Từ bỏ giới công nghệ, Jack Ma chuyển hướng sang nuôi cá và trồng rau

10/01/2023 16:03 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Cựu chủ tịch Alibaba đang tiến hành những chuyến đi đến Nhật Bản và Thái Lan để tìm hiểu các trang trại nuôi cá và trồng trọt.

Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba và tập đoàn fintech trực thuộc Ant Group, luôn là một trong những doanh nhân thu hút nhiều sự quan tâm của báo giới và đông đảo cộng đồng mạng. Mặc dù trước đó đã từ bỏ hầu hết các chức danh trong giới kinh doanh của mình, nhưng nơi ở và hành trình của Jack Ma vẫn được theo dõi chặt chẽ vì ông vẫn được nhiều người coi là gương mặt đại diện cho giới doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc.

Mới đây, vị tỷ phú 58 tuổi này cũng thông báo rằng ông đã đồng ý từ bỏ quyền kiểm soát của mình tại tập đoàn fintech Ant Group trong một động thái gây nhiều chú ý của giới truyền thông.

Chuyến đi của ông đến Nhật Bản vào cuối năm 2022 thậm chí đã làm dấy lên các đồn đoán về việc liệu Jack Ma có quyết định định cư ở đất nước này hay không. Các nguồn tin trước đó cho biết Jack Ma đã dành ba tháng ở Nhật Bản, với hành trình tập trung vào việc xem xét các hoạt động vận hành và công nghệ của các trang trại nuôi cá.

Từ bỏ giới công nghệ, Jack Ma chuyển hướng sang nuôi cá và trồng rau - Ảnh 2.

Bức ảnh trên mạng xã hội chia sẻ lịch trình mới nhất của Jack Ma ở Thái Lan.

Và mới đây nhất, mạng xã hội đã chia sẻ một bức hình ông chụp cùng cùng với Jay Fai, chủ một gian hàng ăn nổi tiếng được trao sao Michelin ở Bangkok. Bên cạnh đó là những hình ảnh ông đang tham gia vào một khóa huấn luyện Muay Thái trong thành phố này.

Theo các nguồn tin quen thuộc của SCMP, Jack Ma đã rời Nhật Bản và đến Thái Lan để tiếp tục hành trình nghiên cứu về nông nghiệp và ngư nghiệp. Trước đó một tuần, ông đã gửi một đoạn video dài hai phút rưỡi tới cho các giáo viên ở vùng nông thôn Trung Quốc. Trong video ông nói: “Tôi hy vọng được gặp mặt tất cả các bạn sớm nhất có thể”.

Từ bỏ giới công nghệ, Jack Ma chuyển hướng sang nuôi cá và trồng rau - Ảnh 3.

Hình ảnh từ chuyến công du châu Âu của Jack Maại Nhật, ngoài tham khảo các công nghệ nuôi cá, Jack Ma cũng quan tâm tới các lĩnh vực trồng trọt khác.

Dường như sau khi từ bỏ giới công nghệ, vị doanh nhân nổi tiếng này gần đây đã chuyển sự chú ý của mình sang công nghệ canh tác. Trước đó ông cũng đã đến thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu cách cải thiện quá trình sản xuất lương thực bền vững vào tháng 7/2022. Đây là chuyến công du châu Âu tương tự như chuyến đi diễn ra vào một năm trước đó, cũng với mục đích liên quan nông nghiệp.

Cụ thể, ông đã đến thăm một số viện nghiên cứu ở Hà Lan vào tháng 10/2021 để làm quen với các công nghệ liên quan đến thực phẩm. Chúng bao gồm cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nhân giống cây trồng và đào tạo chuyên môn trong lĩnh vực này.

Còn tại Nhật Bản vào năm ngoái, ông đã dành thời gian nghiên cứu về nghề cá và quá trình nuôi cá ngừ, mở rộng mối quan tâm của mình đối với nông nghiệp bền vững và ngành công nghiệp thực phẩm. Trong chuyến đi mới nhất của mình ở Thái Lan, Jack Ma đã đến thăm một nhà máy nuôi tôm biển ở quốc gia Đông Nam Á này, theo chia sẻ từ những người quen thuộc với lịch trình của ông.

Từ bỏ giới công nghệ, Jack Ma chuyển hướng sang nuôi cá và trồng rau - Ảnh 4.

Jack Ma (đứng bên phải) đang quan sát một trang trại nuôi tôm ở Thái Lan.

Chuyến thăm Thái Lan của ông diễn ra một tháng sau khi một sáng kiến tại khu vực thương mại tự do, được Alibaba đưa ra vào năm 2018 khi Jack Ma vẫn còn là chủ tịch, cuối cùng đã bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm. Nó tập trung vào một trung tâm kỹ thuật số nằm trong cái gọi là Hành lang kinh tế phía Đông – một đặc khu kinh tế gồm ba tỉnh ở miền đông Thái Lan – là một phần của Nền tảng thương mại điện tử toàn cầu (eWTP). eWTP là một sáng kiến đa quốc gia do Jack Ma hậu thuẫn nhằm thúc đẩy lĩnh vực thương mại toàn thế giới.

Đây không phải là lần đầu Jack Ma bày tỏ sự quan tâm của mình vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ năm 2018, Alibaba đã là một trong những tập đoàn công nghệ đầu tiên ở Trung Quốc đột ngột rẽ sang hướng đầu tư vào chăn nuôi, khi ký hợp đồng với một loạt các tập đoàn lớn ở Trung Quốc để phát triển, triển khai các hệ thống chăn nuôi lợn bằng AI.

Tham khảo SCMP

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm