Từ vụ Văn Quyết, nhìn lại 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League

22/04/2023 18:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Quế Ngọc Hải bị treo giò 6 tháng, Pape Omar Faye bị treo giò 6 trận, có những cầu thủ treo giò theo năm… Đó là những án phạt nặng nhất trong lịch sử giải vô địch quốc gia V-League.

Văn Quyết đã phải nhận án phạt kịch khung treo giò 8 trận và phạt 40 triệu đồng sau sự cố với trọng tài ở vòng 7 V-League 2023. Nhân sự kiện này, cùng nhìn lại top 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League.

Top 5 án phạt nặng nhất lịch sử V-League

1. Cầu thủ Đồng Nai bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Năm 2015, Ban kỷ luật VFF ra quyết định cấm mọi hoạt động bóng đá vĩnh viễn đối với 6 cầu thủ Đồng Nai vì tham gia mua bán độ ở V-League.

Vụ việc này diễn ra vào năm 2014 khi Đồng Nai gặp Than Quảng Ninh. Khi đó, Phạm Hữu Phát biết CLB Đồng Nai chắc suất trụ hạng nên nảy sinh ý định dàn xếp tỉ số trận đấu để bán độ. Do một mình Phát không thể thực hiện việc dàn xếp tỉ số nên đã móc nối với các cầu thủ khác là Nguyễn Thành Long Giang, Phan Lưu Thế Sơn, Đinh Kiên Trung, Nguyễn Đức Thiện và Hà Niệm Tiến cùng thực hiện.

Kết quả là 6 cầu thủ này đã bị cấm vĩnh viễn với các hoạt động bóng đá nước nhà.

Từ Văn Quyết, nhìn lại 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League - Ảnh 2.

6 cầu thủ Đồng Nai bị cấm thi đấu vĩnh viễn

2. Minh Nhựt, Quang Thanh bị treo giò 2 năm

Năm 2017, VFF quyết định treo giò thủ môn Minh Nhựt 2 năm, đội trưởng Quang Thanh 2 năm và cấm chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm hoạt động bóng đá 3 năm.

Án phạt này được đưa ra sau sự cố trên sân Thống Nhất giữa CLB Long An và TP.HCM. Khi đó, để phản đối các quyết định của trọng tài Nguyễn Trọng Thư, toàn đội Long An quyết định tẩy chay phần cuối của trận đấu, bỏ trống khung thành cho các cầu thủ thuộc CLB TPHCM liên tiếp ghi bàn và giành chiến thắng dễ dàng.

Hành vi này đã làm xấu hình ảnh bóng đá Việt Nam và VFF buộc phải trừng trị nặng tay những người liên quan.

Từ Văn Quyết, nhìn lại 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League - Ảnh 3.

Thủ môn Minh Nhựt quay lưng lại phía đối thủ

3. Đình Đồng bị treo giò 6 tháng

Năm 2014 khi nạn bạo lực đang tràn ngập ở sân cỏ V-League, Đình Đồng (SLNA) đã gây bức xúc dư luận khi đạp gãy chân cầu thủ Nguyễn Anh Hùng (An Giang).

Quyền chủ tịch VFF khi đó, ông Lê Hùng Dũng, đồng tình với ý kiến cho rằng phải phạt thật nặng đối với những trường hợp chơi thô bạo như trên. Kết quả là Đình Đồng bị treo giò hết năm đó và phải chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí chữa trị chấn thương của cầu thủ Nguyễn Anh Hùng.

Từ Văn Quyết, nhìn lại 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League - Ảnh 4.

Đình Đồng (áo vàng) nổi tiếng chơi rắn tại V-League (Ảnh: HẢI ANH)

4. Quế Ngọc Hải bị treo giò 6 tháng

Tương tự như Đình Đồng, Quế Ngọc Hải cũng từng bị treo giò 6 tháng sau pha vào bóng làm chấn thương nặng cầu thủ Anh Khoa của SHB Đà Nẵng. Ngoài việc bị treo giò 6 tháng, Ngọc Hải còn phải chịu mọi chi phí chữa trị cho Anh Khoa. Sự việc này diễn ra vào năm 2015, cũng trong thời gian nạn bạo lực hoành hành ở bóng đá Việt.

Từ Văn Quyết, nhìn lại 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League - Ảnh 5.

Quế Ngọc Hải từng được ví như"máy chém" ở V-League

5. Pape Omar Faye - 8 trận rút còn 6 trận

Đầu mùa giải năm 2017, ngoại binh Pape Omar Faye của Thanh Hóa đã có hành vi khiêu khích, cử chỉ khiếm nhã hướng về phía CĐV trên sân 19/8 (Nha Trang, Khánh Hòa). Ngay sau đó, Ban kỉ luật VFF đã phạt nặng cầu thủ này với 8 trận treo giò và nộp phạt 30 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó, Pape Omar đã được giảm án xuống còn 6 trận. Dù vẫn nhẹ hơn án phạt và Văn Quyết vừa nhận nhưng đây vẫn là một trong những án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League.

Từ Văn Quyết, nhìn lại 5 án phạt nặng nhất trong lịch sử V-League - Ảnh 6.

Hành động khiếm nhã của Omar


Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm