Tuyển Việt Nam sáng cửa dự World Cup sau quyết định lịch sử của AFF khiến tất cả bất ngờ

24/03/2023 11:16 GMT+7 | Bóng đá Việt

ĐT Việt Nam đứng trước cơ hội cực lớn dự World Cup mà không cần phải thi đấu tại vòng loại.

ĐT Việt Nam đứng trước cơ hội dự World Cup 2034

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, cuộc họp lần thứ nhất Nhóm công tác kỹ thuật chuẩn bị hồ sơ đăng cai World Cup 2034 (TWG-FWC 1) của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã diễn ra vào ngày 22/3.

Cuộc họp trực tuyến này quy tụ các quan chức thể thao từ các quốc gia thành viên ASEAN, đại diện Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) và các hiệp hội bóng đá khác trong khu vực.

Dưới sự chủ trì của ông Niwat Limsuknirun, Vụ trưởng Giáo dục thể chất thuộc Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan kiêm Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về thể thao, các đại biểu đã thảo luận quy trình nộp hồ sơ đăng cai chung vào năm 2026, bao gồm các yêu cầu chung, thời gian biểu và vai trò của từng quốc gia thành viên đối với World Cup 2034.

ĐT Việt Nam dự World Cup nhờ quyết định lịch sử của AFF - Ảnh 2.

ĐT Việt Nam đứng trước cơ hội dự World Cup 2034 - Ảnh: VFF

Kế hoạch của ASEAN cùng đăng cai giải đấu tầm cỡ thế giới này đã được thảo luận tại Hội nghị hẹp của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Điều phối ASEAN vào tháng 1/2011 tại đảo Lombok, Indonesia.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 vào ngày 23/6/2019 ở Thái Lan, ASEAN đã hoan nghênh nguyện vọng cùng nỗ lực thúc đẩy đăng cai World Cup, đồng thời ủng hộ nỗ lực của các hiệp hội bóng đá quốc gia trong khu vực và AFF nhằm hiện thực hóa mục tiêu này.

Đáp lại tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN, ngày 24/6/2019, AFF đã bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến cùng vận động đăng cai tổ chức World Cup năm 2034.

Nếu ASEAN giành được quyền đăng cai World Cup 2034, tuyển Việt Nam rất có thể sẽ tham dự World Cup mà không phải đá vòng loại.

Được biết, quá trình vận động đăng cai World Cup 2034 vẫn chưa bắt đầu. Tuy nhiên một số quốc gia đã bày tỏ ý định tổ chức World Cup 2034 như Ai Cập, Zimbabwe, Nigeria, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Hiện tại, HLV Philippe Troussier của ĐT Việt Nam đặt mục tiêu giành vé dự World Cup 2026 khi châu Á có 8,5 suất. Tuy nhiên ĐT Việt Nam sẽ đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt vì nhiều đội tuyển khác ở châu Á cũng muốn tham dự VCK World Cup tới.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm