do bởi chủ nhà Campuchia đã cắt giảm nhiều môn thi thế mạnh của Việt Nam như bắn súng, bắn cung... Vì vậy đoàn thể thao Việt Nam sẽ mất đi từ 50 - 60 huy chương Vàng tại đại hội. Trong khi đó Campuchia cũng đưa nhiều môn võ truyền thống mang đậm tính văn hóa của nước bạn vào SEA Games 32".

SEA Games 32: Việt Nam mất 50-60 HCV do quy định của chủ nhà Campuchia  - Ảnh 2.

Campuchia đã không đưa vào nội dung thi đấu của SEA Games 32 nhiều môn vốn là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Campuchia đã không đưa vào nội dung thi đấu của SEA Games 32 nhiều môn vốn là "mỏ vàng" của thể thao Việt Nam như đua thuyền rowing, kurash, bắn súng, bắn cung, đua thuyền canoeing, thể hình…. Đây là những môn thể thao đã mang về khoảng 1/4 số HCV trong tổng số 205 HCV của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ Đại hội trên sân nhà năm ngoái.

Theo thống kê, đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đã giành tổng cộng 119 HCV ở 17 bộ môn sẽ có mặt tại Olympic Paris 2024, chiếm 58% HCV của cả Đoàn. Tuy nhiên, con số này ở Campuchia có thể sẽ bị giảm sút đáng kể.

Campuchia nhiều khả năng sẽ gặt hái thêm những bộ huy chương khác ở các môn võ mà họ có sở trường. Có thể kể thêm môn Kun Khmer, môn võ mà Campuchia tranh chấp với Thái Lan (người Thái gọi là Muay Thái). Thái Lan cũng đã không cử VĐV tham gia tranh tài ở môn thi này và do đó, Campuchia cũng có thể gặt hái thêm nhiều HCV ở môn võ này khi BTC thông báo có tới 19 nội dung tranh huy chương. Môn thể thao truyền thống khác của Campuchia mà các quốc gia khác cũng khó giành HCV với họ là Cờ Ok Chaktrong (Cờ ốc).

Tính sơ, Campuchia có thể đã "nhìn thấy" ít nhất 20 HCV có thể gặt hái được ở kỳ Đại hội mà họ có ưu thế sân nhà tháng 5 tới.

Theo kế hoạch, SEA Games 32 khởi tranh vào ngày 5/5 tại Thủ đô Phnom Penh (Campuchia). Môn bóng đá nam sẽ khởi tranh đầu tiên vào ngày 29/4/2023.

Danh sách 37 môn thi đấu tại SEA Games 32:

Điền kinh, thể thao dưới nước, cầu lông, bóng rổ, bi-a, quyền anh, cờ Ok Chaktrong, cricket, đua xe đạp, khiêu vũ thể thao, thể thao điện tử, đấu kiếm, floorball, bóng đá, golf, thể dục, hockey, jet ski, judo, karate, Kun Khmer, chạy vượt chướng ngại vật, pencak silat, bi sắt, thuyền buồm, soft Tennis, cầu mây, bóng bàn, taekwondo, đua thuyền truyền thống, quần vợt, hai và ba môn phối hợp hiện đại, bóng chuyền, cử tạ, vật, bokator và wushu.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm