Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam trông đợi vào 'nhân tố K' của HLV Tuấn Kiệt để vượt ngưỡng ở giải thế giới

18/06/2024 11:35 GMT+7 | Thể thao

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang tích cực tập chiến thuật ở Quảng Ninh để chuẩn bị đánh giải thế giới. Nhưng dù chơi với chiến thuật nào thì HLV Tuấn Kiệt cũng cần ngôi sao này tỏa sáng.

Phong độ của Khánh Đang ảnh hưởng lớn đến thành bại của tuyển Việt Nam

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sắp tham dự FIVB Challenger Cup 2024 ở Philippines và khi đề cập đến câu chuyện "vượt ngưỡng", các chuyên gia lại quay về với điểm yếu cố hữu của các cô gái bóng chuyền của chúng ta lâu nay là đỡ bước 1.

Khách quan mà nói thì tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã cải thiện được khâu đỡ bước 1 trong thời gian gần đây. Nhưng cải thiện không có nghĩa là đã đạt yêu cầu. Chúng ta vẫn cần phải làm tốt hơn nữa vì khâu chuyền 1 ảnh hưởng trước tiên đến hiệu quả tấn công của chúng ta.

Nếu chuyền 1 không tốt thì chuyền 2 rất khó lên bóng đẹp, mà như thế dù là Thanh Thúy, Bích Tuyền hay bất kỳ ai đều gặp khó khăn trong khâu ghi điểm.

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cần Khánh Đang (số 12) tỏa sáng ở giải FIVB Challenger Cup 2024

Tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cần Khánh Đang (số 12) tỏa sáng ở giải FIVB Challenger Cup 2024

Thách thức đặt ra với tuyển Việt Nam là cần bắt bước 1 tốt khi gặp các đối thủ phát bóng cực mạnh. Thường thì các đội Châu Âu hay các đội tuyển bóng chuyền mạnh trên thế giới nói chung có xu hướng "làm khó" đối phương ngay từ quả giao bóng bằng cách nhảy và đập bóng cực mạnh.

Chúng ta đã phải đối mặt với kiểu giao bóng này khi gặp tuyển Thái Lan, gặp tuyển Pháp ở FIVB Challenger Cup 2023 hay gặp các CLB hàng đầu thế giới ở giải vô địch các CLB thế giới cuối năm 2023.

Đó là những trải nghiệm quý giá giúp các VĐV chúng ta làm quen với những đối thủ giao bóng sấm sét để từng bước thích ứng.

Tại FIVB Challenger Cup 2024, nếu vào bán kết thì tuyển Việt Nam sẽ đánh 2 trận nữa với các đối thủ chắc chắn được đánh giá mạnh hơn chúng ta và nhiều khả năng sẽ thực hiện đòn tấn công phủ đầu bằng quả giao bóng sấm sét (nhảy và đập bóng mạnh).

Thành bại của chúng ta chịu ảnh hưởng nhiều ngay từ khâu bắt bước 1 này và libero Khánh Đang đóng vai trò rất quan trọng. Khánh Đang cho thấy mình là libero số 1 của bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay với rất nhiều pha đỡ bóng và cứu thua khó tin.

Ngôi sao của VTV Bình Điền Long An chắc chắn cần tiếp tục tỏa sáng ở FIVB Challenger Cup 2024 với nhiều pha bắt bước 1 và phòng ngự hàng sau ngoạn mục thì tuyển Việt Nam mới mong gây khó dễ được cho các đối thủ mạnh.

Cả Thanh Thúy (1m90) lẫn Bích Tuyền (1m88) đều có chiều cao và khả năng tấn công cận lưới lẫn đập bóng sau vạch 3m rất lợi hại. Nhưng họ cần được chuyền hai làm bóng tốt và muốn thế, chắc chắn chúng ta phải làm tốt từ khâu chuyền 1.

Kiều Trinh hay Tú Linh đều chơi phòng ngự lăn xả nhưng Khánh Đang vẫn là chuyên gia phòng ngự số 1 của tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Hi vọng libero sinh năm 2000 này duy trì được phong độ cao ở FIVB Challenger Cup 2024.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm