Từ chối lên ĐT Việt Nam, Bích Tuyền vượt qua Thanh Thúy, lập kỷ lục đặc biệt khiến người hâm mộ ‘rần rần’

05/12/2023 20:30 GMT+7 | Thể thao

Bích Tuyền là cái tên thu hút mối quan tâm rất lớn của dư luận suốt thời gian qua. Đối chuyền quê Vĩnh Long là nhân vật trung tâm của những tranh cãi về giới tính nhưng Bích Tuyền gây chú ý không chỉ vì chuyện ngoài chuyên môn.

Bích Tuyền vượt qua Thanh Thúy, lập kỷ lục đặc biệt

Kể từ sau khi thi đấu ở SEA Games 31, Bích Tuyền liên tục vắng mặt trong màu áo ĐTQG, lúc thì vì lí do chấn thương, lúc thì do "bất ổn tâm lí" liên quan tới những đồn đoán về giới tính.

Mới nhất, tay đập cao 1m88 được triệu tập lên tuyển Việt Nam tham dự giải vô địch các CLB bóng chuyền nữ thế giới 2023 ở Trung Quốc nhưng một lần nữa Bích Tuyền lại từ chối tập trung ĐTQG với lí do "bất ổn tâm lí" xung quanh những ồn ào về giới tính.

Câu chuyện giới tính của Bích Tuyền đến lúc này vẫn là đề tài gây tranh cãi nhiều và có những luồng ý kiến khác nhau xung quanh chuyện này. Nhưng tạm gạt sang một bên vấn đề giới tính thì những gì Bích Tuyền thể hiện trong các trận đấu là cực kì ấn tượng.

Đối chuyền quê Vĩnh Long vừa ghi tổng công 189 điểm ở vòng 2 và vòng chung kết giải VĐQG 2023, đóng vai trò quyết định giúp Ninh Bình LVPB vô địch bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử.

Bích Tuyền (thứ 2 từ trái sang, hàng sau) không còn tập trung ĐTQG từ sau SEA Games 31

Bích Tuyền (thứ 2 từ trái sang, hàng sau) không còn tập trung ĐTQG từ sau SEA Games 31

Phong độ của Bích Tuyền thực sự là cực cao nhưng không phải bất ngờ. Tay đập sinh năm 2000 từng đi vào lịch sử bóng chuyền Việt Nam và cả thế giới khi lập kỷ lục ghi tới 61 điểm cho đội bóng chuyền nữ Ninh Bình trong trận đấu với Than Quảng Ninh ở giải VĐQG 2022.

Đây là số điểm cao nhất mà một VĐV nữ của bóng chuyền Việt Nam từng ghi được trong một trận đấu. Bích Tuyền làm được điều mà ngay cả Thanh Thúy cũng chưa từng làm được trong sự nghiệp cho tới lúc này.

Thậm chí, thành tích ghi 61 điểm trước Than Quảng Ninh năm 2022 giúp Bích Tuyền vượt qua kỷ lục ghi điểm cá nhân của những tay đập sừng sỏ khác trên thế giới như Jana Kulan (Azerbaijan, ghi 60 điểm trước Hisamitsu Springs năm 2019), Polina Rahimova (Azerbaijan, ghi 58 điểm trước Hitachi Rivale năm 2015) hay Elitsa Valiseva (Bulgaria, ghi 57 điểm trước Expressway năm 2013)… 

Với kỷ lục ghi điểm đáng kinh ngạc này, Bích Tuyền đã được trang bóng chuyền nổi tiếng thế giới WorldofVolley vinh danh, xếp ở vị trí số 1 trong danh sách những cầu thủ ghi nhiều điểm nhất trong một trận đấu bóng chuyền trên thế giới.

Bất chấp vẻ bề ngoài gây tranh cãi, Bích Tuyền vẫn khiến người hâm mộ bóng chuyền Việt Nam phải "trầm trồ" vì tài năng chuyên môn không thể phủ nhận. Dù không phải là VĐV toàn diện nhưng khả năng tấn công ghi điểm hàng loạt bằng những cú đập sấm sét khiến Bích Tuyền được ngợi ca rất nhiều và việc đối chuyền sinh năm 2000 này từ chối tập trung ĐTQG tham dự giải vô địch các CLB bóng chuyền thế giới 2023 để lại tiếc nuối lớn.

Chính HLV Tuấn Kiệt nói rằng sự vắng mặt của Bích Tuyền cùng với Thanh Thúy ở giải vô địch các CLB bóng chuyền nữ thế giới 2023 là điều khiến ông và ban huấn luyện tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cảm thấy tiếc nuối nhất.

HT

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm