Việt Nam có thể đăng cai U20 World Cup thay Indonesia?

30/03/2023 09:29 GMT+7 | Bóng đá Việt

Việt Nam và Indonesia đều là hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nên nếu FIFA lựa chọn Việt Nam đăng cai U20 World Cup sẽ không gây ra nhiều xáo trộn cho giải đấu.

Indonesia đã nhận phán quyết chính thức bị FIFA tước quyền đăng cai U20 World Cup hôm 29/3. Giải U20 World Cup dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 5/2023 nên bất kỳ quốc gia nào được lựa chọn thay thế Indonesia vẫn sẽ có thời gian để chuẩn bị.

FIFA hiện tại vẫn chưa công bố chính thức quốc gia sẽ thay thế Indonesia tổ chức giải U20 World Cup 2023. Vì thế, Việt Nam vẫn có thể tự ứng cử với FIFA để đăng cai tổ chức.

Việt Nam có lợi thế để đăng cai U20 World Cup 2023

Việt Nam và Indonesia đều nằm trong khu vực Đông Nam Á/châu Á. Vì thế, xét về mặt địa lý, các đội tuyển khác sẽ không phải thay đổi quá nhiều lịch trình bay, tập luyện và nơi ở. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng tới kinh phí tham dự giải mỗi đội tuyển. Hiện tại, Qatar là một trong những ứng viên được cân nhắc để thay thế Indonesia. Tuy nhiên, chi phí tại Qatar đắt đỏ hơn tại Việt Nam hay Indonesia rất nhiều. Do đó, ưu thế đầu tiên của Việt Nam chính là giúp cho kinh phí tham dự giải của các đội tuyển không bị phát sinh quá lớn.

Việt Nam có nên ứng cử đăng cai U20 World Cup thay thế Indonesia? - Ảnh 2.

Việt Nam ở gần Indonesia nên sẽ giúp các đội tuyển không bị phát sinh kinh phí quá lớn

Ưu điểm thứ 2 của Việt Nam so với Indonesia nằm ở quan điểm ngoại giao. Việt Nam luôn là đất nước thân thiện với mọi dân tộc trên toàn thế giới. Các đội tuyển tới Việt Nam tham dự giải sẽ luôn được trao tình cảm nồng nhiệt.

Bên cạnh đó, U20 Việt Nam không giành được quyền tham dự U20 World Cup 2023. Nếu Việt Nam được lựa chọn đăng cai thay thế Indonesia, các suất tham dự giải đấu cũng không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, điều này cũng sẽ không ảnh hưởng tới việc lựa chọn quốc gia đăng cai ở các giải đấu sau. Chẳng hạn như năm nay, một quốc gia Nam Mỹ được đăng cai thay thế Indonesia. Tại giải đấu lần sau, một quốc gia khác tại Nam Mỹ tiếp tục được lựa chọn để đăng cai. Điều này có thể khiến các châu lục khác "chạnh lòng".

Điểm hạn chế của Việt Nam

Một trong những vấn đề lo ngại của Việt Nam là chất lượng sân bãi. Mặt cỏ các sân bóng tại Việt Nam thời gian qua bị chỉ trích rất nhiều vì chất lượng kém. Tuy nhiên, các sân bóng của Việt Nam hiện tại đều đã được cải thiện. Việt Nam đã bước qua giai đoạn thời tiết khắc nghiệt gây ảnh hưởng tới sân cỏ. Do đó, vấn đề này thực tế hiện tại không còn đáng lo.

Việt Nam có nên ứng cử đăng cai U20 World Cup thay thế Indonesia? - Ảnh 3.

Mặt sân của Thanh Hóa sau khi được nâng cấp (Ảnh: Thanh Hóa FC)

Một điểm hạn chế nữa đối với Việt Nam là lịch thi đấu của V-League. Theo dự kiến, V-League sẽ quay trở lại thi đấu vào 19/5, 2 ngày sau khi SEA Games 32 kết thúc. Trong khi đó, U20 World Cup 2023 dự kiến khởi tranh vào 20/5. Do đó, nếu Việt Nam muốn ứng cử đăng cai U20 World Cup 2023 thì cần phải cân nhắc tới việc thay đổi lịch V-League và Cúp Quốc gia.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm