Tuyệt đẹp 'đảo Robinson' ít người biết ở Quy Nhơn

27/06/2017 13:02 GMT+7 | Điểm đến

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Hòn Khô, còn gọi là Cù lao Hòn Khô, là một đảo nhỏ cách thành phố Quy Nhơn chừng 20 km, thuộc địa phận xã Nhơn Hải. Gọi là Hòn Khô là bởi đảo chẳng có gì ngoài mấy dãy núi đá cheo leo, khô khốc cố ngoi ra biển.

Đảo hoang vắng, trơ trọi. Bốn mùa ở đảo là bốn mùa sóng và gió thi nhau đùa cợt xô đẩy vào vách đá. Đá đùa cùng sóng gió, đá đủ mọi hình thù, góc cạnh. Đá cheo leo hiểm trở nhưng ấy vậy mà quyến rũ những đôi chân ưa khám phá. Bạn sẽ phải thở hổn hển trèo hết vách này đến dốc khác để rồi được trả công bằng cảm giác khi lên tới đỉnh. Ở đó, người ta mới cảm hết được sự khoáng đạt, bao la của biển cả. Phía xa xa là TP Quy Nhơn được thu gọn trong tầm mắt…

Chú thích ảnh

Ra đảo, đương nhiên bạn được… tắm. Bãi tắm ở Hòn Khô vẫn giữ được nét hoang sơ, mộc mạc. Làn nước biển xanh trong. Vài sải bơi ra khỏi bờ là bạn đã gặp ngay những rạn san hô muôn màu. Có thể thấy cả cá và sao biển nữa. Điểm đặc biệt là chúng có nhiều ở trong vùng nước cạn, trẻ con cũng có thể tha hồ nhìn ngắm. Lặn san hô trở thành một đặc sản du lịch Hòn Khô!

Chú thích ảnh

Hòn Khô còn là một nơi “đất lành” cho rùa biển. Từ lâu, đây đã là địa chỉ sinh sản quen thuộc cho họ nhà rùa (dân gian hay gọi là vích, đồi mồi). Cứ đến mùa, những con rùa biển lại rẽ sóng hướng thẳng vào bãi cát Hòn Khô. Có năm, chúng lên hàng đàn. Trước đây khi đảo còn chưa được nhiều người khám phá, có một bà cụ sống một mình ở đây chuyên trông nom những tổ rùa. Người ra gọi bà là “bà Robinson”.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Bà đã mất nhiều năm nay và người con trai của bà hiện vẫn đang tiếp tục công việc của bà để lại. Bạn sẽ tìm thấy trên đảo một tấm bảng bằng bê tông công nhận đây là khu vực bảo tồn loài rùa quý hiếm này. Ngôi nhà trên đảo của bà, nay trở thành nơi dừng chân cho khách du lịch khi đến với đảo.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Để đến được Hòn Khô, từ Quy Nhơn, hãy theo đường sang làng chài xã Nhơn Hải. Tại đây, các bạn có thể thuê ghe chở ra đảo với giá 200k (chở khoảng 10 người, cả đi và về) xe máy gửi nhờ ở nhà dân. Đừng quên mượn vài chiếc kính lặn để ngắm san hô nhé. Bạn có thể tự mang đồ ăn, nhưng tốt nhất nên liên hệ trước với người dân ở Nhơn Hải để mua hải sản tươi. Đảm bảo rất tươi! Gia đình người trông rùa trên đảo cũng kiêm luôn dịch vụ đưa khách ra đảo, chuẩn bị thức ăn và nước uống, nấu ăn tại đảo và rất ngon!

Nếu đã đủ hứng thú để lên đường, thì đây là một thông tin hữu ích: nhấc máy lên và gọi chú Sơn, 0915.852.153. Đó chính là người con trai của “bà cụ Robinson”. Chúc các bạn lên đường vui vẻ!

Bài & Ảnh: Quang Hùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm