Bảo mẫu mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ: 'Những người tù bé bỏng'

Thứ Ba, 28/11/2017 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dư luận đang vô cùng phẫn nộ về chuyện các bảo mẫu lớp mẫu giáo Mầm Xanh, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP.HCM, đày đọa các em bé đang học tại đây.
Hành vi ấy khiến Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, phải thốt lên: “Tôi rất bất bình và quả thật là kinh hoàng trước hành động của các cô giáo ở đó.”
Còn chúng ta, bên cạnh sự căm phẫn dành cho các bảo mẫu, chắc chắn ai cũng thương xót các em, những "người tù bé bỏng" trong tay họ.
Hôm qua, 27/11, chỉ sau một ngày sự việc bị báo chí phanh phui, bên cạnh việc đóng cửa cơ sở này, Giám đốc Sở GD& ĐT TP.HCM đã gửi  báo cáo tới các cơ quan chức năng về kết luận kiểm tra cơ sở với Mầm Xanh. Nhiều vi phạm nghiêm trọng được chỉ ra.
Chú thích ảnh
Đã có đủ yếu tố để khởi tố chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12) tội “hành hạ người khác”. Ảnh: Internet
Chẳng hạn, cơ sở này có 1 nhân sự là chủ đã có bằng chuyên môn, 1 cấp dưỡng có bằng sơ cấp, 2 người giữ trẻ nhưng không có bằng chuyên môn. Rồi, về hồ sơ chăm sóc giáo dục, cơ sở này không thực hiện hồ sơ chăm sóc trẻ theo chương trình giáo dục quy định cho đến thời điểm kiểm tra. Đấy là chưa kể về hồ sơ chăm sóc bán trú, có thực hiện tuy nhiên lập lờ, không đầy đủ.
Một cơ sở thiếu nhiều điều kiện và có biểu hiện vi phạm luật giáo dục như vậy lại hoạt động ngang nhiên giữa một thành phố lớn.
Người ta không thể dừng đặt ra câu hỏi: Không chỉ với TP.HCM, trên toàn quốc có tồn tại thêm những cơ sở tư thục, hoạt động theo kiểu Mầm Xanh?
Dù cố lạc quan, nhưng chúng ta không khỏi ám ảnh một chữ CÒN!
Do đó, (cũng trong báo cáo trên), Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã đề nghị Thường trực UBND Quận 12 tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, là chưa đủ.
Việc mở các lớp bồi dưỡng tập huấn nghiệp vụ và đạo đức lương tâm nghề nghiệp cho chủ nhóm, lớp, giáo viên, và người giữ trẻ thì năm nào chẳng thực hiện. Kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, địa phương phát huy vai trò giám sát, xem ra càng khó thực hiện.
***
Công tác quản lý về mặt nhà nước vẫn là quan trọng nhất. Tại một cuộc hội thảo gần đây về giáo dục mầm non, nhiều ý kiến cho rằng, "một số cơ sở (đặc biệt là các nhóm/lớp mầm non tư thục) điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi chưa đảm bảo đúng quy định như phòng học nhỏ, không đảm bảo thông khí, nhà vệ sinh chật chội, thiết kế không phù với trẻ... nên tiềm ẩn nhiều nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ.

Một số địa phương, công tác quản lý, cấp phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục còn lỏng lẻo, dẫn đến một số cơ sở chưa đủ các điều kiện thành lập đã nhận trông giữ trẻ do vậy đã xảy ra một số trường hợp tai nạn đáng tiếc đối với trẻ".
Dư luận hoan nghênh sự vào cuộc nhanh chóng của Sở GD&ĐT TP.HCM. Nhưng, thay vì chỉ kiểm tra, thanh tra, giám sát trong phạm vi Quận 12, hãy làm rộng ra cả thành phố.
Và xa hơn, nhân biến cố quá nghiêm trọng này, mong bà Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ giáo dục mầm non, tham mưu cho Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mở một chiến dịch kiểm tra, giám sát thật nghiêm túc tất cả các cơ sở mầm non tư thục khắp cả nước. Mặt khác, cần xem xét Mầm Xanh đã đủ các yếu tố để xử lý hình sự, làm án điểm.
Chỉ như thế mới đủ sức răn đe, góp phần tiễu trừ các cơ sở giáo dục tư đang hoạt động coi thường luật pháp, đặc biệt đang ngày ngày biến trẻ em thành những “người tù bé bỏng”.
VIDEO Phụ huynh phẫn nộ với bảo mẫu mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ

VIDEO Phụ huynh phẫn nộ với bảo mẫu mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ

Chứng kiến clip ghi nhận tình trạng đày đọa dã man các trẻ mầm non tại cơ sở mầm non, các phụ huynh rất đau lòng khi không ngờ con cháu mình phải chịu sự bạo hành bởi những hành vi trái đạo đức, vô lương tâm của những bảo mẫu nơi đây.
Hữu Quý
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7