Hội thảo 'Nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận - những điều còn mãi'

Thứ Bảy, 25/05/2019 12:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 25/5, tại thành phố Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trường đại học Vinh tổ chức hội thảo khoa học: “Nhà thơ, nhà văn hóa Huy Cận-những điều còn mãi” nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Huy Cận (31/5/1919 – 31/5/2019).
Vợ cố thi sĩ Huy Cận: Hỡi em yên lặng!

Vợ cố thi sĩ Huy Cận: Hỡi em yên lặng!

Sau khi TS Cù Huy Hà Vũ bị bắt. Tên bà lại bất đắc dĩ xuất hiện trên một số bản tin. Bà là người như thế nào?
Dự hội thảo có lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ đến từ Hội Nhà Văn Việt Nam, Viện Văn học dân gian Việt Nam và giảng viên, sinh viên các trường đại học trên cả nước.
Hội thảo nhằm tri ân, tôn vinh những đóng góp lớn lao của Huy Cận cho văn hóa, văn học nước nhà, nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu, tiếp nhận và tiếp tục tìm hiểu, khai thác giá trị từ di sản mà ông để lại. Hội thảo cũng đề cập đến tầm vóc nhà thơ, nhà văn hóa và sức sống của những trang văn “Thắp lửa” của Huy Cận, về cơ sở hình thành phong cách, nhân cách Huy Cận, về tình hình nghiên cứu, tiếp nhận Huy Cận – tác giả, tác phẩm…
Phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó giáo sư-Tiến sĩ Biện Minh Điền, Viện Sư phạm xã hội, Đại học Vinh nhấn mạnh: 100 năm đã trôi qua kể từ ngày Huy Cận chào đời, thời gian càng ngày càng chứng tỏ, Huy Cận không chỉ là một nhà thơ lớn mà còn là nhà văn hóa, nhà hoạt động văn hóa xuất sắc với những đóng góp không nhỏ cho cách mạng, đất nước.
Chú thích ảnh
Nhà thơ Huy Cận. Ảnh: http://truyenthong.omard.gov.vn
Hội thảo đã nhận được 42 tham luận của các nhà nghiên cứu văn hóa đề cập đến nhiều vấn đề về con người, cuộc đời, quê hương và sự nghiệp của Huy Cận, về di sản thi ca và di sản văn hóa tinh thần mà Huy Cận để lại.
Một số tham luận đã làm rõ các yếu tố chi phối, ảnh hưởng sâu sắc đến con người, cuộc đời và sự nghiệp văn hóa, văn học của Huy Cận như: Phong vị quê hương trong thơ Huy Cận của nhà văn Đức Ban (Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hà Tĩnh); Vùng quê trong sáng tác của Huy Cận của nhà nghiên cứu Phạm Quang Ái (Tạp chí Văn hóa Hà Tĩnh); Huy Cận – nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa xuất sắc của Phó giáo sư-Tiến sĩ Trần Khánh Thành (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội).

Phong cách nhà thơ Huy Cận qua từng thời kỳ, toàn bộ hành trình thơ cùng những đóng góp của ông cho thơ Việt Nam hiện đại đã được thể hiện nổi bật trong một số tham luận...
Hoàng Ngà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*