Vì sao U23 Việt Nam vẫn cần thắng đậm Malaysia ở lượt cuối?

07/06/2022 08:36 GMT+7 | Các ĐTQG

Việt Nam không nắm quyền tự quyết vào tứ kết VCK U23 Châu Á nhưng vẫn cần thắng đậm Malaysia ở lượt cuối nhằm tạo lợi thế nếu cần so sánh chỉ số phụ với Hàn Quốc.

U23 Việt Nam vs U23 Malaysia: Đá thôi, nghĩ nhiều làm gì

U23 Việt Nam vs U23 Malaysia: Đá thôi, nghĩ nhiều làm gì

Mới có 2 điểm và không nắm quyền tự quyết vào tứ kết nhưng U23 Việt Nam của HLV Gong Oh Kyun đang tạo ấn tượng tích cực cho giới chuyên môn và người hâm mộ.

Trận hòa 2-2 rất đáng tiếc với U23 Thái Lan khiến U23 Việt Nam hiện rơi vào tình huống không thể tự quyết vé vào tứ kết giải U23 Châu Á 2022.

Cả U23 Hàn Quốc lẫn U23 Thái Lan hiện đều có 4 điểm và cùng hiệu số bàn thắng thua là 5-2 trong khi chúng ta có 2 điểm và hiệu số bàn thắng thua là 3-3.

Lượt cuối, Hàn Quốc gặp Thái Lan còn Việt Nam đối đầu Malaysia (đã bị loại). Nếu trận Hàn Quốc gặp Thái Lan kết thúc với tỷ số hòa từ 3-3 trở lên thì U23 Việt Nam chắc chắn bị loại dù thắng Malaysia với tỷ số nào.

Chú thích ảnh
U23 Việt Nam vẫn cần thắng đậm Malaysia ở lượt trận cuối

Nhưng đó cũng chỉ là một kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản khác dễ xảy ra hơn là U23 Hàn Quốc và Thái Lan hòa nhau 2-2. Khi đó U23 Thái Lan chắc chắn đi tiếp. Vé đi tiếp còn lại ở bảng C là cuộc cạnh tranh giữa Hàn Quốc với Việt Nam.

Nếu không thắng Malaysia thì Việt Nam bị loại nhưng chúng ta tự tin khả năng này không xảy ra vì ngoài chuyện Malaysia đã bị loại nên không còn nhiều động lực thi đấu thì quan trọng hơn là chúng ta đủ mạnh để đánh bại họ.

Vấn đề là U23 Việt Nam cần thắng Malaysia với cách biệt đủ lớn mới cạnh tranh được vé vào tứ kết còn lại ở bảng C. Nếu Hàn Quốc hòa Thái Lan 2-2 thì Việt Nam cần thắng Malaysia ít nhất 4 bàn cách biệt để chắc chắn đi tiếp, tránh luôn cả trường hợp phải so sánh chỉ số fair-play với Hàn Quốc.

Tạm thời thì Việt Nam đang hơn Hàn Quốc về chỉ số fair-play do cầu thủ Việt Nam mới nhận thẻ vàng còn cầu thủ Hàn Quốc dính thẻ đỏ trong trận đấu với chính U23 Việt Nam. Dù vậy, sau lượt trận cuối bảng C thì chỉ số fair-play vẫn có thể thay đổi.

Nên để chắc chắn đi tiếp trong trường hợp Hàn Quốc hòa Thái Lan 2-2 thì Việt Nam phải thắng Malaysia ít nhất 4 bàn cách biệt. Khi đó, hiệu số bàn thắng thua của U23 Hàn Quốc là 7-4 còn hiệu quả bàn thắng thua của U23 Việt Nam chắc chắn là +4 nên chúng ta sẽ đi tiếp. Trong trường hợp Hàn Quốc và Thái Lan hòa nhau 0-0 hoặc 1-1 thì Việt Nam chỉ cần thắng tối thiểu Malaysia là vào tứ kết U23 Châu Á.

Như vậy, U23 Việt Nam vẫn cần đặt mục tiêu thắng Malaysia tối thiểu 4 bàn cách biệt ở lượt cuối. Nhiệm vụ này có thể coi là khả thi. Hàn Quốc thắng Malaysia 4-1 còn Thái Lan thắng Malaysia 3-0 nên chúng ta cũng hoàn toàn có thể thắng đậm Malaysia, đội bóng thực sự yếu tâm lí nên rất dễ sụp đổ, chưa kể đã hết động lực thi đấu do đã bị loại khỏi giải.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm