Nhà thơ trẻ Huyền Thư: Nhịp điệu và sự êm đềm đã đưa mình đến với thơ

Thứ Tư, 10/01/2018 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà thơ trẻ Huyền Thư được bạn đọc biết đến khá nhiều trên báo chí trong nước suốt hai năm qua, chị vừa cho ra đời tập thơ đầu tay mang tên Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu đã nhận được sự đón đọc của đông đảo độc giả.

Thể thao và Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với nhà thơ 9X này.

* Chị bắt đầu làm những câu thơ đầu tiên từ khi nào?Được biết chị du học từ cấp hai, việc khăn gói sang xứ người du học và tiếp xúc Anh ngữ khá sớm, vậy đến nay chị tư duy bằng ngôn ngữ gì?

- Mình bắt đầu viết thơ lúc 16 tuổi, sau hơn 2 năm kể từ khi mình rời Việt Nam. Mình học ở New Zealand từ cuối cấp hai. Việc du học từ khá sớm cho mình cơ hội được tiếp xúc với tiếng Anh và phát triển khả năng giao tiếp bằng cả 2 ngôn ngữ. Cá nhân Thư thấy mình tư duy bằng cả 2 ngôn ngữ. Vì ở New Zealand thì tiếng Anh là ngôn ngữ chính để mình học tập và làm việc với người nước ngoài. Còn mình vẫn sử dụng tiếng Việt để nói chuyện và trao đổi với người thân trong gia đình và bạn bè người Việt bên đó.

Chú thích ảnh
Nhà thơ trẻ Huyền Thư (bên phải) trong buổi giao lưu ra mắt tập thơ hôm 6/1/2018

* Làm thơ cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt như vậy, chị nghĩ ngôn ngữ nào mới là sở trường của mình trong thơ?

- Thật sự đối với mình, tiếng Việt là sở trường trong thơ. Mình bắt đầu làm thơ và viết bằng tiếng Việt, chỉ thỉnh thoảng mới tự chuyển ngữ thơ của mình sang tiếng Anh. Bài thơ được giải tại New Zealand cũng là một bài thơ được viết bằng tiếng Việt và tự mình dịch sang tiếng Anh.

* Điều gì đã đưa chị đến với thơ, trong khi ngành nghề chị học là quy hoạch đô thị?

- Mình thích nhịp điệu và sự êm đềm, có thể đó là một trong những lý do đưa mình đến với thơ. Ngoài ra bản thân mình nhận thấy, thơ ca giúp mình truyền tải được rất nhiều hình ảnh, kỷ niệm và thông điệp.

Biết đâu hai ngành không liên quan đến nhau lại giúp cân bằng cuộc sống của Thư hơn và bù trừ cho nhau giúp hoàn thiện bản thân mình.

Chú thích ảnh
Tập thơ "Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu"

* Tập thơ “Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu” này chị viết trong khoảng bao lâu? Và điều gì làm động lực để chị cho nó ra mắt trước công chúng?

- Tập thơ này mình viết trong khoảng hơn 2 năm và hoàn thành bản thảo vào giữa năm 2017. Là một người trẻ và là một người con, mình luôn nghĩ rằng giữa giữa mình và các bạn trẻ có một điểm chung đó là tình yêu: Tình yêu đôi lứa, gia đình và đất nước. Và đó là lý do mình muốn truyền tải những kỷ niệm đẹp cũng như trăn trở và mong muốn của mình tới với mọi người.

* Hầu hết các nhà thơ trẻ bây giờ đều không ngừng nỗ lực làm mới, thay đổi thơ ca của mình theo thời gian. Còn chị thì thế nào?

- Đối với Thư, thơ ca là một trong những bước đường giúp mình trưởng thành nhiều nhất. Và song hành cùng với đó, những câu thơ của mình cũng trưởng thành hơn theo thời gian. Cá nhân mình không đi theo bất kỳ một quy luật gò bó nào hết, mình muốn cuộc sống cá nhân và thơ ca được trong sáng và tự do hết mức có thể. Có lẽ Thư vẫn sẽ viết, viết bằng cảm xúc của mình chứ không ép mình theo bất cứ lối đi nào.

* Cám ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Lý do viết nhiều về quê hương, đất nước

Huyền Thư tên thật là Tăng Thị Huyền Anh, quê quán: Đông Hưng, Thái Bình, hiện đang học năm nhất ngành Quy hoạch đô thị tại khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Auckland, New Zealand).

Năm 2016, Huyền Thư được trao giải nhì cuộc thi thơ trẻ New Zealand.

Ngày 6/1 vừa qua, Huyền Thư có buổi giao lưu ra mắt tập thơ Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM.

Huyền Thư chia sẻ: “Đối với Thư là một người con đi xa, được tiếp xúc với nền văn hoá mới và văn minh, mình trân trọng quãng thời gian gắn bó với làng quê. Đó là lý do mình viết nhiều về quê hương, đất nước”.

Trao giải thưởng cuộc thi thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 6

Trao giải thưởng cuộc thi thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 6

Sáng 20/12, tại Đại học KHXH&NV TP.HCM, đã diễn ra buổi tổng kết và trao giải cuộc thi thơ Haiku Việt - Nhật lần thứ 6.

Tiểu Mục Đồng (thực hiện)

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Tiêu điểm - Spotlight

Bình luận mới nhất