U20 Việt Nam dự giải U23 Đông Nam Á: Niềm tin trao cho người trẻ

08/06/2023 07:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

VFF đã giao cho lứa cầu thủ U20 nhiệm vụ tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023, đồng thời làm nòng cốt của đội tuyển Olympic tại ASIAD 19. Quyết định này là điều cần thiết bởi các cấp độ đội tuyển Việt Nam cần có sự phân công hợp lý hơn cho những cái đích quan trọng trong tương lai.

Trong 3 lần giải U23 Đông Nam Á được tổ chức, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam mỗi đội đã vô địch một lần. Ngôi vô địch mà HLV Đinh Thế Nam cùng học trò có được trên đất Campuchia hồi tháng 2 năm ngoái vô cùng xúc động, đáng nhớ trong bối cảnh U23 Việt Nam bị "càn quét" lực lượng bởi "cơn bão" Covid-19. Đó là một cái kết đẹp sau hành trình đầy khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua của U23 Việt Nam.

Nhằm xây dựng lực lượng hướng đến các mục tiêu quan trọng trong thời gian sắp tới, thành phần chủ lực của đội tuyển U23 Việt Nam dự giải U23 Đông Nam Á 2023 chính là các cầu thủ thuộc lứa tuổi U20. Sau giải đấu này, các cầu thủ U20 cũng đóng vai trò nòng cốt của đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự ASIAD 19.

Theo quy định, giải đấu này dành cho đội tuyển Olympic nhưng VFF chủ trương để U20 làm nòng cốt, không sử dụng cầu thủ quá tuổi ở giải đấu tại Hàng Châu vào tháng 9. Hướng đi như thế cũng nằm trong chiến lược xây dựng, cài cắm, đan xen lực lượng cho ĐTQG hướng đến vòng loại World Cup 2026.

Chủ trương sẽ xây dựng lứa cầu thủ này trở thành lực lượng nòng cốt cho tương lai của ĐTQG cũng như U23 cũng đã được VFF đưa ra bằng những quyết sách cụ thể như trên.

Nhớ lại, chính lứa cầu thủ vô địch U23 Đông Nam Á 2022 đã đóng vai trò nòng cốt trong đội hình dự SEA Games 32 vừa qua. Vậy nên, có thể thấy rằng, khi VFF quyết định để lứa cầu thủ U20 tham dự những giải đấu của bóng đá trẻ thời gian đến đều nằm trong lộ trình tiếp nối kế hoạch chiến lược của bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Thông qua những giải đấu như thế này, các cầu thủ trẻ sẽ được rèn giũa để có thể tạo ra được sự cứng cáp bản thân. Rõ ràng, những trận "thực chiến" tầm khu vực hay châu lục sẽ giúp họ trưởng thành lên rất nhiều.

Niềm tin trao cho người trẻ - Ảnh 1.

Rất nhiều tuyển thủ U20 trong số này sẽ gánh vác trọng trách của bóng đá Việt Nam cho giấc mơ World Cup. Ảnh: Hoàng Linh

Sau SEA Games 32, chính HLV Troussier đã thừa nhận rằng, vấn đề của cầu thủ trẻ Việt Nam chính là còn ít kinh nghiệm. Ông Troussier cho rằng mục tiêu dự World Cup 2026 không nằm ngoài tầm với của bóng đá Việt Nam.

Tuy vậy, để hiện thực hóa cần một kế hoạch bài bản, lộ trình khoa học, mà ở đó, các nhóm cầu thủ U20, U23 đóng vai trò quan trọng. Vậy nên, khi được dự giải U23 Đông Nam Á, các cầu thủ thuộc lứa U20 sẽ có một trải nghiệm mới đầy giá trị.

Trong buổi ra mắt HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, ông Troussier cũng đã nhắc đội U20 Việt Nam như một phần trong chiến lược dài hơi đến World Cup 2026.

"Tôi cũng muốn nhắc tới đội U20 Việt Nam nữa, bởi lẽ để hướng đến mục tiêu World Cup 2026, chúng ta cần lực lượng nòng cốt từ 22 đến 27 tuổi. Từ ay đến 2026, nhiệm vụ của tôi là phải xây dựng đội hình với nòng cốt như vậy".

Không chỉ với lứa U20 này mà chúng ta mới được chứng kiến tiềm năng lớn của bóng đá trẻ Việt Nam. Để tài năng của các "măng non" tiếp tục phát triển đỉnh cao, quan điểm đào tạo, sự đầu tư chuyên biệt cho cầu thủ trẻ phải được thay đổi.

Thế hệ Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Hoàng Đức, Tiến Linh đã được đầu tư rất tốt ở ngay cả cấp CLB, họ lại thường xuyên được chơi bóng cùng nhau. Đó cũng chính như một gợi mở để có được hướng đi chuẩn xác cho các lứa trẻ hiện nay.

Lứa U20 Việt Nam hiện tại có rất nhiều tiềm năng, giàu triển vọng. Tuy nhiên, để họ trưởng thành tốt hơn, thu ngắn cách biệt với những nền bóng đá hàng đầu châu Á, họ cần có môi trường chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn để nâng cao trình độ, hiện thực hóa giấc mơ World Cup trong tương lai gần. Họ cũng cần có những bệ phóng tốt, bắt đầu từ những giải đấu trẻ. 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm