Vì sao du lịch Quy Nhơn đầy tiềm năng nhưng vẫn chậm phát triển?

Thứ Bảy, 02/04/2016 06:28 GMT+7

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Tại sao Quy Nhơn – Bình Định có bờ biển dài, đẹp hơn cả Nha Trang, có những điểm du lịch văn hóa lịch sử giá trị nhưng lại không thu hút được du lịch? Tại sao chúng ta có thua kém gì Nha Trang đâu sao không thấy du lịch phát triển? Hãy nghe tiếng nói từ chính một người con của "đất võ, trời văn".

Dải bờ biển Quy Nhơn hình vòng cung rất đẹp

+Về thời tiết: Thời tiết Bình Định rất khắc nghiệt, mùa mưa kéo dài, kèm bão lũ, rét. Mùa hè thì nắng nóng muốn cháy da cháy thịt. Trong khi đó Nha Trang quanh năm chỉ có 1 tháng mưa, nhưng không mưa kéo dài cả ngày như Bình Định, du khách vẫn có thể đi chơi. Mùa hè thì khách du lịch vẫn có thể đầu trần đi ngoài đường, không cần khẩu trang vì nắng không quá gắt.
+Về đầu tư điểm du lịch: Kêu về du lịch Bình Định thì tôi du lịch cái gì đây? Đi Ghềnh Ráng có gì? đi Tây Sơn, Hầm Hô cách xa hơn 40km từ Thành Phố. Rồi đi đâu nữa, Tháp Bánh Ít?. Tất cả những nơi này thì dịch vụ có không và như thế nào? Các điểm du lịch rời rạc, không được đầu tư phát triển, không có dịch vụ rõ ràng. Không có quảng bá, rất thiếu các tour dành cho du khách. Mấy ai biết về Bình Định làm gì, đi đâu?

Du lịch Quy Nhơn có tiềm năng lớn nhưng dịch vụ còn rất thiếu

+Khi chọn lựa đi du lịch một nơi nào đó người ta xem xét rất nhiều vấn đề, lựa chọn nơi nào có nhiều danh lam thắng cảnh, dịch vụ phục vụ tốt, có thể nghĩ dưỡng kết hợp khám phá.v.v.v Trong khi đó dịch vụ du lịch tại Bình Định rất yếu kém! Các bạn nếu ai đã từng đi du lịch Nha Trang thì biết. Đơn giản, cần gì cũng có, các điểm du lịch, dịch vụ nằm trong thành phố, cũng như Đà Lạt hoặc các nơi phát triển du lịch tốt!
+Về cụm du lịch: khi đi Nha Trang có thể kết hợp đi liên tuyến Mũi Né - Nha Trang - Đà Lạt. Đà Nẵng thì có thể kết hợp du lịch liên tuyến Hội An - Đà Nẵng - Huế, còn Bình Định thì kết hợp kiểu gì?(Phú Yên - Bình Định - Quảng Ngãi hay Kontum - Gia Lai - Bình Định?). Đó là một thất thế của du lịch Bình Định. Do đó du lịch Bình Định phải đáp ứng đầy đủ mong muốn của du khách hơn bình thường.

Biển Quy Nhơn rất sạch

Du lịch Bình Định – Quy Nhơn cần có hướng đi riêng
Bình Định rất có tiềm năng phát triển du lịch. Ta đi sau thì rút kinh nghiệm chứ không nên bắt chước. Hãy nhìn vào những gì mình đang có và định hướng cho nó phù hợp! Nói đến Bình Định là nói đến ĐẤT VÕ TRỜI VĂN. Bình Định có nền văn hóa lâu đời, có các làng nghề, có các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh, các di tích Tháp Chăm, có nền ẩm thực riêng biệt.....
Nhưng không phải muốn phát triển là tất cả đều phát triển được mà phải định hướng cái độc đáo nhất để thú hút và nó sẽ kéo theo những lĩnh vực khác cùng phát triền! Chúng ta không thể bắt chước theo mô hình Nha Trang. Họ phát triển hàng trăm năm nay. Thời tiết quá thuận lợi để họ phát triển du lịch biển nên du lịch biển kéo theo những ngành nghề khác phát Triển. Nếu Quy Nhơn cũng làm du lịch biển giống hệt Nha Trang thì giữa Nha Trang và Quy Nhơn bạn sẽ chọn nơi nào để du lịch?
Hãy lấy Đà Nẵng làm tấm gương. Họ biết khai thác thế mạnh của họ. Họ cũng có biển nhưng họ có sự khác biệt để thu hút du lịch! Đó là thành phố của những cây cầu. Họ đẩy mạnh sự khác biệt mà không nơi nào có đó để thu hút khách, tổ chức những lễ hội như bắn pháo hoa quốc tế hàng năm để thu hút khách và họ đang thành công!
Chia sẻ của một người con đất Quy Nhơn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi