Truy tố, bắt giam bảo mẫu Mầm Xanh: Tội hành hạ trẻ em bị xử lý như thế nào?

28/11/2017 13:51 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Luật Trẻ em và Bộ Luật Hình sự đã quy định và xử lý cụ thể đối với những người có hành vi hành hạ trẻ em.

Căn cứ theo Luật Trẻ em 2016, tại khoản 6, Điều 4 đã quy định rõ: Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Nếu một người có hành vi vi phạm khoản 6, Điều 4 Luật Trẻ em thì có thể sẽ phạm tội "Hành hạ người khác" được quy định tại Điều 110 Bộ Luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Chú thích ảnh
Hành vi của bà Linh đã đủ căn cứ để khởi tố hình sự về tội "Hành hạ người khác".

Cụ thể, tội "Hành hạ người khác" được xác định là người có những hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc mình như đánh đập và những hành động bạo lực khác một cách có hệ thống, được lặp đi lặp lại nhiều lần có thể vài ngày, vài tuần… Trong trường hợp đối xử tàn bạo với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật sẽ áp dụng khung hình phạt tù từ 1 – 3 năm.

Liên quan đến vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TP Hồ Chí Minh), hôm nay (28/11), Viện Kiểm sát nhân dân quận 12 đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh về tội "Hành hạ người khác" theo Điều 110 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, sau khi hành vi đánh đập trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) bị báo chí phanh phui, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc. Theo đó, cơ sở này bị đình chỉ hoạt động và bà Linh được cơ quan Công an triệu tập để điều tra.

Tại cơ quan công an, bà Linh đã thừa nhận có hành vi dùng chân, muôi múc canh, can nhựa... để đánh đập các cháu bé và lý giải rằng do các cháu hiếu động nên đánh để “dằn mặt”. Công an quận 12 cũng mời cha mẹ mang các cháu bé bị hành hạ thời gian qua để ghi lời khai. Sau khi củng cố hồ sơ chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 12 đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Linh và được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo Lê Anh/Báo Tin tức

Bảo mẫu mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ: 'Những người tù bé bỏng'

Bảo mẫu mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ: 'Những người tù bé bỏng'

Dư luận đang vô cùng phẫn nộ về chuyện các bảo mẫu lớp mẫu giáo Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM, đày đọa các em bé đang học tại đây.

Chính thức khởi tố bắt tạm giam bảo mẫu hành hạ trẻ em

Chính thức khởi tố bắt tạm giam bảo mẫu hành hạ trẻ em

Đại tá Đoàn Văn Phúc, Trưởng Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Mỹ Linh để điều tra về tội "hành hạ người khác" theo điều 110 Bộ luật Hình sự.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm